Sunshine Day เดินชมสวน ในวัน แดดสวย

Sunshine Day เดินชมสวน ในวัน แดดสวย
          แสงอาทิตย์อ่อนๆ ฉาบไล้ไปตามกิ่งไม้ใบหญ้าต้องกับประกายของหยดน้ำที่หลงเหลือไว้หลังจากฝนซาเม็ดไปไม่นาน สีเขียวอ่อนสลับแก่แต่งแต้มด้วยไม้ใบสีสดซึ่งปลูกในกระบะสีเทาหม่น ขับกันดูเด่นสะดุดตา ภาพสวนที่จัดวางเป็นสัดส่วนมีต้นไม้ปลูกในกระบะเป็นระเบียบเรียบร้อยล้อมรอบสนามหญ้ากว้างตรงหน้า ดูเหมือนกำลังเชิญชวนให้เดินตามเข้าไปด้านใน…
          เรามาถึงที่นี่ในช่วงบ่ายคล้อยเพื่อเก็บภาพบรรยากาศสวนยามเย็น เมื่อได้นั่งพูดคุยกับเจ้าของบ้านทั้งสองท่าน?คุณไพบูลย์ และ คุณพัชรินทร์ อมรภิญโญเกียรติ จึงทราบว่าไอเดียการตกแต่งสวนบางส่วนมาจากภาพความทรงจำยามไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ
          “ถ้าไปพักโรงแรมที่ไหนสวยๆ เห็นอะไรถูกใจก็จะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นไอเดีย บางส่วนก็ได้มาจากหนังสือ โดยเฉพาะ ‘บ้านและสวน’ ค่ะ หรือถ้าไปเที่ยวที่ไหนเจอของแต่งบ้านแต่งสวนถูกใจก็จะซื้อมาเก็บไว้ มีทั้งซื้อจากจตุจักร สวนลุมไนท์บาซาร์และต่างประเทศบ้าง แล้วค่อยมาคิดอีกทีว่าจะใช้แต่งสวนมุมไหนดี
          “เราต่อเติมระเบียงไม้และบ่อปลาคาร์พออกมาตั้งแต่ย้ายมาอยู่ใหม่ๆ เพราะอยากมีพื้นที่ใช้งานต่อเนื่องจากบ้านออกมา ส่วนที่เหลือมีเพียงสนามหญ้าโล่งปลูกไม้พุ่มเป็นแนวตรงธรรมดา และต้นไม้ใหญ่ซึ่งมาพร้อมโครงการเท่านั้น ยังไม่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ลงตัว จึงคิดจะปรับสวนใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นครับ
          “ให้ความต้องการหลักๆ กับผู้ออกแบบไปสามข้อค่ะ คือต้องการพื้นที่ใช้สอยต่อเนื่อง ต่อเติมครัวไทยออกมานอกบ้าน และอยากได้สวนแนวตั้ง นอกนั้นก็เป็นเรื่องทั่วไปค่ะ อยากให้หน้าบ้านมีสีเขียวหน่อย มีสนามหญ้าตกแต่งไม้พุ่มสวยๆ”
          เจ้าของบ้านทั้งสองท่านผลัดกันเล่าถึงความเป็นมาของสวนให้เราฟังอย่างออกรส โดยความต้องการหลักและไอเดียส่วนใหญ่จะอยู่ที่เจ้าของบ้านฝ่ายหญิง แม้ว่าสวนจะดูโมเดิร์น แต่เราก็สังเกตได้ว่ามีความหวานละมุนแทรกอยู่ในทุกส่วนทำให้สวนดูอบอุ่นและนุ่มนวลอย่างเห็นได้ชัด เมื่อมีความต้องการที่ชัดเจน การปรับปรุงสวนจึงเริ่มขึ้นโดย คุณปณัฐสุมาลย์โรจน์ จากบริษัทเพอโกล่า จำกัด เป็นผู้ออกแบบ

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ