เปลี่ยนสวน เป็นส่วนพักผ่อน

เปลี่ยนสวน เป็นส่วนพักผ่อน
          จากสวนของโครงการซึ่งได้มาพร้อมบ้าน เป็นสวนที่มีไม้ยืนต้นไม้พุ่ม ไม้คลุมดินอยู่โดยรอบ รวมถึงมีสนามหญ้ากว้าง เมื่อใช้สวนก็สามารถเดินได้โดยรอบเท่านั้น คุณธวัชชัยคูหาวาสินี จึงมอบหมายให้ คุณบิว – มณีพร คูหาวาสินี ลูกสาวผู้ใช้สวนตัวจริงเป็นคนดูแลการปรับปรุงสวนให้มีประโยชน์มากกว่าเดิมที่สวนเป็นแค่เพียงการปลูกต้นไม้ลงไปให้เต็มพื้นที่ 
          “อยากได้สวนที่ดูแลง่าย มีฮาร์ดสเคปที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านให้เดินออกมาใช้งานในสวนได้ง่ายๆ มีมุมนั่งเล่นเยอะๆหรือหากนั่งในบ้านก็เห็นสวนได้ตลอด หลักๆ ก็คือ อยากให้สวนเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนเท่านั้นเองค่ะ” คุณบิวบอกกับเราด้วยรอยยิ้ม
          คุณศิริชัย อิ่มละออ ผู้ออกแบบ ซึ่งมีส่วนช่วยเปลี่ยนโฉมสวนสวยแห่งนี้เอ่ยบ้างว่า “เมื่อได้รับโจทย์มา เราเริ่มต้นจากการวางฟังก์ชันหลักในสวนก่อน ทั้งลานพื้นไม้ยกระดับใช้นั่งเล่นและพักผ่อนเพื่อเชื่อมต่อจากในบ้านให้ออกมาใช้งานสวนได้ง่ายมากขึ้น ใช้บ่อปลาเพื่อสร้างบรรยากาศ ส่วนด้านหลังบ้านก็ทำเป็นฉากไม้สีขาวเพื่อความเป็นส่วนตัวและก็เป็นจุดจบสายตาเมื่อมองออกมาจากตัวบ้าน นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์หลักตรงส่วนหน้าบ้านคือมุมนั่งเล่น ซึ่งมีการทำลานทางเดินวงกลมเน้นการจัดแพตเทิร์นให้ดูต่อเนื่อง เชื่อมเป็นทางเดินไปยังส่วนหลังบ้าน นอกจากนี้ยังมีผนังระแนงไม้ที่ทำเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆแบบไม่เป็นทางการนัก
          “หลังจากกำหนดความต้องการใช้งานในสวนกระจายตามตำแหน่งที่เหมาะสม จึงเพิ่มส่วนของรายละเอียดลงไปอีก เพื่อให้สวนเกิดความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ทั้งการทำกรอบรูปแนวตั้งเพื่อให้ผนังระแนงไม้ด้านหน้าเกิดจุดเด่น การออกแบบรายละเอียดของผนังน้ำตกด้วยวัสดุที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน ชั้นวางของที่ซ่อนไฟไว้ในส่วนหลังบ้าน หรือการนำเสาไม้มาวางเรียงเป็นฉากเพื่อพรางไม้ค้ำยันต้นไม้
          “เมื่อได้รายละเอียดที่ลงตัวของงานฮาร์ดสเคปในสวน ก็ถึงส่วนสำคัญของสวนคือ การเลือกชนิดต้นไม้ลงตามตำแหน่งต่างๆ ให้สวยงามและตรงตามจุดประสงค์ของผู้เป็นเจ้าของ คือต้องดูแลรักษาง่าย เราจึงทำขอบปูนเป็นตัวช่วยเพื่อให้ต้นไม้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และยังช่วยให้ดูแลรักษาง่ายด้วย โดยพรรณไม้ที่เลือกใช้ก็เน้นที่ดูแลง่าย ไม่ทิ้งใบมากนั้น เช่นด้านหลังบ่อน้ำปลูกหมากเขียว หรือเลือกใช้พรรณไม้เมืองร้อนที่มีรูปทรงสวยงาม ไม่ต้องอาศัยการตัดแต่ง เช่น เดหลีหมากผู้หมากเมีย เฮลิโคเนีย จั๋ง ปรง หรือปลูกไม้คลุมดินที่ดูแลรักษาง่ายอย่างหนวดปลาดุก”
          ภาพสวนที่ออกมาจึงเต็มไปด้วยรายละเอียดต่างๆ ทั้งบ่อน้ำ พื้นไม้ หลังคา มุมเก้าอี้นั่งเล่น ม้านั่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสอดแทรกอยู่อย่างสวยงามและน่าสนใจรวมถึงเป็นการออกแบบสวนให้รองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของผู้เป็นเจ้าของเมื่อสภาพแวดล้อมเป็นใจ การใช้ชีวิตในสวนก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น ทุกวันในสวนจึงเป็นวันพักผ่อนได้ย่างสบาย คุณว่าจริงไหม

 

อรรถ
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง