จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

จำเป็นต้องติด ฉนวนกันร้อน ใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

จากคำถาม :  ถ้าไม่ติด ฉนวนกันร้อน จะดีหรือไม่? ที่บ้านเป็นหลังคาเป็นเมทัลชีท สูงจากพื้น 7-9 เมตร ทรงแบบน้ำไหลลงหน้าบ้านกับหลังบ้าน ระยะ 40 ซม. ไม่ตีฝ้า เรื่องความร้อนไม่ค่อยกลัว เพราะมีช่องลมและระยะหลังคาว่าสูง คิดว่าจะใช้เมทัลชีทความหนา 0.47 มม. เสียงจะดังขนาดไหนหากไม่ติดฉนวน ฝนตกจะคุยกันรู้เรื่องไหม

ฉนวนกันร้อน

ที่มา : มีหลังคาเมทัลชีทแล้ว ควรติดฉนวนกันความร้อนอีกหรอไม่

คลายข้อสงสัย : บ้านที่มีเพียงหลังคาเมทัลชีทอย่างเดียว มักจะมีปัญหาที่เหมือนกันนั่นคือ เรื่องความร้อนและเรื่องเสียง ถึงแม้จะเลือกแผ่นเมทัลชีทขนาดหนา มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ในตัววัสดุ แต่ก็ยังสู้ไม่ค่อยได้กับแดดบ้านเราสักเท่าไหร่ ส่วนเรื่องเสียงดังก็เป็นปัญหาใหญ่ เพราะเวลาฝนตกไปกระทบกับแผ่นเมทัลชีทที่มีความบาง จะทำให้เป็นเสียงดังมาก ทางที่ดีเราขอแนะนำว่าควรติดฉนวนกันความร้อนดีกว่า ซึ่งฉนวนกันความร้อนก็มีหลากหลายแบบ ถ้าใครยังเลือกไม่เป็นลองตามลิ๊งค์นี้ได้เลย เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี

สำหรับกรณีเจ้าของกระทู้ สถานที่เป็นโกดัง ซึ่งมีความสูงจากหลังคาถึงพื้นมาก เรื่องเสียงและความร้อนอาจไม่มีผลมากเท่าไหร่ สามารถติดหรือไม่ติดก็ได้ แต่ถ้าเพือความสบายใจอยากจะติดฉนวนกันความร้อนก็มีวิธีติดหลายวิธี ตามนี้เลย

ฉนวนกันความร้อน
ฉนวนใยแก้วติดตั้งบนฝ้า
  • เพิ่มความหนาให้กับหลังคา โดยการพ่นฉนวนโฟม PU ด้านใต้หรือด้านบนแผ่นเมทัลชีท จากนั้นเก็บความเรียบร้อยด้วยการทาสีทับ
  • ทำฝ้าเพดานพร้อมติดตั้งฉนวนใยแก้วใต้หลังคาเมทัลชีท เริ่มด้วยการติดตั้งแผ่นฝ้าแผ่นบน เข้ากับโครงคร่าวฝ้า ซึ่งยึดกับแป แล้วติดตั้งโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสี ยึดกับแผ่นฝ้าแผ่นบน ช่องว่างระหว่างโครงคร่าวให้กรุด้วยแผ่นฉนวนใยแก้วซึ่งเลือกความหนาได้ตามต้องการ จากนั้นจึงติดตั้งแผ่นฝ้าแผ่นล่างอีกชั้น แล้วปิดขอบหลังคาโดยรอบให้เรียบร้อย
  • หากกำลังจะต่อเติมบ้านใหม่ ควรเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทบุฉนวนโฟม PU สำเร็จรูปซึ่งผลิตมาจากโงงานหรือเรียกว่าหลังคาแซนวิช หรือติดตั้งฉนวนใยแก้วซึ่งต้องวางบนแปที่ยึดลวดกรงไก่ไว้ แล้วจึงปูด้วยแผ่นฉนวนใยแก้วหุ้มฟอยล์ ความหนาไม่เกิน 5 ซม. จากนั้นจึงติดตั้งหลังคาเมทัลชีท วิธีการนี้ฉนวนใยแก้วจะแนบติดกับแผ่นหลังคา ซึ่งช่วยลดการสั่นที่ทำให้เกิดเสียงดัง
แผ่นเมทัลชีทแบบฉีดฉนวนPU สำเร็จรูป หรือที่เรียกว่าหลังคาแซนวิช /ภาพจาก Pantip

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : เลือกฉนวนกันร้อนแบบไหนดี

หลังคาโค้งกับหลังคาจั่วแบบไหนป้องกันน้ำดีกว่ากัน

รู้ให้ชัด! ค่าแรงช่าง มุง – ซ่อม – รื้อถอนหลังคา คิดราคาอย่างไร