Glenn Murcutt via dezeen

GLENN MURCUTT สถาปนิกออสเตรเลีย ผู้สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมเพื่อความยั่งยืน

Glenn Murcutt via dezeen
Glenn Murcutt via dezeen

Glenn Murcutt สถาปนิก ชาวออสเตรเลียเจ้าของรางวัล Pritzker ผู้รักการสร้างบ้านและอาคารไซส์เล็ก

หากพูดถึง สถาปนิก จากออสเตรเลีย เกล็นน์  เมอร์คัตต์ คือปรมาจารย์คนแรก ที่เหล่าสถาปนิกนึกถึงและยกย่องให้เป็นสุดยอดผู้สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมเพื่อความยั่งยืน จนได้รับรางวัลสูงสุด The Pritzker Architecture Prize ในปี 2002 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่งานสถาปัตยกรรมดีเด่นที่มีคุณภาพในระดับสากล ด้วยปรัชญา แตะต้องผืนดินอย่างบางเบา ( ‘Touch the Earth Lightly’) ที่เน้นงานออกแบบที่เคารพต่อธรรมชาติ ผลงานของเขาจึงได้กลายเป็นแรงบันดาลใจและเป็นต้นแบบให้แก่งานออกแบบสมัยใหม่ที่ต้องการความเรียบง่ายใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและบริบทโดยรอบ

Glenn Murcutt (ภาพจาก abc.net.au)

เมอร์คัตต์ เกิดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปีค..1936 โดยมีบิดาและมารดาเป็นชาวออสเตรเลีย ชีวิตในวันเด็กเขาได้ย้ายตามครอบครัวไปพักอาศัยอยู่ที่เกาะปาปัวนิวกินีที่นั่นทำให้เขาได้ซึมซับกับสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นซึ่งสร้างขึ้นจากวัสดุที่เรียบง่ายเข้ากับลักษณะภูมิประเทศและอากาศเห็นได้ชัดจากบ้านของเขาเองซึ่งพ่อเป็นผู้ลงมือก่อสร้างด้วยตัวเองโดยทำจากสังกะสีแล้วยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันสัตว์ป่าและน้ำท่วม

สถาปนิก
Glenn Murcutt ภาพจาก National Portrait Gallery
สถาปนิก
Glenn Murcutt ผู้รักการเรียนรู้เทคนิคงานก่อสร้างจากภูมิประเทศต่างๆ ทั่วโลก (ภาพจาก residential architect)

หลังจากใช้ชีวิตวัยเด็กอยู่ที่ปาปัวนิวกินี ไม่นานก็ย้ายบ้านกลับมายังเมืองซิดนีย์ในปีค..1941 และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จาก Sydney Technical College (ซึ่งปัจจุบันคือ University of New South Wales) ในปี ค..1961 จากนั้นจึงได้มีโอกาสไปฝึกงานกับสถาปนิกหลากหลายสาขาเป็นเวลา 8 ปี ก่อนจะก่อตั้งสตูดิโอออกแบบเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็มีงานสอนและบรรยายระดับนานาชาติ ในตำแหน่งศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก

สถาปนิก
ปัจจุบัน เกล็นน์  เมอร์คัตต์ ยังคงเดินสายเล็คเชอร์และทำเวิร์คชอปให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อยู่เช่นเดิม แม้จะอายุ  82 ปี แล้วก็ตาม  (ภาพจาก linkedin)

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เมอร์คัตต์เป็นที่รู้จัก คือการให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและออกแบบสถาปัตยกรรมให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศ งานออกแบบส่วนใหญ่ของเขามักเน้นงานออกแบบบ้านที่พักอาศัยและอาคารขนาดเล็กแบบร่วมสมัย โดยใช้หลักการก่อสร้างของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นมาใช้  ด้วยเหตุผลที่ว่าอาคารที่ดีควรจะสามารถรับมือได้กับความเปลี่ยนแปลงจากสภาวะแวดล้อมรอบด้าน ทั้งสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และบริบทอื่น ๆ การเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ จึงเหมือนเป็นการออกไปทัศนศึกษา ช่วยให้เขามองเห็นเหตุและผลของการสร้างอาคารในภูมิประเทศที่แตกต่างกันไปทั่วโลก ตั้งแต่เทคนิคการก่อสร้างอาคาร ไปจนถึงการปรับพื้นที่ดินซึ่งเป็นบทเรียนจากการทำนา

สถาปนิก
Bowali Visitor Center งานออกแบบอาคารที่ทำงานร่วมกับ Troppo Architects ตัวอาคารลื่นไหลไปตามแลนด์สเคปของ Kakadu National Park (ภาพจาก pinterest)
สถาปนิก
ภาพสเก็ตช์ด้วยมือของ Arthur and Yvonne Boyd Education Centre ศูนย์การศึกษาสำหรับเด็กอายุ 8-15 ปี

ผลงานที่มีชื่อเสียงของเมอร์คัตต์มีอยู่หลายโครงการ แต่ละโครงการล้วนมีแนวคิดที่น่าสนใจแตกต่างกันไป เช่น Marika-Alderton House บ้านของครอบครัวชาวอะบอริจินด้วยสภาพภูมิอากาศและรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนชาวตะวันตกอย่างการล้อมวงพูดคุยกันเป็นครอบครัวจากโจทย์ด้านวัฒนธรรมนี้เขาจึงออกแบบให้ผนังแต่ละด้านมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนเป็นพาร์ทิชั่นกั้นพื้นที่ได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นห้องขนาดเล็กหรือโถงขนาดใหญ่อีกทั้งยังสร้างมุมมองของผนังเพื่อให้สามารถมองออกไปชมวิวด้านนอกได้เต็มตาอากาศและลมสามารถหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีในขณะที่คนภายนอกไม่สามารถมองเข้ามาเห็นด้านในได้เพื่อความเป็นส่วนตัว

สถาปนิก
Marika-Alderton House บ้านของครอบครัวชาวอะบอริจิน (ภาพจาก wikiarchitectura)
สถาปนิก
งานออกแบบภายในบ้าน Marika-Alderton House เน้นการออกแบบเพื่อให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก (ภาพจาก arielchesley)

ตัวอย่างอาคารอเนกประสงค์ โปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิด กับผลงานชิ้นล่าสุดคือที่ Australian Islamic Centre ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเมลเบิร์น ที่นี่เมอร์คัตต์ใช้เวลาออกแบบนานถึง 10 ปีภายใต้รูปลักษณ์ที่หลีกหนีออกจากความเป็นอิสลามแบบดั้งเดิมด้วยการครีเอตให้พื้นที่แห่งนี้มีบรรยากาศเปิดกว้างกับทั้งชาวมุสลิมและผู้มาเยือนที่ไม่ใช่มุสลิมความโดดเด่นอยู่ที่หลังคาทรงปริซึมสามเหลี่ยมกรุกระจกสีทำหน้าที่เสมือนเป็นโคมไฟให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ช่วยให้บรรยากาศด้านในไม่มืดทึบจนเกินไป

สถาปนิก
ภาพสเก็ตช์มือของ Murcutt ก่อนที่จะออกมาเป็น Australian Islamic Centre (ภาพจาก dezeen.com)

สถาปนิก
ภาพอาคารจริงของ Australian Islamic Centre (ภาพจาก dezeen.com)

วิธีการทำงานของเมอร์คัตต์ เขามักลงมือทำงานคนเดียว และเริ่มต้นโปรเจ็กต์จากการสเก็ตช์ด้วยมือ เพราะเขาเชื่อมั่นในการประสานประสาทสัมผัสของมนุษย์อย่างสอดคล้องกัน เพื่อสร้างผลงานชิ้นหนึ่ง ๆ ออกมาจากสมอง สองตา และหัวใจ

Design Documentary:
อ่านเรื่องราวของสถาปนิกและนักออกแบบคนดังใน
Meet the Masters
[ คลิก
 ]


เรื่อง Skixii
ภาพปก : Dezeen