คุยกับ ภาคภูมิ (นานุ) ยุทธนานุกร แห่งใน GRAINS & GRAMS สตูดิโอของคนรักไม้

 หลังจากเปิดตัวไปในงาน Bangkok Design Week 2018 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นิทรรศการของกลุ่ม Grains & Grams ได้พาเรามองทะลุเปลือกความงามของ “ไม้” เข้าไปสู่แก่นกระบวนความคิดของผู้สร้างสรรค์  “งานไม้”  หกชิ้น ทั้งประติมากรรม เครื่องใช้ไปจนถึงเครื่องเรือน จากมุมมองของศิลปิน เมกเกอร์และดีไซเนอร์ แปดคน ได้บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติ และมนุษย์ผ่านสัมผัสอันลึกซึ้งของเนื้อไม้หลากชนิด

งานคราฟท์ เฟอร์นิเจอร์ไม้
งานนิทรรศการ Grains & Grams ในงาน Bangkok Design Week 2018

ซึ่งในงานนิทรรศการนี้ได้รวบรวมผลงานของช่างฝีมือผู้หลงใหลในงานไม้อย่าง พิษณุ นำศิริโยธิน ซึ่งร่วมทำงานกับจุฑามาส บูรณะเจตน์ และปิติ อัมระรงค์ จาก o-d-a, ชานนท์ นครสังข์, ภาคภูมิ วิทยวรการ, นุชจริน หวังพงษ์สวัสดิ์ และรัฐธีร์ ไพศาลโชติสิริ 

ชุดโต๊ะและเก้าอี้ โดยชานนท์ นครสังข์ การนำเสนอความงามที่แฝงตัวอยู๋ในรายละเอียด รวมถึงการใช้งาน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นและแนวคิดสัจจะวัสดุ
งานคราฟท์ เฟอร์นิเจอร์ไม้
ชั้นวางแจกัน และเก้าอี้สตูล โดยคุณภาคภูมิ-ความตั้งใจสร้างงานธรรมชาติศิลป์ ซึ่งแฝงอยู่ในร่างของข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ในครัวเรือน ในของใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน คอยสะกิดใจที่เต็มไปด้วยความทะยานอยากให้จำนนต่ออ้อมกอดของธรรมชาติ
งานคราฟท์ เฟอร์นิเจอร์ไม้
จาน ชามเครื่องเรือนแกะสลัก โดยภาคภูมิ วิทยวรการ มุ่งหมายในการนำพาเราให้เข้าไปสำรวจสภาวะของจิตใจผ่านงานไม้ และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
งานคราฟท์
Sentimental Chaos ประติมากรรมโดยนุชจริน หวังพงษ์สวัสดิ์ การศึกษารูปทรงทำซ้ำ ที่บอกเล่าผ่านเรื่องราวการเดินทางในการทำงานกับไม้ โดยเลือกใช้เทคนิค Kerf Bending
งานคราฟท์ เฟอร์นิเจอร์ไม้
โซระ เก้าอี้ทำสมาธิโดย รัฐธีร์ ไพศาลโชติสิริ การเปรียบเปรยแนวคิดของเก้าอี้ตัวนี้กับถ้วยชา ซึ่งเป็นส่วนเติมเต็มให้กับพิธีกรรม และสะท้อนจิตวิญญาณในการอุทิศตนของช่างฝีมือ
Rush Chair โดย พิษณุ นำศิริโยธิน และ o-d-a การพัฒนาต่อยอดเก้าอี้ Rush Chair เก้าอี้ที่ทำจากกิ่งไม้ เพื่อฟื้นฟูศิลปะด้วยขนบดั้งเดิม โดยมุ่งสร้างงานออกแบบเชิงบูรณาการ ทั้งยังช่วยพัฒนาชุมชนท้องถิ่นในจังหวัดกาฬสินธุ์

นับจากนี้ Grains & Grams วางแผนจะขยับขยายอย่างต่อเนื่อง เพื่อชักชวนเพื่อนวู๊ดเมกเกอร์ และผู้คนที่สนใจมาสร้างพื้นที่พบปะ แลกเปลี่ยน และส่งต่อผลงานหรือแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่รักในไม้ รวมถึงเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมข้อมูลเรื่องราวของงานไม้ในหลากหลายแง่มุมในระยะยาว

ติดตามผลงานของพวกเขาได้ที่

อีเมล [email protected]

www.grainandgrams.com


 

เรื่อง MNSD

ภาพ นันทิยา

 

keyboard_arrow_up