บ้านไทย แบบบ้านไทย

รวมไอเดียแต่งบ้านสวย ทันสมัย แบบไทยสไตล์

บ้านไทย แบบบ้านไทย
บ้านไทย แบบบ้านไทย

ใครที่คิดว่าการ แต่งบ้านแบบไทย ๆ จะต้องทำให้บ้านออกมาดูเก่า ออกมาโบราณไม่ทันยุค ทันสมัยกันล่ะคะ วันนี้ my home มีไอเดียการแต่งบ้านแบบไทย ๆ ที่นำเอาเอกลักษณ์จากของใช้ วัสดุบ้าน ๆ รวมไปถึงผ้าทอลายสวย ๆ มาเปลี่ยนบ้านให้ดูโดดเด่น และทันสมัยขึ้น จากของบ้าน ๆ มาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับและวิธีการ แต่งบ้านแบบไทย ๆ ที่เรายกมาเป็นไอเดียในครั้งนี้ จะหยิบยกไอเดียการนำของใช้ที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทย มาตกแต่งบ้าน พร้อมกับเคล็ดลับ การผสมผสานของเก่า และวิถีชีวิตแบบใหม่ ๆ ให้เกิดความทันสมัย และกลมกล่อมกันมากยิ่งขึ้น ลองไปดูไอเดียดี ๆ เหล่านี้พร้อมกัน แล้วยังสามารถ นำไปประยุกต์ใช้ ให้เหมาะกับบ้านของคุณได้อีกด้วยค่ะ รับรองเลยว่า สวยถูกใจคนรักบ้านไทยอย่างแน่นอน

1 . ผ้าไทย

แต่งบ้านแบบไทย

ทุกวันนี้อดปลื้มปริ่มใจไม่ได้เลยค่ะ ที่ได้เห็นผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมา สวมใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวันกันอย่างล้นหลาม ทำให้เราเองได้มองเห็นเสน่ห์ ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด กับความสวยงามของผ้าไทยในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายเนื้อผ้า และด้วยคุณสมบัติของผ้าทอไทยที่มีเนื้อผ้าเบา สบาย ใส่แล้วไม่ร้อน ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนอบอ้าวอย่างบ้านเรา จึงไม่แปลกเลยค่ะ ที่ผ้าไทยเหล่านี้จะยังคงอยู่คู่วิถีชีวิตแบบไทย ๆ มานาน

แต่งบ้านแบบไทย

นอกจากนี้ ในอดีต ผ้าไทย ถือเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเรือนไทย ชนิดที่ว่าแยกกันอย่างไร ก็แยกกันไม่ออกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหม , ผ้าซิ่น , ผ้าขาวม้า , ผ้าลูกไม้ หรือ ผ้าลายไทยรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกันไปตามภูมิภาพคที่อาศัยอยู่ ซึ่งเราสามารถนำผ้าแบบไทย ๆ นี้ มาแต่งบ้านได้อย่างง่าย ตัวอย่างเช่น การนำผ้าไทย มาเย็บเป็นปลอกหมอนอิงลายสวย วางคู่กับโซฟาตัวใหญ่ที่ห้องรับแขก หรือใช้ผ้าไทยเป็นผ้าปูโต๊ะรับประทานอาหาร หรือถ้าอยากให้ผ้าไทย ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น อาจจะลงมือ ปักลวดลายต่าง ๆเสริมเพิ่มเติมความน่ารักลงไปบนผ้าไทย หรือทำลวดลายซึ่งกำลังเป็นที่นิยมแทนก็ได้

แต่งบ้านแบบไทย

2 . เครื่องจักสานไทย

แต่งบ้านแบบไทย

เครื่องจักสานไทยกำลังเป็นที่นิยมของชาวต่างประเทศ ด้วยฝีมือการผลิตที่ประณีตละเอียดลออ ทำให้สินค้าจักสานไทย กลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อได้ไม่ยาก และที่สำคัญ เครื่องจักสานของไทยนั้น มีรูปแบบให้เลือกซื้อ เลือกใช้อยู่เป็นจำนวนมาก แถมยังมีวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสานที่ทำจากไม้ไผ่ , เครื่องจักสานที่ทำจากผักตบชวา , เครื่องจำสานที่ทำจากกระจูด ,  เครื่องจักสานที่ทำจากหวาย และ เครื่องจักสานที่ทำจากกก ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุ ที่นิยมนำมาทำข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ตั้งแต่สมัยเก่าก่อนทั้งสิ้น และนอกจากนี้ ยังมีวัสดุพื้นบ้านอื่น ๆ อย่าง ย่านลิเภา , ใบตาล , ก้านมะพร้าว และ แหย่ง ที่สามารถนำมาใช้สานเป็นอุปกรณ์ ของใช้ขนาดเล็ก ตามลักษณะของเส้นใยอีกด้วยค่ะ

เครื่องจักสาน จักสาน เครื่องสาน ฝาชี ไม้ไผ่ สานตอก

แถมสมัยนี้ ยังมีสีสันให้เลือกซื้อหากันมากมาย คุณสามารถเลือกใช้ทั้งแบบย้อมสีธรรมชาติ และแบบย้อมสีเคมีเพื่อเพิ่มความฉูดฉาดให้กับบ้านได้แบบง่าย ๆ อาจเลือกคละขนาด คละแบบ หากใครที่มีฝีมือด้านการเย็บปักถักร้อย ก็ยังสามารถปักลวดลายดอกไม้ หรือ ตัวหนังสือเก๋ ๆ ลงบนเครื่องจักสาน เพื่อเพิ่มความสวยงาม สร้างคาแรคเตอร์ให้งานจักสานบ้านเรา มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร  หากยังมือไม่แม่นพอ ในขั้นตอนการตกแต่งเพิ่มเติม สามารถร่างลวดลายที่ต้องการด้วยดินสอ หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ ลงมือปักตกแต่ง ด้วยเส้นไหม เส้นด้าย สีสันและรูปแบบตามต้องการได้เลยค่ะ

เครื่องจักสาน จักสาน สานไม้ไผ่ สานตอก

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<