[Before&After] ตกแต่งห้องทำงาน ให้ห้องเล็กๆ ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

ตกแต่งห้องทำงาน อย่างไร ให้มีพื้นที่ใช้งานได้เต็มที่ และ มีที่เก็บของให้คนสมบัติเยอะอย่างเรา ได้จัดระเบียบด้วย ลองมาเปลี่ยนห้องเล็กๆนี้ ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานของเรากันเถอะ

วันนี้ my home จะพาไปชมไอเดีย ตกแต่งห้องทำงาน ที่จะเปลี่ยนจากห้องขนาดเล็กกะทัดรัด ให้กลายเป็นห้องทำงานในฝัน ที่มีพื้นที่ใช้สอยมากมาย หมดห่วงว่าห้องแคบๆจะอึดอัด และ ดูตันเสมอไป มาชมเอาไว้เป็นไอเดียไปตกแต่งห้องเล็กๆของเรากันค่ะ

การกั้นห้องแบ่งพื้นที่ก็เพื่อประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกัน รวมไปถึงความเป็นส่วนตัวสำหรับพื้นที่นั้นๆ หลายคนอาจประสบปัญหาเดียวกัน คือ ห้องมีรูปทรงแคบ และ ยาว มีหน้าต่างอยู่ด้านในสุด ทำให้รับแสงสว่างได้เพียงด้านเดียว เมื่อมีการกั้นห้อง จึงทำให้ห้องดูมืดทึบ และ อึดอัด จนไม่น่านั่งทำงาน

รูป before

ตกแต่งห้องทำงาน

ห้องขนาด 2.80 x 3.00 เมตร ทรงแคบยาว มีหน้าต่างด้านในสุด ตั้งใจใช้เป็นห้องทำงานที่สามารถแชร์พื้นที่ร่วมกันได้ถึง 3 คน และ ที่สำคัญมากที่สุดคือต้องมีที่เก็บของได้เยอะๆ

แบบ Plan ภาพสำเร็จ

ตกแต่งห้องทำงาน

 

รูป After

ตกแต่งห้องทำงาน

ผนังด้านหนึ่งใช้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บของ เพื่อความเป็นระเบียบ และ ยังสามารถใช้พื้นที่ได้ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน โดยแบ่งการจัดเก็บตามลักษณะของเช่น ของสำคัญ ของมีค่า เก็บใส่ตู้ ล๊อคกุญแจเพื่อความปลอดภัย ของชิ้นใหญ่ ไม่สวยงาม แต่หยิบใช้บ่อย เก็บไว้ในชั้นเตี้ย และ ใช้ผ้าม่านปิดเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ของสวยงาม จำพวกเอกสาร หนังสือ วางบนชั้นติดผนัง หยิบใช้สะดวก มองเห็นได้ชัดเจน

Tip – การกั้นพื้นที่ด้วยชั้นโล่ง ได้ทั้งความเป็นส่วนตัว และ พื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นแถมไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดจนเกินไป

ตกแต่งห้องทำงาน

มุมทำงานชิดผนัง มีประโยชน์ตรงที่สามารถติดบอร์ด สำหรับแปะโน้ตต่างๆได้สะดวก เหมาสำหรับคนชอบจด ชอบโน้ต ให้แปะได้อย่างเต็มที่ หรือถ้ายังไม่สะใจ อาจจะทำกระดานดำขนาดใหญ่ติดผนังเพิ่มอีกชิ้นได้เช่นกัน

 

ตกแต่งห้องทำงาน

ด้านในสุดเป็นตำแหน่งของหัวหน้า โต๊ะยาวเต็มความกว้างของผนัง เพื่อความสะดวกในการทำงาน ที่อาจจะมีเอกสารมากมายที่ต้องใช้พร้อมๆกัน ใช้ตู้สองข้างแทนขาโต๊ะ วางแผ่นไม้ด้านบนเพื่อใช้เป็นท๊อปโต๊ะ ทั้งง่ายและ ได้ประโยชน์ในการจัดเก็บไปด้วยในตัว

Tip – เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือวัสดุปิดผิวเลียนแบบไม้ ช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูอบอุ่น สีอ่อนๆจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น

 

Story   jOhe


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

รวม ไอเดียบ้านต้นไม้ ที่น่าอยู่ น่ารักและทำได้จริง

รีโนเวทตึกแถว

[Before & After] รีโนเวทตึกแถว ให้กลายเป็นคาเฟ่น่านั่ง บรรยากาศอบอุ่น