น้ำรั่วซึมเข้ารอยต่อระหว่าง ผนัง Precast แก้ไขอย่างไร

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ น้ำรั่วซึมเข้ารอยต่อระหว่าง ผนังสำเร็จรูป แก้ไขได้อย่างไร

จากคำถาม : สอบถามหน่อยค่ะ บ้านที่สร้างด้วย ผนังสำเร็จรูป จะแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมตามรอยต่อระหว่างแผ่นยังไงให้หายขาดได้บ้างคะ

ผนังสำเร็จรูป

ผนัง Precast

ที่มา : แก้ปัญหาน้ำรั่วซึมระหว่างรอยต่อผนัง Precast

คลายข้อสงสัย : จากภาพที่เจ้าของกระทู้แสดงให้ดูเรายังไม่สามารถบอกได้ทั้งหมดว่า จุดที่น้ำรั่วซึมมีต้นตอมาจากรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีตหรือไม่ ทางที่ดีควรปรึกษาช่างเพื่อหาจุดที่เป็นสาเหตุของการรั่วซึมให้แน่ชัดกว่านี้ก่อนครับ แต่ถ้าจุดรั่วซึมมาจากภายนอกของรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีตจริง ซึ่งสาเหตุหลักที่น้ำรั่วซึมจากผนังภายนอกคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป คือการเลือกใช้วัสดุปิดรอยต่อไม่เหมาะสม วัสดุปิดรอยต่อเสื่อมสภาพ หรือการทำงานของช่างไม่ครบขั้นตอน เรามีคำแนะนำในการแก้ไขตามนี้ครับ

  • ตรวจดูจุดที่รั่วซึมว่าวัสดุปิดรอยต่อมีการเสื่อมสภาพหรือไม่ ถ้ามีต้องทำการเซาะวัสดุเดิมออกมาให้หมดก่อน ทำความสะอาดบริเวณร่องให้เรียบร้อย ไม่ให้มีเศษวัสดุอันเก่าและฝุ่นผงต่างๆ
  • นำเส้นโฟม Backer Rod ฝังเข้าไปในรอยต่อระหว่างคอนกรีต ซึ่ง Backer Rod มีขนาดต่างๆมากมาย ดังนั้นควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับรอยต่อบ้านเรา
  • นำกาวยาแนวโพลียูรีเทน (PU) ฉีดปิดทับอีกทีให้เรียบเนียน ไม่แนะนำให้ใช้ซิลิโคน (Silicone Sealant) ในการปิดรอย เพราะไม่เหมาะสมกับการใช้งานภายนอกเท่าที่ควร
  • ถ้าหากให้กันน้ำรั่วซึมเข้ามาได้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้ทาสีที่มีความหยืดหยุ่น กันน้ำรั่วซึม กันรอยแตก ก็จะช่วยป้องกันได้อีกชั้นหนึ่ง

อย่างไรก็ตามคำแนะนำที่เราได้เขียนให้ผู้อ่านนั้น เป็นเพียงสมมุติเหตุการณ์ที่น้ำได้รั่วซึมเข้ามาทางรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป (Precast) ทางที่ดีเจ้าของกระทู้ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญให้มาดูปัญหาที่เกิดในสถานที่จริงดีกว่าครับ

 

เรื่อง :  Gott


อ่านต่อ : ปัญหาดาดฟ้า หลังคา “รั่วซึม” ทำอย่างไร ?