ตู้ติดผนัง

[Before & After] แต่งเติมตู้ติดผนังเดิมๆ เพิ่มความสดใสให้ห้องครัว

ตู้ติดผนัง
ตู้ติดผนัง

หากอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องครัวที่บ้าน การแต่งเติม ตู้ติดผนัง เหนือเคาน์เตอร์ครัวถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยปรับอารมณ์ของห้องครัวเราได้

มาดูกันว่า my home มีไอเดียแต่งเติม ตู้ติดผนัง แบบไหนมาฝากกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

รูปครัว before

ตู้ติดผนัง

“ครัวฝั่งเดียว” หรือ ถ้าชื่อแบบฝรั่ง เรียกกันว่า Single Line Kitchen คือ ครัวที่จัดวางอุปกรณ์ 3 ชิ้นสำคัญ ได้แก่ 1. ตู้เย็น 2. อ่างล้าง 3. เตา เรียงอยู่ในแถวเดียวกัน โดยมากนิยมวางชิดผนังเพื่อประหยัดพื้นที่ จึงเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด  นอกจากเคาน์เตอร์ครัวที่ใช้เป็นพื้นที่หลักในการทำอาหาร พื้นที่ว่างเหนือเคาน์เตอร์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเหล่าเครื่องครัว อุปกรณ์ จานชาม ต่างๆที่มีมากมายนั้น ต้องการที่เก็บเช่นกัน my home ขอนำเสนอตู้แขวนผนัง 3 รูปแบบ ที่จะมาช่วยแต่งเติม ครัวหน้าตาเดิมๆ ให้พิเศษในแบบของเรา

รูป plan ของฝั่งผนังครัว

ตู้ติดผนัง

มาทำความรู้จักระยะสำคัญต่างๆของครัวกันก่อน

  1. ระยะของตู้ติดผนัง ควรอยู่สูงจากท๊อปเคาน์เตอร์ขึ้นไป อย่างน้อย 45 เซนติเมตร แต่ไม่ควรสูงมากเกินไป จะทำให้หยิบของลำบาก (แต่พื้นที่ด้านบนก็เหมาะสำหรับใช้เก็บของใหญ่ที่นานๆใช้ที)
  2. ผนังเหนือเคาน์เตอร์ กรุกระเบื้องขึ้นมาสัก 30 เซนติเมตร หรือมากกว่า เพื่อง่ายต่อการเช็ดล้าง เวลา น้ำ และ น้ำมันกระเด็น
  3. ควรมีพื้นที่ว่างข้างตู้เย็น สัก 30 เซนติเมตร สำหรับวางของหลังหยิบออกจากตู้เย็น
  4. ความสูงของเคาน์เตอร์ครัว (สำหรับคนไทยสูง 160-170 เซนติเมตร) อยู่ที่ประมาณ 80-85 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นคนตัวสูงไซส์ฝรั่งอาจจะปรับขึ้นเป็น 90 เซนติเมตรได้
  5. ระยะร่นใต้เคาน์เตอร์ ลึกเข้าไป 8-10 เซนติเมตร ช่วยให้เรายืนได้ชิดเคาน์เตอร์มากขึ้น โดยไม่ต้องโน้มตัวจนเมื่อยหลัง

แบบที่ 1 สีสดโดนใจ ครัวสดใสกว่าใครเพื่อน

ตู้ติดผนัง

เบื่อครัวสีขาว ครีม จืดๆ ชืดๆ ไม่ตื่นเต้น ลองแอบเติมสีสันสดใสไว้ในตู้ เลือกเล่นสีชัดๆ เด่นๆ หรือจะเลือกโทนเดียวไล่จากสีอ่อนไปเข้มก็ได้ ทาเฉพาะผนังตู้ด้านใน ให้เป็นแบ๊กกราวด์ ของจานชามที่อยู่ด้านหน้า ควรเลือกใช้สีที่สามารถเช็ดล้างได้ เวลาโดนละอองน้ำมันจะได้เช็ดออกได้หมดจด ทำตู้มาสัก 2 ขนาด แบบกว้าง กับ แบบยาว แล้วจัดวางให้เหลื่อมกันไปมาจะทำให้ยิ่งดูน่าสนใจ

แบบที่ 2 เป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้สอยได้ถนัด

ตู้ติดผนัง

ชอบทั้งระเบียบและประโยชน์ ต่อโครงสเตนเลสเปิดโล่ง แบ่งชั้นด้วยไม้เพื่อลดความแข็งของผิวสัมผัส ติดตะแกรงเหนืออ่างล้าง เพื่อใช้คว่ำจาน ให้น้ำหยดเป็นที่เป็นทาง ด้านล่างติดราวแขวน แล้วใช้ตะขอตัวเอส (S) เพื่อแขวนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง ทัพพี ตะหลิว กรรไกร ประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องเก็บเข้าตู้ แค่ล้าง-แขวน-คว่ำ-แล้วหยิบใช้ต่อได้เลย

แบบที่ 3 เว้นจังหวะน้อยๆ แต่เท่มาก

ตู้ติดผนัง

ต่อตู้ขนาดเท่ากัน สลับสีโทน อ่อน-เข้ม หรือ ขาว-ดำ ได้ความเรียบขรึมแบบเท่ๆ เว้นจังหวะการติดตู้แต่ละใบให้เท่าๆกัน ด้านบนตู้วางพวกโถ ชาม แจกันใบใหญ่ๆ โชว์ได้อีกด้วย ติดหน้าบานแบบเปิดขึ้น ทำให้หยิบของได้สะดวก แต่ควรระวังกระจกฝ้า ถ้าด้านที่ขรุขระโดนน้ำมันจะเช็ดไม่ออก

 

เรื่อง-ออกแบบ  jOhe


Kitchen Corner ครัวเข้ามุม สำหรับพื้นที่จำกัด

สวนครัวดาดฟ้า และวิธีการเตรียมพื้นที่สำหรับทำสวนครัวดาดฟ้า

ออกแบบครัวไทย ให้ไร้กลิ่นและควัน

ชั้นไม้วางของ ตัวช่วยจัดระเบียบของใช้ในครัว

รวมไอเดีย 30 ห้องครัวขนาดเล็กสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย