ประตูรั้วหน้าบ้าน

ไอเดียเลือกวัสดุทำ รั้ว แบบไหนดี

ประตูรั้วหน้าบ้าน
ประตูรั้วหน้าบ้าน

“ ประตูรั้วหน้าบ้าน ” คือสิ่งก่อสร้างที่ใช้แสดงถึงอาณาเขตของแต่ละพื้นที่ อย่างอาคารบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆที่ต้องการปิดล้อมพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัว บ้านเรือนส่วนใหญ่จึงจำเป็นที่จะต้องมีรั้วบ้านเพื่อจัดสรรพื้นที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

แม้ ประตูรั้วหน้าบ้าน จะเป็นเพียงสิ่งก่อสร้างที่ใช้ล้อมอาณาเขตของพื้นที่ แต่ก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เช่นกัน ถ้าบ้านของเรามีรั้วสวยๆ ก็จะยิ่งส่งเสริมให้บรรยากาศรอบบ้านดูดีขึ้นอีกด้วย สำหรับครั้งนี้บ้านและสวนนำไอเดียแบบรั้วบ้านมาฝากกัน ถ้าใครชอบแบบไหนลองนำไปเป็นไอเดียปรับใช้กับบ้านของตัวเองได้เลย

วัสดุทำรั้ว รั้วเหล็ก ประตูรั้วหน้าบ้าน
รั้วบ้านทำจากเหล็ก รูปแบบต่างๆ

รั้วเหล็ก

รั้วเหล็กแบบนี้ แถบจะเรียกได้ว่าเป็นแบบรั้วพื้นฐานบ้านจัดสรรตามหมู่บ้านต่างๆ รูปแบบเรียบง่าย ดูแลรักษาง่าย แถมวัสดุยังคงทนแข็งแรง นอกจากรูปแบบเรียบง่ายแล้ว รั้วที่ทำจากวัสดุเหล็กนั้นยังสามารถออกแบบให้เป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการได้อีกด้วย

วัสดุทำรั้วบ้าน รั้วไม้ ประตูรั้วหน้าบ้าน
รั้วไม้รูปแบบต่างๆ

รั้วไม้

ข้อดีของรั้วไม้อันดับแรกเลยคือความสวยงาม รั้วไม้เป็นรั้วที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะออกแบบในรูปแบบใดก็ตาม แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่น โปร่งสบาย ช่วยให้บรรยากาศในบริเวณบ้านดีขึ้น แต่ข้อเสียของรั้วไม้นั้นคือค่อนข้างดูแลยาก ด้วยวัสดุที่เป็นไม้จึงไม่สามารถคงสภาพได้ไม่ดีเท่าเหล็ก เพราะเมื่อนานๆไป ไม้อาจเกิดการผุ หรือ บวมจนผิดรูปได้ และสีของไม้ก็อาจซีดลงอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าการเลือกทำรั้วไม้จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาให้อนาคต ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายให้กับผู้ที่รักไม้ อย่างการเลือกใช้ไม้เทียมก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

วัสดุทำรั้วบ้าน อิฐ ประตูรั้วหน้าบ้าน
วัสดุทำรั้วบ้าน อิฐ
รั้วบ้านจากอิฐ อิฐช่องลม

รั้วอิฐ

รั้วอิฐอาจเรียกได้ว่าเป็นรั้วมาตรฐานของบ้านในปัจจุบันก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีราคาถูก แถมการก่อสร้างก็ง่ายทำให้ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาอีกด้วย นอกจากนี้ถึงแม้ว่าวัสดุอิฐจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ แต่ก็สามารถก่อสร้าง เพิ่มลูกเล่นให้กับกำแพงได้เป็นอย่างดี ถ้าเลือกใช้อิฐมอญสีส้มก็จะให้ความรู้สึกสวยงามเหมือนเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเลือกใช้อิฐบล็อกธรรมดาก็จะดูเปลือยๆ เรียบง่าย ดูสะอาดตาดี แต่ข้อเสียของอิฐบล็อกคือค่อนข้างจะเป็นวัสดุที่เปราะบาง จึงไม่เหมาะที่จะเจาะ เพราะอาจทำให้ตัวอิฐบล็อกแตกร้าวได้ง่าย

วัสดุทำรั้วบ้าน รั้วต้นไม้
ประตูรั้วบ้านจากกำแพงต้นไม้

รั้วต้นไม้

สำหรับคนที่รักธรรมชาติต้องรั้วต้นไม้แบบนี้เลย รั้วต้นไม้เป็นรั้วที่สามารถสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี และยังทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดอีกด้วย เพราะถ้าหากเป็นวัสดุอื่นที่สร้างปิดล้อมบ้านมิดชิด อาจทำให้เรารู้สึกอึดอัดได้ แต่ไม่ใช่กับต้นไม้แน่นอน เพราะด้วยสีเขียวของใบไม้ที่เรียงรายกันตามแนวรั้ว ทำให้บรรยากาศนั้นดูสดชื่นกว่ารั้วทุกประเภทที่กล่าวมาเลย แต่ข้อเสียของรั้วต้นไม้นั้นอาจจะต้องการดูแลเป็นพิเศษกว่ารั้วชนิดไหนๆเลย

>> ไอเดียกระบองเพชรต้นสูง ไว้ปลูกเป็นรั้วบ้าน
>> สร้างความเป็นส่วนตัวด้วย รั้วต้นไม้

นอกจากไอเดียรั้วที่เรานำมาฝากกันแล้ว
เรายังมีบ้านที่มีรั้วสวยๆมาฝากกันด้วย 3 หลัง คลิกไปดูที่นี่เลย!