ทำความสะอาดตู้เย็น จัดตู้เย็น จัดระเบียบตู้เย็น ดูแลตู้เย็นอย่างไร ล้างตู้เย็น

วิธีทำความสะอาดตู้เย็น และเทคนิคการเก็บของให้เป็นระเบียบ

ทำความสะอาดตู้เย็น จัดตู้เย็น จัดระเบียบตู้เย็น ดูแลตู้เย็นอย่างไร ล้างตู้เย็น
ทำความสะอาดตู้เย็น จัดตู้เย็น จัดระเบียบตู้เย็น ดูแลตู้เย็นอย่างไร ล้างตู้เย็น

ล้างตู้เย็น วันนี้ my home มีเทคนิคการ ทำความสะอาดตู้เย็น และวิธีการจัดระเบียบตู้เย็นที่บ้าน ให้กลับมาสะอาดและเป็นระเบียบมาฝากกัน จะมีขั้นตอนอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

อาหารจะอร่อย น่ารับประทาน การเก็บรักษาวัตถุดิบให้สดใหม่นั้นก็สำคัญไม่แพ้กรรมวิธีการปรุงเลยค่ะ นั่นจึงทำให้การรักษาและการ ล้างตู้เย็น และ ทำความสะอาดตู้เย็น ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี รวมทั้งการจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละประเภทให้เหมาะสมเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อคงคุณภาพอาหารให้น่ารับประทานอยู่เสมอ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า เราไปเริ่มขั้นตอนแรกกันเลยค่ะ

ขั้นตอนการทำความสะอาดตู้เย็น

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมพร้อมก่อนทำความสะอาด

ทำความสะอาดตู้เย็น ล้างตู้เย็น
ภาพจาก media.indiatimes.in

ก่อนที่จะลงมือทำความสะอาดตู้เย็นให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ก็ต้องมาจัดการกับบรรดาอาหารสารพัดอย่างที่อยู่ในตู้เย็นกันก่อนค่ะ ซึ่งหลัก ๆ ก็ควรแยกของที่ยังสามารถกินได้และของที่เรายัดไว้ในตู้จนเลยวันหมดอายุไปแล้วออกจากกัน พร้อมทั้งจัดการทิ้งและลำดับสิ่งที่ควรนำออกมารับประทานตามวันหมดอายุ เมื่อจัดการกับอาหารทั้งหมดเรียบร้อยแล้วจึงถอดปลั๊กตู้เย็นและละลายน้ำแข็ง

ขั้นตอนที่ 2 ลงมือทำความสะอาดให้ใหม่เอี่ยม

ทำความสะอาดตู้เย็น
ภาพจาก www.readersdigest.ca

เมื่อได้โอกาสทำความสะอาดทั้งทีก็ต้องเอาให้ใหม่เอี่ยมทั้งพื้นผิวด้านนอก ด้านใน รวมทั้งขอบยางที่ประตู ซึ่งการเจือจางน้ำสบู่อ่อน ๆ นำมาเช็ดถูพื้นผิวตู้เย็นก็เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยขจัดคราบเลอะ พร้อมให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ และไม่ทำลายพื้นผิว แถมยังใช้ได้ทั้งด้านนอกและด้านใน ส่วนชั้นด้านในให้ถอดออกมาและทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ด้วยน้ำยาล้างจานทั่วไปก่อนที่จะผึ่งให้แห้ง และสุดท้ายอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดขอบยางให้ขาวสะอาดด้วยนะคะ

ขั้นตอนที่ 3 จัดการให้พร้อมใช้งาน

ทำความสะอาดตู้เย็น ล้างตู้เย็น
ภาพจาก www.lifestorage.com

หลังจากทำความสะอาดทุกส่วนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาประกอบชั้นด้านในเข้าที่พร้อมกับเสียบปลั๊กให้พร้อมใช้งาน และนำอาหารที่ผ่านการคัดแยกมาจัดให้เป็นหมวดหมู่ เก็บอาหารแต่ละประเภทอย่างเหมาะสมและหยิบได้ง่าย


เคล็ดลับความสะอาด ให้ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ทำความสะอาดด้านในแบบไร้สารเคมี

ทำความสะอาดตู้เย็น ล้างตู้เย็น
ภาพจาก www.sizzlingeats.com

นอกจากการเช็ดพื้นผิวด้านในตู้เย็นด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาล้างจานแล้ว การใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำความสะอาดคราบสกปรก และกำจัดกลิ่นอับได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายจากสารเคมีที่อาจตกค้างแน่นอน

>>เทคนิคกำจัดกลิ่นอับและเชื้อราในตู้เย็น<<