แบบหลังคา

แบบหลังคาช่วยให้บ้านประหยัดไฟได้หรือไม่

แบบหลังคา
แบบหลังคา

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ แบบหลังคาช่วยให้บ้าน ประหยัดไฟ ได้หรือไม่

จากคำถาม : การเลือกหลังคามีผลต่อการใช้พลังงานในบ้านไหม และเราควรเลือกใช้หลังคาแบบไหนในการทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

ประหยัดไฟ

ที่มา : เลือกใช้หลังคาแบบไหนช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า

คลายข้อสงสัย : แน่นอนว่าความร้อนที่เข้ามาสู่บ้าน 70% มาจากหลังคา ซึ่งทรงของหลังคามีผลอย่างแน่นอน แต่ขณะเดียวกันก็มีวิธีแก้ปัญหาความร้อนจากหลังคาหลายรูปแบบ ทั้งการออกแบบวางเลย์เอ้าต์ ทิศทางลมทิศทางแดด การเลือกใช้วัสดุ หรือตัวช่วยลดความร้อนหลังคานั้นก็ล้วนสำคัญ ซึ่งถ้าเลือกสิ่งไหนไม่เหมาะสมก็จะทำให้บ้านสะสมความร้อน เป็นผลให้ใช้พลังงานไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศมากขึ้น และจ่ายค่าไฟมากด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อยากให้เจ้าของกระทู้ลองอ่านหลักการช่วยลดความร้อนจากหลังคา ตามเนื้อหาที่เราแนะนำให้ตามนี้เลย

การออกแบบ

 

  • ความลาดชันของหลังคามีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะถ้ายิ่งลาดชันสูงก็จะมีพื้นที่ใต้หลังคาให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นไปด้านบน ซึ่งในไทยนิยมทรงหลังคาประเภท หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา เป็นต้น
  • ออกแบบช่องลมบริเวณใต้ฝ้าชายคาและหน้าจั่ว เพื่อให้ลมเย็นจากภายนอกพัดเข้ามายังพื้นที่ใต้หลังคา ทำให้เกิดอากาศไหลเวียนพัดอากาศร้อนออกจากอาคารได้
  • การทำหลังคา 2 ชั้นช่วยให้อากาศร้อนระบายออกระหว่างชั้นหลังคา
  • ในปัจจุบันยังมีการออกแบบใหม่ๆ เกี่ยวกับหลังคาที่ช่วยลดความร้อนได้ เช่น การระบายใต้ท้องกระเบื้องหลังคา การสร้างช่องลมออกที่สันหลังคา

การเลือกใช้วัสดุ

  • เลือกใช้กระเบื้องเซรามิกที่มีคุณสมบัติอมความร้อนน้อยกว่ากระเบื้องคอนกรีต
  • เลือกใช้สีทาหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีความร้อน ก็ช่วยบรรเทาได้ระดับหนึ่ง

ตัวช่วยลดความร้อน

เท่านี้ก็ช่วยลดการใช้พลังงานภายในบ้าน ประหยัดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้แน่นอน แต่ถ้าอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดเจ้าของบ้านสามารถปรึกสถาปนิกหรือผู้รับเหมาที่ชำนาญเพิ่มเติมได้ครับ

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : หลังคาแบบแบนกับหลังคาจั่ว แบบไหนดีกว่ากัน

อ่านต่อ: วิธีช่วยบ้านร้อนให้เย็นลง