5 ไอเดีย เก็บอุปกรณ์จัดสวน ให้เป็นระเบียบและปลอดภัย

เมื่อมีสวนสวยๆ กันแล้ว ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหาที่ทางเอาไว้สำหรับเก็บ อุปกรณ์จัดสวน เพื่อให้สามารถหยิบใช้ได้ง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อคุณและคนในครอบครัว และยังยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ

วันนี้ my home มีไอเดียดีๆ เกี่ยวกับการเก็บ อุปกรณ์จัดสวน มาฝากกันค่ะ รับรองเลยว่าคุณจะสามารถจัดการกับเครื่องมือจัดสวนเหล่านี้ได้ง่ายๆ แถมยังดูเก๋ไม่เบา ว่าแล้วไปดูกันเลยค่า

1. แขวนอุปกรณ์ติดกับผนัง

ทำการติดตั้งช่องสำหรับเสียบ หรือแขวนอุปกรณ์ไว้บนผนังบ้าน อาจใช้ตะแกรงเหล็ก หรือดัดแปลงไม้พาเลทให้กลายเป็นที่แขวนอุปกรณ์สุดเก๋ได้ เช่น ซ้อมพรวนดิน ช้อนปลูก กรรไกรแต่งกิ่ง  ที่ดูเป็นระเบียบและหยิบใช้งานง่าย

อุปกรณ์จัดสวน
www.1001gardens.org

2. จัดเก็บสายยาง

เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีปัญหากับสายยางที่วางตากแดดเกะกะไม่เป็นระเบียบ เผลอสะดุดล้มกันง่ายๆ เราขอเสนอตัวช่วยจัดเก็บสายยางให้ใช้งานง่าย และเพื่อยืดอายุการใช้งาน เพียงแค่มีตัวล็อคเก็บสายยางหรือลองดัดแปลงมาพันติดกับท่อ PVC ก็ดูสะอาดตาไปอีกแบบค่ะ

อุปกรณ์จัดสวน
www.containerstore.com
อุปกรณ์จัดสวน
www.containerstore.com

3. ทำห้องเก็บอุปกรณ์

เคล็ดลับนี้เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่หรือมีเด็ก อาจสร้างห้องเก็บอุปกรณ์หลังเล็กๆ ไว้ภายนอกบ้านได้  เพราะการทำสวนมีโอกาสที่อุปกรณ์จะสกปรกได้ง่าย การมีห้องสำหรับเก็บโดยเฉพาะจะทำให้ง่ายต่อการใช้สอย และดูแล ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นสัดเป็นส่วนดีด้วยนะคะ

อุปกรณ์จัดสวน
www.apartmenttherapy.com
อุปกรณ์จัดสวน
www.decorpad.com

4.  ตู้เก็บถุงปุ๋ย

หลายบ้านมักจะเปิดถุงปุ๋ยวางทิ้งเอาไว้ หรือผูกถุงปุ๋ยแล้วก็โยนเข้ากำแพง ถึงแม้ปุ๋ยจะอยู่ในถุงก็จริงแต่หากโดนฝนโดนแดดนาน ๆ ก็อาจทำให้ปุ๋ยเสื่อมสภาพ ทางที่ดีควรหาตะกร้าใบใหญ่ๆ มารองถุงปุ๋ยไว้อีกหนึ่งชั้น หรือเทใส่ไว้ในถังที่สะอาด แล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม

อุปกรณ์จัดสวน
www.bhg.com

5. จัดเก็บเมล็ดพันธุ์

สำหรับใครที่ชื่นชอบการปลูกดอกไม้ที่ต้องเพาะเมล็ดพันธุ์เราขอแนะนำให้จัดเก็บเมล็ดพันธุ์เหล่านี้ไว้ให้ดีค่ะ ที่สำคัญต้องไม่ตากแดดหรืออยู่ในที่ชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ ควรหาถุงหรือขวดโหลสำหรับจัดเก็บที่ดูสะอาดและปลอดภัย

อุปกรณ์จัดสวน
www.diyandmag.com

นอกจากจะมีสวนสวย ๆ เอาไว้ให้ความชุ่มชื่นและร่มไม้กับบ้านของแล้ว ยังมีที่เก็บอุปกรณ์ทำสวนเจ๋งๆ ไม่เหมือนใครอีกต่างหาก ทั้งสะอาด เป็นระเบียบ และยังยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ อีกด้วย วิธีดีๆ แบบนี้ต้องรีบลองทำตามดูแล้วล่ะค่ะ

 

Story : วิสาร์กร  โพธิ์ทิพย์


10 ตลาดต้นไม้ในกรุงเทพฯ สวรรค์ของคนรักสวน
ไอเดียจัดสวนกะทัดรัด เพิ่มความสดชื่นให้มุมเล็กๆของบ้าน