ไหมพรม Yarn ประเภทของไหมพรม

ทำความรู้จักประเภทของไหมพรมกันจ้า

ไหมพรม Yarn ประเภทของไหมพรม
ไหมพรม Yarn ประเภทของไหมพรม

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เสื้อไหมพรมเหล่านั้นทำไมบางตัวเนื้อบางนุ่มแต่ใส่แล้วอุ่นมาก เมื่อเทียบกับบางตัวที่หนาหนัก ใส่สักพักเหงื่อท่วม หรือเสื้อไหมพรมบางตัวราคาหลักร้อยกับบางตัวราคาหลักหมื่น  คำตอบก็คือ อยู่ที่ “ประเภทของไหมพรม” ที่ใช้นั่นเองค่ะ

วันนี้ my home จะมาไขข้อสงสัยด้วยเรื่อง “ประเภทของไหมพรม” เพราะเมื่อเรารู้และเข้าใจ ก็จะทำให้เลือกซื้อได้ถูกต้อง เหมาะกับการใช้งาน และดูแลรักษาได้ถูกวิธีอีกด้วย

ไหมทำมาจากวัสดุ 2 ประเภท คือ ไหมธรรมชาติ และไหมสังเคราะห์

ไหมธรรมชาติ

  1. ทำจากพืช ได้แก่

– คอตต้อน (Cotton) ไหมชนิดนี้เหมาะกับอากาศร้อนอย่างบ้านเรา เส้นไหมมีความนุ่ม ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องซักบ่อยๆอย่างชุดเด็กเล็ก

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม คอตต้อน Cotton
aliexpress.com

– ลินิน (Linen) เป็นเส้นไหมที่ทำมาจากต้นลินิน มีความทนทาน ง่ายต่อการดูแลรักษา เหมาะกับอากาศร้อน แต่มี ข้อเสียคือยับง่าย ลินินมักใช้ทำเสื้อคาร์ดิแกนและสเวตเตอร์

ป่านหรือใยกัญชง (Hemp) เส้นใยจากพืชที่มีความคล้ายคลึงกับลินิน เป็นเส้นไหมที่แข็งแรง ทนความร้อน ยืดหยุ่นได้ดี มักใช้กับส่วนงานตกแต่งหรือพวกชุดหลวมๆ

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม ป่าน ใยกัญชง Hemp
etsy.com

– ไผ่ (Bamboo) ไหมที่ได้มาจากเยื่อของไม้ไผ่ ทำจากเซลลูโลสไม้ไผ่ ซึ่งเส้นใยไม้ไผ่เป็นอินทรีย์ธรรมชาติ  สัมผัสนุ่มลื่น เส้นใยเงามัน ลื่น ระบายอากาศได้ดี ไม่หมักหมมเชื้อแบคทีเรีย แต่ไหมไผ่มีข้อเสียในเรื่องไม่ทนน้ำ จึงไม่เหมาะกับงานที่ต้องซักบ่อยๆ

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม ไผ่ Bamboo
ebay.co.uk

  1. ทำจากสัตว์ ได้แก่

วูล (Wool) เป็นเส้นไหมที่ทำมาจากขนสัตว์ เช่น ขนแกะ ไหมวูลมีความทนทาน ยืดหยุ่น และไม่ยับง่าย ไหมวูลจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามประเภทของขนสัตว์ที่นำมาใช้ทำไหม เช่น Merino Wool เป็นไหมเส้นละเอียดและนุ่มนิ่ม แต่หากเป็น Pure New Wool จะมีเส้นไหมที่หยาบกว่า แต่มีข้อดีที่กันน้ำได้ดีกว่า ไหมวูลมักใช้กับงานสเวตเตอร์ หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือ แต่มีข้อควรระวังคือ ไหมวูลจะไม่เหมาะกับคนแพ้ง่าย

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม วูล Wool
amazon.com

– โมแฮร์ (Mohair) ทำมาจากขนแพะแองโกลา มีลักษณะเบาและอุ่น โมแฮร์มักผสมกับวูลหรือไนลอนเพื่อลดความคันที่เกิดจากลักษณะขน เช่นเดียวกับวูล โมแฮร์เหมาะกับงานสเวตเตอร์ หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือ

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม โมแฮร์ Mohair
craftsy.com

อัลปาก้า (Alpaca) ทำมาจากขนสัตว์ตระกูลลามะที่หน้าตาน่ารักๆนั่นละค่ะ เป็นขนที่มีความอ่อนนุ่ม อุ่นมาก และเบา ราคาถูกกว่าแคชเมียร์ ใช้กับงานถัก เช่น หมวก ผ้าพันคอ และสเวตเตอร์

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม อัลปาก้า Alpaca
etsy.com

 

– แองโกรา (Angora) ทำมาจากขนกระต่ายแองโกรานุ่มน่ารัก แต่มีข้อเสียคือเส้นไหมแตกง่าย ราคาก็แพง จึงมักผสมกับไหมอื่นๆเพื่อทำให้แข็งแรงทนทานขึ้นด้วย มักใช้งานหมวกและสเวตเตอร์

 

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม แองโกรา Angora
brightonfashionweek.com

– แคชเมียร์ (Cashmere) ทำมาจากขนแพะแคชเมียร์ มีลักษณะนุ่มที่สุด หรูหราที่สุด และแน่นอนว่าราคาแพงที่สุด อีกทั้งไม่ยับง่ายอีกด้วย เรียกว่าดีไปเสียทุกอย่าง เหมาะกับงานสเวตเตอร์และผ้าพันคอ

 

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม แคชเมียร์ Cashmere
junecashmere.com

ไหม (Silk) ทำมาจากตัวไหม เป็นเส้นไหมที่เงาสวยและทน แต่ไม่ค่อยคืนตัว คือเสื้อผ้าที่ทำจากไหม เมื่อใส่แล้วยืดตามตัว ไม่หดกลับ ราคาแพง และยังดูแลรักษายากอีกด้วย

ประเภทของไหมพรม ไหมพรม ไหม Silk
ehdknits.com

>>รู้จักไหมสังเคราะห์<<