หมี จิรณรงค์

Homey Home เท่านี้ก็เพียงพอ – บ้านของ คุณ หมี จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

หมี จิรณรงค์
หมี จิรณรงค์

สายๆ วันหนึ่งหลังพายุฝนกระหน่ำ ทีมงาน my home มาหยุดอยู่หน้าบ้านสีขาวหลังเล็กที่หลังรั้วมีต้นไผ่กอใหญ่แผ่กิ่งก้าน พุ่มใบสูงเขียวชอุ่มจากการได้รับน้ำฝนมาตลอดทั้งคืน กะคร่าวๆ จากขนาดตัวบ้านแล้วไม่น่าจะเกิน 20 ตารางเมตร

อาจดูเล็กกะทัดรัดอยู่สักหน่อยแต่ใครจะรู้บ้างว่า ภายในบ้านแอบเก็บซ่อนไอเดียดีๆ เอาไว้จนเราต้องขอมาทักทายทำความรู้จัก คุณ หมี จิรณรงค์ วงษ์สุนทร Art Director / Life Style Editor แห่ง The Cloud เจ้าของบ้านในวันนี้ เปิดประตูต้อนรับพวกเราท่ามกลางเม็ดฝนที่กำลังซาระหว่างทางที่ขับรถเข้ามาในชุมชนการเคหะ มีทั้งความจอแจ ทั้งรถรา มอเตอร์ไซค์ และผู้คน แต่น่าแปลกที่ทั้งหมดกลับจางหายไปเมื่อเดินเข้ามาในบ้านหลังนี้

หมี จิรณรงค์
จัดวางหนังสือเต็มชั้นโครงเหล็กและเก้าอี้ตัวใหญ่หนานุ่มที่เหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือ โคมไฟกระดาษสาดวงใหญ่กลางห้อง ช่วยเพิ่มแสงสว่าง กลายเป็นมุมน่านั่งที่แสนอบอุ่น

คุณหมี x หนังสือ 

“หนังสือมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ โชคดีที่หนังสือทั้งหมดรอดจากน้ำท่วม แต่บางส่วนที่เก็บไว้ในถุงกลับโดนปลวกกิน เคยฝันว่าอยากมีชั้นหนังสือสูงใหญ่เต็มผนัง สุดท้ายก็เลยเป็นอย่างที่เห็น มีทั้งหนังสือที่ทำ หนังสือที่อ่าน นิทานเด็ก การ์ตูน หนังสือแต่งบ้าน และหนังสือเรเฟอร์เรนซ์ต่างๆ”

หมี จิรณรงค์
ตกแต่งผนังมุมทำงานด้วยรูปวาดฝีมือของคุณหมี และผลงานของศิลปินที่คุณหมีชื่นชอบ

หมี จิรณรงค์

“ผมอยู่บ้านหลังนี้มาเป็น 10 ปีแล้ว ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย บ้านหลังนี้น่าจะอายุเกิน 30 ปี เพราะเป็นของคุณยาย เริ่มแรกเป็นเพียงที่ดินเปล่าที่ทางการเคหะเขาจัดสรรพื้นที่ เป็นให้จองและจับสลาก คือใครจับได้ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น ไม่ได้มีสิทธิ์เลือกเอง บ้านในเวอร์ชั่นแรก จึงเป็นแค่บ้านหลังคาเตี้ยๆ ที่ปลูกจนเต็มพื้นที่ซ้าย-ขวา คุณลุงเป็นคนอยู่ก่อน ต่อมามีการต่อเติมชั้นลอยและดึงหลังคาให้สูงขึ้นไปอีก ทำให้บ้านดูโล่งขึ้น แต่ในตอนนั้นก็ยังไม่ได้ตกแต่งบ้านให้สวยงาม เรียกว่ารกดีกว่า เพราะอยู่กับน้องชายอีกคน จนสุดท้ายผมทำการยึดพื้นที่ไว้คนเดียว และในวันนั้นก็เคยคิดว่าถ้ามีโอกาสก็อยากแต่งบ้านให้สวย น่าอยู่เหมือนกัน”

และเหมือนฟ้าดินจะเป็นใจ จึงส่งน้ำท่วมใหญ่ปี 54 มาให้ บ้านน้องหมีเจอฤทธิ์น้องน้ำอยู่นานเป็นเดือน “เป็นจุดที่เหมือนรีเซตทุกอย่างใหม่หมด เพราะบ้านโดนน้ำท่วมแบบที่เรียกได้ว่าเละ พื้นไม้ปาร์เกต์หลุดเสียหาย ราขึ้นผนัง ตะไคร่จับ โซฟาที่ยกหนีน้ำไม่ได้ก็พังไป ขนาดตู้เย็นยังลอยเคว้ง แช่น้ำอยู่เป็นเดือน ก็ต้องมาคิดแล้วว่า เราต้องทำบ้านเผื่อเหตุการณ์น้ำท่วมในอนาคต จากแต่ก่อนชอบพื้นไม้ คือยังไงก็อยากให้บ้านเป็นพื้นไม้แต่พอน้ำท่วมปั๊บ ความคิดเปลี่ยน กระเบื้องก็ดีนะ”

ครัวขนาดเล็ก
ครัวขนาดเล็กตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์บ้านๆ มีการติดตั้งชั้นไม้สำหรับวางของ และจัดวางโต๊ะกลางขนาดกะทัดรัดเพื่อความสะดวกในการทำครัวและดริปกาแฟยามเช้า

หมี จิรณรงค์

พื้นที่ชั้นล่างทำให้เปิดต่อเนื่องถึงกันทั้งหมด มีเพียงส่วนของห้องนอนที่อยู่บนชั้นลอยและห้องครัวที่ต่อเติมออกไปด้านหลัง เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนเมื่อเจ้าของบ้านเริ่มเบื่อ “สักเดือนสองเดือนพอเริ่มเบื่อ ก็หมุนย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปมุมอื่น อย่างแผ่นไม้เก่าเมื่อเดือนที่แล้วผมใช้เป็นโต๊ะทำงาน พอมาเดือนนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นโต๊ะกลางมุมอ่านหนังสือ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะผสมกันระหว่างของเก่าและของใหม่ และต่อยอดจากของเดิมที่มีอยู่แล้ว อย่างพื้นไม้ปาร์เกต์ที่หลุดออกมาตอนน้ำท่วม ก็เอามาทำเป็นชั้นวางของติดผนัง เป็นท็อปโต๊ะบ้าง และชิ้นใหญ่ที่สุดคือชั้นวางหนังสือ ที่บอกให้ช่างต่อโครงเหล็กและใช้ไม้ปาร์เกต์เสียบเข้าไปเป็นชั้นวาง”

ถึงตัวบ้านจะเก่าและมองเห็นร่องรอยการต่อเติมได้อย่างชัดเจน แต่ทุกมุมทุกส่วนของบ้านกลับเต็มไปด้วยข้าวของที่บ่งบอกตัวตนของคุณหมีได้เป็นอย่างดี

“อ่านต่อหน้าถัดไป”