ร่มรื่นใต้เงาไม้ ที่อัสสรา

ร่มรื่นใต้เงาไม้ ที่อัสสรา
          ได้ยินชื่อเสียงของโรงแรมอัสสรา วิลล่าแอนด์สวีท หัวหิน มาได้พักใหญ่ ว่ามีบรรยากาศอันร่มรื่น มีความเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญ การต้อนรับอย่างเป็นกันเองที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านผมจึงตัดสินใจลองมาสัมผัสด้วยตัวเองดูบ้าง รถของ “บ้านและสวน”วิ่งเข้าซอยมาอย่างช้าๆ ผมเริ่มสังเกตเห็นร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านข้ามแนวรั้วของโรงแรมออกมา ดูราวกับเชื้อเชิญให้พวกเราเข้ามาเยือนสถานที่แห่งนี้
          หลังเก็บข้าวของส่วนตัวภายในห้องพักแล้ว ผมและช่างภาพไม่รอช้าที่จะเดินสำรวจบริเวณโดยรอบทันทีเพื่อพิสูจน์ถึงคำบอกเล่าตามที่ได้ยินมา โดยได้รับเกียรติจาก คุณเบญจพล อังแสงธรรมGeneral Manager พาเดินชมสวนพร้อมเล่าถึงที่มาของงานภูมิทัศน์ให้ฟังว่า
          “ภายในเนื้อที่ประมาณ 22 ไร่ของโรงแรม เราจัดสรรเป็นพื้นที่สีเขียวถึง 6.5 ไร่ ตอนเริ่มสร้างโรงแรมนั้นมีการขุดย้ายต้นไม้เดิมบางส่วนมาพักฟื้น รอให้งานโครงสร้างเสร็จจึงค่อยนำกลับไปปลูกใหม่ซึ่งตอนนั้นก็มีต้นไม้ตายไปบ้าง จึงให้ทางสวนนงนุชมาช่วยดูและปลูกเพิ่ม
          “ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของบ้าน เมื่อภาพสวนและต้นไม้เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เราก็รู้ว่าพื้นที่แต่ละส่วนขอโรงแรมต้องการอะไรตรงนี้ต้องการร่มเงา ตรงนี้ต้องสร้างบรรยากาศนะ ก็เลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสม อย่างต้นไม้ตรงริมบึงนี้ เช่น ปรงไข่ คล้าน้ำก้านแดงช่อห้อย ก็ขยายพันธุ์จากต้นที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปซื้อหา เพราะเมื่อสภาพแวดล้อมที่ปลูกเหมาะสม?เขาก็เจริญเติบโตกันได้เองตามธรรมชาติ”

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง,ปรัชญา จันทร์คง