บ้านไทย แบบบ้านไทย

รวมไอเดียแต่งบ้านสวย ทันสมัย แบบไทยสไตล์

บ้านไทย แบบบ้านไทย
บ้านไทย แบบบ้านไทย

๓. หมอนแบบไทยๆ

แต่งบ้านแบบไทย

หมอนไทยแบบโบราณถือเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยที่มีมาแต่ยุคสมัยโบราณ โดยมีลวดลายสวยงามจากผ้าไทยลายต่างๆ และสีสันที่สดใสโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญหมอนไทยทุกวันนี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปที่ต่างประเทศให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย

แต่งบ้านแบบไทย

ซึ่งหมอนทรงสุดฮิตที่ทุกบ้านไทยต้องมี คงหนีไม่พ้น “หมอนสามเหลี่ยม” เพราะนอกจากทรงเก๋ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว หมอนแบบนี้ยังเหมาะสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

แต่งบ้านแบบไทย

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น “หมอนผ้าขิด” หมอนโบราณสไตล์อีสาน หรือจะเป็น “หมอนรองนั่ง หรือสะหนา” เบาะสี่เหลี่ยมสำหรับรองนั่งโดยเฉพาะ ยามต้องการเอนหลังพักผ่อน หรือนั่งทำกิจกรรมต่างๆบนพื้น สามารถนำมาต่อกัน แล้วตั้งหมอนสามเหลี่ยมเอาไว้ใช้พิงหลังได้


๔. ตัวอักษรไทย

 

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยตัวอักษรแบบไทยๆ เป็นไอเดียการแต่งบ้านที่ประหยัดและเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวและอารมณ์ความรู้สึกต่างๆได้อย่างมากมาย ทั้งเป็นข้อความแบบมีชีวิตชีวาเป็นกันเอง หรือแบบมินิมอลด้วยตัวอักษรไทยเพียงหนึ่งตัวก็ทำให้บ้านดูเท่ ดูมีเอกลักษณ์ น่าค้นหา

แต่งบ้านแบบไทย

การแต่งบ้านโดยใช้ตัวอักษรไทยมีอยู่หลายวิธี โดยลองนำเอาตัวหนังสือมาเรียงแปะลงบนผนัง หรือเลือกถ้อยคำโดนๆ ในอดีตสักอันมาใส่กรอบ แล้วใช้ตกแต่งผนังแทนรูปภาพ หรือจะวางไว้ตามตำแหน่งต่างๆในบ้านก็ได้ หรืออาจจะเลือกเป็นแบบกระดานดำแล้วใช้ชอล์คเขียนและลบได้ก็เท่ไปอีกแบบ และอีกวิธีที่ง่ายสุดๆ อย่างการปริ๊นท์ข้อความที่ชอบใส่กระดาษก็ดูดีไม่ใช่เล่น

แต่งบ้านแบบไทย

ข้าวของเครื่องใช้ในอดีตหรือของตกแต่งสไตล์ไทยที่งดงาม ต่างบ่งบอกถึงเรื่องราวที่ต่างยุคต่างสมัย และมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าชอบไอเดียไหนลองนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของคุณได้เลยนะคะ รับรองว่าบ้านของคุณจะดูเป็นไทยและมีสไตล์ไม่เหมือนใครแน่นอนค่ะ

 

เรื่อง : นภสร ศรีทอง


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติมๆ

5 วิธีปลูกต้นไม้ สำหรับคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น !

DIY ไม้แขวนเสื้อ ให้กลายเป็นของใช้สารพัดประโยชน์