Live Nature Live Future

Live Nature Live Future
          เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความเป็นมหานครสีเขียวของประเทศสิงคโปร์ การเดินทางครั้งนี้จึงทำให้เราอดใจจดใจจ่อรอชมภาพที่ว่าแทบไม่ไหว เมื่อรถพ้นเขตสนามบินชางฮี ภาพจามจุรีตัดเล็มกิ่งเรียบร้อยสูงใหญ่ตระหง่านสองข้างทางก็นำเราเข้าไปสู่โลกสีเขียวทันที

Live-suan-1-679x1024

          สิงคโปร์ได้ชื่อว่าเป็นมหานครที่สะอาดและเขียวขจีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แม้จะเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นรวมทั้งมีสิ่งปลูกสร้างและตึกรามบ้านช่องมากมายไม่น้อยหน้าเมืองใหญ่ๆ ในประเทศอื่น ทว่าสิงคโปร์ก็ยังเป็นเมืองน่าอยู่และมีอากาศเย็นสบายกว่าอีกหลายเมืองที่ตั้งอยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตรด้วยกัน ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการปลูกต้นไม้ในทุกพื้นที่ที่ทำได้และนั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลมาท่องเที่ยว อาจเรียกได้ว่าการออกแบบภูมิทัศน์ภายในประเทศมีส่วนช่วยผลักดันให้สิงคโปร์เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว
Live-suan-7-679x1024
          โครงการ One North Residences ที่พักอาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียมซึ่งจัดสร้างโดยรัฐบาลสิงคโปร์ ตั้งอยู่ในย่าน BuonaVista ถือเป็นอีกโครงการที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบภูมิทัศน์ นอกจากความสวยงามแล้ว การออกแบบภูมิทัศน์สำหรับพื้นที่ส่วนกลางที่ดีจำเป็นต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยของคนส่วนใหญ่ด้วย ความใส่ใจในด้านสิ่งแวดล้อมที่เห็นเด่นชัดตั้งแต่เริ่มแรกที่เราเข้ามาถึงโครงการแห่งนี้ก็คือ จามจุรีต้นใหญ่อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปียังคงยืนต้นตระหง่านอยู่กลางพื้นที่ Mr.Chang Huaiyan ไดเร็กเตอร์จาก Salad Dressing ผู้ออกแบบภูมิทัศน์ทั้งหมดของโครงการบอกกับเราว่า ต้องเก็บรักษาต้นไม้ต้นนี้ไว้ให้ได้ หลักการก็คือ เว้นระยะจากโคนต้นออกมาในรัศมี 7 เมตร (ระยะที่รากเจริญออกมา) ไม่ให้กระทบกระเทือน กับรากขณะก่อสร้าง จามจุรีต้นนี้จึงยังคงยืนต้นเขียวชอุ่ม เพิ่มความร่มรื่นให้โครงการได้เป็นอย่างดี
Live-suan-4-679x1024
          สำหรับพื้นที่จัดสวนแบ่งเป็นสามส่วนหลัก เริ่มจากสระว่ายน้ำส่วนกลาง มีการออกแบบเป็นรูปทรงกราฟิกล้อมรอบด้วยทางเดินและสนามหญ้าตัดเฉียงพาดผ่านไปมา และมีสนามเด็กเล่นที่ทำเป็นเนินเล็กๆ ดูเด่นสะดุดตา พร้อมปลูกไม้พุ่มและหญ้าต่างชนิดตัดสลับกันให้เกิดเท็กซ์เจอร์และลวดลาย การเลือกใช้พรรณไม้ในพื้นที่บริเวณนี้ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษกล่าวคือ ต้องไม่มีส่วนใดของต้นที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานเนื่องจากเป็นพื้นที่สาธารณะที่คนทุกเพศทุกวัยใช้ร่วมกัน
Live-suan-5
          ส่วนที่สองคือพื้นที่ดาดฟ้าของตึก ออกแบบเป็นสวนดาดฟ้าเรียบง่าย มีสระว่ายน้ำที่มองเห็นวิวได้รอบ ตกแต่งด้วยไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ทรงต้นโปร่งตา ดูไม่อึดอัด จากดาดฟ้าฝั่งหนึ่งเราสามารถเดินข้ามสะพานเชื่อมมายังตึกอีกด้าน ซึ่งออกแบบสวนรับกันกับตึกแรก วางศาลาพักผ่อนแทรกในสวนรอบๆ ปลูกไม้ยืนต้นขนาดเล็กและไผ่เลี้ยงเป็นทิวแถวดูสบายตา

 

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ