บ้านไทย แบบบ้านไทย

รวมไอเดียแต่งบ้านสวย ทันสมัย แบบไทยสไตล์

บ้านไทย แบบบ้านไทย
บ้านไทย แบบบ้านไทย

3 . หมอนแบบไทย ๆ

แต่งบ้านแบบไทย

หมอนไทยแบบโบราณ หรือที่เรียกติดปากกันว่า หมอนสามเหลี่ยม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย ที่มีมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ โดยเจ้าหมอนสามเหลี่ยมที่เราเห็นกันอย่างคุ้นตานั้น มีลวดลายที่สะสวย จากการนำผ้าไทยลายต่าง ๆ มาเย็บขึ้นรูป และสีสันที่สดใส โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญหมอนสามเหลี่ยมแบบไทย ๆ นี้ ปัจจุบันได้ขึ้นแท่นกลายเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป ที่ต่างประเทศให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

แต่งบ้านแบบไทย

ซึ่งหมอนทรงสุดฮิตที่ทุกบ้านไทยต้องมี คงหนีไม่พ้น “ หมอนสามเหลี่ยม ” เพราะนอกจากจะมีรูปร่าง รูปทรงที่จัดได้ว่าเก๋ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้ว หมอนในลักษณะนี้ ยังเหมาะสำหรับการบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

แต่งบ้านแบบไทย

นอกจากนี้หมอนแบบไทย ๆ นั้นยังมีอีกหลากหลายรูปแบบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น “ หมอนผ้าขิด ” หมอนโบราณสไตล์อีสาน หรือจะเป็น “ หมอนรองนั่ง หรือ สะหนา ” ที่มีลักษณะเป็นเบาะสี่เหลี่ยม ไว้สำหรับรองนั่งโดยเฉพาะ ยามใดที่ต้องการจะเอนหลังพักผ่อน หรือ นั่งทำกิจกรรมต่าง ๆ บนพื้นนาน ๆ ก็สามารถนำสะหนามาต่อกัน แล้วตั้งหมอนสามเหลี่ยมเอาไว้ เท่านี้ก็ได้มุมพักผ่อนขนาดกระทัดรัดใช้พิงหลังได้ ใช้นอนจริงจังระหว่างวันก็ดี

 

4 . ตัวอักษรไทย

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยตัวอักษรแบบไทย ๆ เป็นไอเดียการแต่งบ้านที่ประหยัดและเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเรื่องราว อารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ความงดงามอ่อนช้อยของตัวอักษรไทยที่เป็นได้ทั้งข้อความแบบมีชีวิตชีวาเป็นกันเอง หรือ แบบมินิมอล ด้วยตัวอักษรไทยเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำให้มุมบ้านดูเท่ และมีเอกลักษณ์ น่าค้นหา ขึ้นมาได้แล้วค่ะ

แต่งบ้านแบบไทย

ไอเดียการแต่งบ้าน โดยใช้ตัวอักษรไทยมีอยู่หลายวิธี โดยลองนำเอาตัวหนังสือมาเรียงแปะลงบนผนัง หรือ เลือกถ้อยคำโดน ๆ ในอดีต สักประโยคนำ มาใส่กรอบ แล้วใช้ตกแต่งผนังแทนการติดรูปภาพ หรือ จะวางไว้ตามตำแหน่งต่าง ๆ ในบ้านก็ได้ หรือ อาจจะใช้การเขียนบนกระดานดำ ใช้ชอล์คเขียนแล้วลบ จะได้กระดานดำแบบเก่า ๆ ชวนย้อนรำลึกไปถึงช่วงในเด็ก ๆ ดูโอสคูลในแบบของไทย ไปอีกแบบ และอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแบบสุด ๆ นั้นก็คือการปริ๊นท์ข้อความที่ชอบใส่กระดาษ แล้วนำไปแปะตกแต่งบนผนังห้อง ยึดด้วยเทปสีที่ดูแล้วเข้ากัน เท่านี้มุมห้องของคุณก็จะกลายเป็นมุมที่ดูดีไม่ใช่เล่น

แต่งบ้านแบบไทย

ข้าวของเครื่องใช้ในอดีตหรือของตกแต่งสไตล์ไทยที่งดงาม ต่างบ่งบอกถึงเรื่องราวที่ต่างยุค ต่างสมัย และมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าชอบไอเดียไหน ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของคุณได้เลย รับรองว่า บ้านของคุณจะดูเป็นบ้านที่มีกลิ่นอายในแบบไทย ๆ ที่ทรงเสน่ห์ และมีสไตล์ ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอนค่ะ

 

เรื่อง : นภสร ศรีทอง


5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ด้วยตะกร้าหวาย ให้บ้านดูดี มีสไตล์ ด้วยเครื่องจักสาน

คืนชีวิตให้บ้านเก่า กลายเป็นบ้านไทยใต้ถุนสูง เจือกลิ่นโมเดิร์นนิด ๆ

Baan Lek Villa บ้านกึ่งโฮมสเตย์ ดีไซน์ร่วมสมัยเเบบบ้านไทย ใต้ถุนสูง

บ้านตีนดอย ความพอดีระหว่าง”บ้านไทย”กับ”บริติชสไตล์”