รวม วิธีเก็บผัก ให้สดอร่อยและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

จะมี วิธีเก็บผัก อย่างไรให้อยู่รอเรานำไปปรุงอาหารได้นานกว่าเดิม ไม่เหี่ยวเน่าไปเสียก่อน เห็นผักสวยๆ ก็อยากจะซื้อเก็บไว้ แต่ก็กินไม่ทันจริงๆ นะ

เวลาซื้อผักมาทำอาหารทานที่บ้าน ก็มักจะซื้อมาเป็นกำๆ ทำกับข้าวทานครั้งนึงก็ไม่เคยหมด แต่พอจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปก็เหี่ยวเน่าไปซะก่อน จะให้ทำทานทั้งหมดกำนั้นเลยก็คงไม่ไหว จะขอซื้อแค่ครึ่งกำแม่ค้าคงได้มองตาเขียวแน่ๆค่ะ อยากหาวิธียืดอายุผักให้สดได้นานขึ้น วันนี้ my home มี วิธีเก็บผัก ที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงให้สดได้นานมาฝากกันจ้า

ผักกาดแก้ว, กะหล่ำปลี

วิธีเก็บผักกาดแก้วให้นานเป็นสัปดาห์ๆ ก็ยังคงกรอบอร่อยเหมือนใหม่ก็ง๊ายง่าย เพียงแค่มีไม้จิ้มฟัน ใช้ไม้จิ้มฟันจำนวน 3 อันปักลงไปลึกๆ ที่บริเวณขั้ว เว้นช่องไฟให้เป็นรูปสามเหลี่ยม การปักไม้จิ้มฟันลงไปที่ขั้วของผักกาดแก้วนี้เป็นการทำลายกระบวนการแบ่งเซลล์ของผักกาดแก้วหลังการเก็บเกี่ยวค่ะ ทำให้ผักยังสดกรอบเหมือนอยู่ที่ต้นเลย ส่วนกะหล่ำปลีก็ใช้วิธีการเสียบไม้จิ้มฟันเหมือนกันค่ะ เพียงแต่กะหล่ำปลีนั้น ควรใช้มีดหั่นขั้วออกก่อน เพื่อง่ายต่อการเสียบไม้จิ้มฟันจ้า

วิธีเก็บผัก

วิธีเก็บผัก
ภาพจาก www.travellingoven.co

 

วิธีเก็บผัก


ต้นหอม , ผักชี , ขึ้นฉ่าย

พอเราซื้อต้นหอม , ผักชี , ขึ้นฉ่ายมาจากตลาด ส่วนใหญ่แล้วแม่ค้าจะทำการพรมน้ำมาจนผักเหล่านี้เปียกชุ่ม ข้อควรระวังอย่างแรกเลยคือไม่ควรเก็บผักใส่ตู้เย็นขณะที่ผักยังเปียกอยู่ เพราะน้ำและความชื้นของอุณหภูมิภายในตู้เย็นจะยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้ผักเกิดการเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว ผักที่ซื้อมาควรนำมาผึ่งลมให้แห้งก่อน เด็ดใบที่เน่าทิ้งไป ก่อนนำกระดาษน้ำตาลห่อตามความยาวของต้น จากนั้นใส่ถุงพลาสติก หรือกล่องพลาสติกที่ฝาปิดมิดชิด แล้วนำเข้าตู้เย็น ยืดอายุได้ 1 – 2 สัปดาห์เลยค่ะ

วิธีเก็บผัก
ภาพจาก www.flickr.com
วิธีเก็บผัก
ภาพจาก www.stocksy.com

ผักบุ้ง

ถ้าแม่ค้าใจดีแถมรากติดมากับผักบุ้งด้วย เวลาเก็บใส่ตู้เย็นให้หล่อน้ำที่รากแล้วจับต้นตั้งขึ้นก่อนคลุมด้วยถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็นได้ตามปกติเลยค่ะ ทำแบบนี้ช่วยยืดอายุให้ผักบุ้งกรอบสดไปได้อีก 2 วันเลยนะ  แต่ถ้าแม่ค้าพลัดพรากรากหายไปหมดแล้วแนะนำให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ที่สำคัญต้องมัดปากถุงให้แน่นนะคะ หลีกเลี่ยงการทำให้ผักบุ้งเปียกเพราะจะยิ่งทำให้ผักเน่าเร็วจ้า

วิธีเก็บผัก

ภาพจาก monsday-com

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<