Modern Roof Garden สวย เรียบ บนดาดฟ้า

          การจราจรที่จอแจด้านนอกทำให้เราค่อนข้างจะแปลกใจนิดๆ เมื่อมาถึงบ้านรูปทรงกล่องสีขาวภายในซอยสุขุมวิท 31 ซึ่งกลับมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ด้วยพื้นที่ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองขนาดนี้ เพื่อให้การปลูกบ้านสักหลังได้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุด เจ้าของบ้านจึงเลือกสร้างบ้านจนเต็มพื้นที่และย้ายสวนจากพื้นล่างขึ้นไปลอยอยู่ด้านบนแทนเมื่อเงยหน้ามองขึ้นไปบนชั้นสามจากนอกรั้วบ้าน เราจึงเห็นต้นไม้เขียวขจีโผล่พ้นออกมา ดูร่มรื่น
          นอกเหนือจากสวนดาดฟ้าแล้ว เมื่อเข้ามาภายในบ้านยังมีการสอดแทรกสวนขนาดเล็กตามมุมต่างๆ เริ่มตั้งแต่ชั้นล่างสุดบริเวณข้างบ้านจัดเป็นสวนขนาดย่อม ให้ความรู้สึกโปร่งสบายเมื่อมองจากห้องนั่งเล่น ชั้นสองกันคอร์ตเล็กๆระหว่างห้องนอนเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้ ส่วนดาดฟ้าชั้นสามจัดเป็นมุมพักผ่อนสไตล์โมเดิร์นท่ามกลางต้นไม้นานาชนิดโดยเน้นไม้ดอกและพืชผักสวนครัว บางเวลาที่นี่ยังกลายเป็นมุมปาร์ตี้ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและเปิดวิวให้เห็นตึกสูงเรียงรายโดยรอบ คุณเพ็ญผกา สุธีพิเชฐภัณฑ์ ภูมิสถาปนิก ตั้งใจออกแบบให้สวนดูทันสมัยเข้ากับโครงสร้างของบ้านโดยใช้ฮาร์ดสเคปเป็นหลักเพื่อให้ดูแลง่าย และเหมาะสำหรับเจ้าของบ้านซึ่งชอบทำสวนได้ดูแลปรับเปลี่ยนต้นไม้ด้วยตัวเอง
สวนเล็กๆ ในบ้าน
          บริเวณห้องนั่งเล่นชั้นล่างสามารถเปิดประตูออกสู่สวนข้างบ้านซึ่งให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ด้วยลักษณะค่อนข้างแคบของพื้นที่ การจัดสวนจึงเน้นความเรียบง่าย โดยใช้ไผ่เลี้ยงซึ่งปลูกในที่แคบได้ดีเป็นหลัก ขณะที่ด้านล่างโรยกรวดแม่น้ำสีดำแทรกด้วยกระบะน้ำล้นทรงสี่เหลี่ยมเป็นระยะ และเมื่อขึ้นมาชั้นสอง มองจากโถงบันไดจะเห็นมุมสวนลักษณะเป็นคอร์ตขนาดเล็กกั้นด้วยกระจกใสบานใหญ่ มีการออกแบบง่ายๆ ล้อไปกับสวนชั้นล่างสวนขนาดเล็กที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ในบ้านนี้?นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายตาภายในบ้านแล้ว ยังเป็นช่องลมธรรมชาติที่ดีที่ช่วยให้ลมพัดผ่านเข้ามาในห้องได้ด้วย
กระบะต้นไม้แบบดิบๆ
          เมื่อขึ้นมาชั้นสามซึ่งเป็นดาดฟ้า มีการกั้นส่วนเล็กๆ ไว้เก็บของและตากผ้า ส่วนที่เหลือทำเป็นสวน
สไตล์โมเดิร์น โดยเล่นกับเส้นสายของที่นั่ง กระบะต้นไม้ และพื้นต่อเนื่องกันครอบคลุมทั้งหมด ใช้วัสดุหลักคือปูนเปลือย ทำกระบะต้นไม้ซึ่งให้กลิ่นอายโมเดิร์น เบรกความเรียบของวัสดุด้วยไม้ดอกหลากสีสันและพืชผักสวนครัวสีเขียวสดที่ปลูกคละกระจายกันในกระบะ
ผักสวนครัวสดใหม่ ส่งตรงทุกวัน
          เพราะเจ้าของบ้านชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นพิเศษ นอกจากต้นไม้หลักๆ ที่ผู้ออกแบบจัดเตรียมให้แล้ว
ต้นไม้ขนาดเล็กที่เหลือเจ้าของบ้านก็ยังซื้อหาและลงมือปลูกด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จะเน้นพืชผักสวนครัวสำหรับใช้ประกอบอาหารในบ้าน ได้แก่ พริก มะนาว มะเขือ ตะไคร้ กะเพรา ฯลฯ นอกจากจะสดใหม่แล้วยังมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน

วรัปศร
ราสิเกติ์ สุขกาล