หลากสไตล์ ในสวนเดียว

หลากสไตล์ ในสวนเดียว
          หากเอ่ยถึงชื่อ คุณจักษ์ ลัดพลี แฟนๆ “บ้านและสวน”คงรู้สึกคุ้นๆ ในฐานะเจ้าของบ้านเจ้าของสวนที่ผ่านตาในนิตยสารหลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น บ้านและสวน, room, my homeหรือหนังสือเล่มของสำนักพิมพ์บ้านและสวน แต่ครั้งนี้เป็นการนำผลงานของสถาปนิกที่ผันตัวเองมาเป็นนักจัดสวนกับเขาบ้างมาให้ชมกันครับ ว่าเขาจะแปลงโฉมสวนในบ้านของ คุณทวีวัฒน์นันทิรุจ ซึ่งซื้อบ้านมือสองมาปรับปรุงใหม่ได้สวยขนาดไหน
          “ผมเริ่มจากคิดงานเป็นคอนเซ็ปต์สวนในสไตล์ต่างๆ แบ่งตามโซนในพื้นที่สวนของบ้าน เมื่อคุณทวีวัฒน์เห็นในคอนเซ็ปต์ที่เสนอไปก็สนใจ ผมจึงได้เริ่มลงมือทำ” โดยแบ่งเป็นสามโซนหลักๆ คือ
สง่างาม เรียบง่าย กับสวนในฝัน  “California Dream”
          รัฐแคลิฟอร์เนียมีสภาพคล้ายๆ เมืองร้อน เหมาะกับการปลูกพวกปาล์ม จึงวางผังให้ดูเป็นสวนฟอร์มัล เน้นทางเข้าสวนหลักให้ดูเป็นทางการ สร้างความสง่างามให้ตัวบ้าน เสริมบรรยากาศให้มีอารมณ์เหมือนสวนยุโรปด้วยการใช้ซุ้มประตู เฟอร์นิเจอร์เหล็ก และกระถางทรงโรมัน ส่วนพรรณไม้เน้นพวกที่มีทรงต้นสวยงามและตัดแต่งได้ดี เช่น ไทรเกาหลี ชาฮกเกี้ยนนีออน และปาล์มอินทผลัม ลวดลาย
ร่มรื่น ในสวนมีกรอบ  “The Frame”
          เป็นโซนพื้นที่ด้านข้างบ้านซึ่งเชื่อมต่อจากโซนแรกไปยังส่วนหลังบ้าน มีการใช้เส้นโค้งมาออกแบบแนวทางเดินเพื่อสร้างความสนุกสนานและเป็นเส้นนำสายตา สมมุติเราแทนผนังบ้านด้วยกำแพงต้นไม้และขอบกระบะต้นไม้เป็นเหมือนบัว เราจึงเห็นขอบกระบะและการใช้แผ่นเหล็กกั้นส่วนต่างๆ สร้างบรรยากาศด้วยการใช้พรรณไม้เมืองร้อน เช่น เดหลี เฟิน-
ข้าหลวง เฟินฮาวาย และดาดตะกั่ว ขนานแนวทางเดินไปจนถึงด้านหลังซึ่งเป็นไฮไลต์หนึ่งของบ้าน คือมีกรอบไม้ให้มองเห็นเหมือนรูปภาพจากธรรมชาติเมื่อมองออกมานอกตัวบ้าน
ร่มรื่น ชุ่มชื่น สไตล์สวนป่า “Jungle Garden”
          สภาพเดิมของบ้านมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาและมีการบังเงาของตัวบ้าน ทำให้โซนนี้ร่มเกือบตลอดวัน จึงเลือกปลูกไม้ในร่มทำให้ได้บรรยากาศร่มรื่น มีอารมณ์แบบสวนป่า สร้างความน่าสนใจด้วยการทำขอบสำหรับปลูกต้นไม้และแนวทางเดินเป็นรูปทรงเรขาคณิตและเส้นโค้งหลายเส้นที่วางซ้อนกันดูสนุกสนานเพิ่มชีวิตชีวาด้วยการวางของตกแต่งเก๋ๆแม้ว่าภายในสวนจะมีคอนเซ็ปต์ที่หลากหลายและมีรูปแบบแตกต่างกัน แต่กลับรู้สึกว่าภาพรวมของสวนเข้ากันได้อย่างไม่ขัดเขิน เพราะทั้งหมดก็ถูกร้อยเรียงด้วยทางสัญจร
รอบบ้าน และการเลือกใช้พรรณไม้เมืองร้อนในการสร้างบรรยากาศที่สอดคล้องกัน ถือเป็นการผสมผสานสวนหลากสไตล์ได้อย่างกลมกลืนเลยทีเดียว

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง