จะต่อเติมโรงจอดรถ  ต้องลงเสาเข็มแบบไหนดี

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวนซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ต่อเติมโรงจอดรถ  ต้องลงเสาเข็มแบบไหนดี

จากคำถาม  : จะต่อเติมโรงจอดรถ ต้องลงเสาเข็มแบบไหนดี ในรูปบ้านเป็นบ้านผมเองแต่หลังคามาแปะเอง พอดีลองทำดูว่ามันจะออกมาโอเคไหม กะว่าด้านนึงจะฝากไว้กับตัวบ้าน อีกด้านจะลงเสาเข็ม 3 จุดครับ ให้ผู้รับเหมามาดูหน้างานแล้ว แต่ยังไม่ได้สรุปแบบมาให้ครับ เลยอยากทราบไว้เป็นข้อมูลว่า จะลงเสาเข็มแบบไหนดี ลึกเท่าไหร่ดีครับ จุดที่จะทำหลังคาอยู่มา 4 ปีแล้วยังไม่เห็นว่ามีการทรุดตัวครับ แต่ด้านอื่นๆ ของบ้านมีการทรุดเยอะๆ เหมือนกัน ตั้งแต่ 10-20 เซนติเมตร

ต่อเติมโรงจอดรถ

ที่มา : https://pantip.com/topic/37369189

คลายข้อสงสัย : แน่นอนว่าการต่อเติมบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่เจ้าของบ้านต้องการ ไม่ว่าเป็นการต่อเติมครัว หรือโรงจอดรถอย่างที่เจ้าของกระทู้ได้ทิ้งคำถามไว้ หากต่อเติมส่วนอื่นๆ ในบ้าน การตอกเสาเข็มเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ ยิ่งหากส่วนอื่นๆ ของบ้านมีร่องรอยการทรุดตัวของดินไปแล้วด้วย เปอร์เซนที่ดินส่วนที่ต่อเติมหลังคาโรงจอดรถจะทรุดตัวนั้นก็เป็นไปได้เช่นกัน โดยปัญหา ส่วนต่อเติมทรุด นั้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะเสาเข็มที่สั้นเกินไป เมื่อดินทรุดทำให้เสาเข็มทรุดตัวลงไปด้วย

โดยทั่วไปแล้ว การลงเสาเข็มที่ถูกต้องสำหรับการสร้างบ้านนั้นจะต้องตอกลึกลงไปถึงชั้นดินแข็งคือ 18-21 เมตร แต่บางครั้งถ้าเป็นการใช้งานที่ไม่ได้รับน้ำหนักมากนัก ฐานรากแบบแผ่ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่มักจะถูกหยิบยกมาใช้กัน แต่อย่าลืมว่าแม้ฐานรากจะยึดตัวแน่นหนากับพื้นดินแล้ว แต่การยุบตัวของพื้นที่ก็อาจมีเกิดขึ้นได้ และเมื่อการทรุดตัวที่ไม่เท่ากันเกิดขึ้น บ้านและส่วนต่อเติมจึงแยกออกจากกันนั่นเอง

ส่วนประเภทของเสาเข็มสำหรับงานต่อเติม ที่เจ้าของกระทู้ถามนั้น เข็มเหล็ก หรือ Kemrex คือคำตอบที่เหมาะสม ซึ่งเหมาะกับโครงสร้างเบาอย่างโครงเหล็ก ฐานรากเข็มเหล็กเป็นฐานรากชนิดสั้น แต่รับแรงได้เยอะกว่าฐานรากแบบสั้นทั่วไปทำให้ยึดเกาะดินได้แน่นขึ้น เหมาะกับงานต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ หรือห้องครัวที่มีน้ำหนักไม่มาก

เข็มเหล็ก
อยากรู้จักเสาเข็มประเภทอื่นๆ เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่เจ้าของกระทู้ต้องคำนึงคือเรื่องส่วนต่อเติมทรุดแยกออกจากตัวบ้าน  ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากโครงสร้างใหม่ไม่มีระบบฐานรากและสร้างบนดินที่เพิ่งถมได้ไม่นาน อัตราการทรุดของโครงสร้างใหม่นี้จึงสูงกว่าโครงสร้างเก่าที่ทำฐานรากไว้อย่างแข็งแรงแล้ว นำมาซึ่งการแตกร้าวแยกส่วนของพื้นที่ทั้งสองนี้ แต่ในกรณีของเจ้าของกระทู้หากลงฐานรากเสาเข็มแล้วก็ลดความเสี่ยงได้มากทีเดียว

ส่วนต่อเติมแยกออกจากตัวบ้าน ภาพจาก pantip.com

แต่หากเจอปัญหาส่วนต่อเติมแยกออกจากตัวบ้าน ลองดูวิธีแก้ไขได้ที่นี่  

สำหรับใครที่กำลังจะต่อเติมโรงจอดรถ ลองดูแบบโรงจอดรถสวยๆได้ที่นี่


เรื่อง : JOMM YB.