รวมวิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ต่อ จากผักและผลไม้ใกล้ตัว

ใครที่กำลังสนใจเรื่องการปลูกพืชผักไว้ทานเอง รู้มั้ยคะว่าเรามี วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ จากพืชผักที่เรามีเพื่อนำไปปลูกต่อได้ด้วยนะคะ

หากจะปลูก ผัก-ผลไม้ ให้สมบูรณ์แข็งแรง และ มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ได้นั้น ต้องเริ่มมาจากเมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดที่ขนาด สี รูปร่าง ตรงตามพันธุ์ ไม่แตก ไม่บุบสลาย ไม่มีโรคและแมลงรบกวน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ที่ดีอาจได้มาจากผัก-ผลไม้ที่เรากำลังรับประทาน หรือ จากต้นเก่าที่สมบูรณ์แข็งแรงก็ได้ค่ะ วันนี้ my home จึงมี วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ จากผัก-ผลไม้ ไว้สำหรับใช้ในครัวเรือนมาฝากกันค่ะ

เมล็ดแบบแห้ง

เมล็ดแบบแห้งส่วนใหญ่มักจะอยู่ในฝัก เช่น ถั่ว กระเจี๊ยบ ข้าวโพด พริก และ ดอกไม้ทั่วไป

ข้าวโพด

วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ ข้าวโพด
ภาพจาก south89seed.com

ให้คัดเลือกเมล็ดพันธุ์จากต้นที่มีรูปทรงดี สูง ฝักใหญ่ โดยจะปล่อยให้ข้าวโพดทิ้งฝักคาต้นไว้ประมาณ 90 วัน จนกว่าข้าวโพดจะโตและแห้งบนลำต้น จากนั้นจึงเลือกฝักที่อยู่ช่วงกลางต้น นำเมล็ดออกมาแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเลือกเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำมาตากให้แห้ง คลุกด้วยแป้งเย็นทาตัว เพื่อป้องกันมดและแมลงเวลาปลูก [เก็บได้นาน 3 ปี]

พริก

วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ พริก
ภาพจาก www.taste.com.au

เลือกเก็บผลที่แก่และมีสีแดงจัด ไว้ในร่มนาน 3- 5 วัน ก่อนจะนำมาผ่าตามยาว เพื่อดึงไส้พริกออกและเก็บเฉพาะเมล็ดไปตากแดดประมาณ 3 – 4 แดด โดยให้ปูแผ่นกระดาษหรือพลาสติกไว้ในบริเวณที่มีแสงส่องถึงตลอดทั้งวัน พร้อมทั้งกลับเมล็ดพันธุ์ไปมา วันละ 3 – 5 ครั้ง และ เก็บเข้าที่ร่มในช่วงตอนเย็น เพื่อป้องกันการเปียกชื้นจากน้ำค้าง [เก็บได้นาน 2 ปี]

ถั่ว

วิธีเก็บเมล็ดพันธุ์ ถั่ว
ภาพจาก www.simplyrecipes.com

เลือกเก็บฝักแห้งและมีสีน้ำตาลเข้ม เพียง 2 – 3 ฝักต่อต้น ใส่ไว้ในกระสอบ นำไปตากแดด ประมาณ 1 วัน จากนั้นให้ใช้ไม้ทุบพอเปลือกแตก แล้วคัดแยกเมล็ดที่สมบูรณ์ออกจากเศษเปลือกและเศษสกปรกต่างๆ ไปผึ่งไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเท ประมาณ 5-10 วัน จนแห้งสนิท จึงจะสามารถเก็บเพื่อเตรียมปลูกต่อไปได้ [เก็บได้นาน 4 ปี]

>>ไปดูวิธีเก็บเมล็ดแบบเปียกกัน<<