เมื่อบ้านและที่ทำงาน เป็นทุกอย่างของคุณ Chisa Nomura

เมื่อ บ้านและที่ทำงาน ต้องกลายมาเป็นสถานที่เดียวกัน หลายคนคงสงสัยว่า แล้วขอบเขตของการพักผ่อน และการตั้งหน้าตั้งตาทำงานของสถานที่แห่งนี้อยู่ตรงไหน มาค่ะ เดี๋ยววันนี้ my home จะพาไปรู้จักกับที่นี่กันค่ะ

กลิ่นกาแฟหอมฉุยรู้ตัวอีกทีก็มานั่งเขินๆ อยู่ใน บ้านและที่ทำงาน บนตึกเก่าแถวอะโอะยะมะ แดดบ่ายกรุ่นๆ ผ่านช่องหน้าต่างกระจกเข้ามาโดนเคาน์เตอร์ไม้เป็นสีเหลืองสวย แต่ที่สวยกว่าคือรอยยิ้มของคนชงกาแฟ ชิสะจัง มักยิ้มหวานเวลาทำโน่นทำนี่ เธอเป็นนักออกแบบรองเท้า ด้วยเหตุที่เท้าของเธอผิดรูป มาตั้งแต่เด็ก ไม่สามารถซื้อรองเท้าตามท้องตลาดมาใส่ได้เลย เธอจึงสนใจเรื่องรองเท้ามาก จนตัดสินใจไปเรียนทำรองเท้าในย่านอะซะกุสะ (ซึ่งเป็นย่านทำรองเท้าเก่าแก่ของญี่ปุ่น) อยู่สองปี และกลับมาเป็น ช่างทำรองเท้าเต็มตัว

บ้านและที่ทำงาน

ปัจจุบันรองเท้าของเธอกำลังโด่งดังและเป็นที่นิยมมาก ภายใต้ชื่อ Vero Twiqo “อยากมีที่อยู่กับที่ทำงานอยู่ที่เดียวกันค่ะ วิ่งหาทั่วโตเกียวก็ไม่เจอเลยซักที่ สุดท้ายมาเจอที่นี่ ทางอินเทอร์เน็ต เดิมเจ้าของตึกจะไม่ยอมให้อยู่ เพราะตึกนี้ให้ใช้เป็นสำนักงานเท่านั้น ก็เลยบอกเขาไปว่า ขอแค่มีที่ให้อาบน้ำได้ หนูก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้แล้ว…ขอหนูอยู่เถอะนะ เขาก็เลยใจอ่อน ตอนนี้อยู่มาได้ปีกว่าๆ แล้วค่ะ”

บ้านและที่ทำงาน

พื้นที่ดูสนุกสนานและเคลื่อนไหว ด้วยการวางแปลนที่ไม่อึดอัด และการผสมผสาน “วัสดุ” หลากหลาย ทั้งไม้ เหล็ก และลายผ้า รวมถึงการเล่น สัดส่วนสูงต่ำของเฟอร์นิเจอร์อย่างพอดี

บ้านและที่ทำงาน

มุมโชว์ของหน้าร้าน ใช้กล่องหลายแบบ ทั้งไม้ กระดาษและโครงกล่อง มาวางซ้อนกันอย่างน่ารัก แทนการใช้ตู้โชว์

บ้านและที่ทำงาน

“บ้านนี้แบ่งเป็นสองโซนใหญ่ๆ โซนแรกคือที่เรานั่ง กันอยู่นี่ เรียกว่า Atelier ค่ะ” ชิสะจังอธิบายไปยิ้มไป “ตั้งใจให้ส่วนนี้ได้อารมณ์แบบ circus สนุกๆ ไม่นิ่งเกินไป เพราะเป็นหน้าร้าน เลยออกแบบทุกอย่างให้ดูลอยตัว เคาน์เตอร์กาแฟก็ติดล้อ โต๊ะกลางห้องก็ลอยๆ” ผมมองดูโต๊ะใสที่ใช้แหวนโลหะยึดเหล็กเกลียวกับแผ่นกระจก แล้วแขวนลงมาจากเพดาน  นอกจากจะแปลกตาแล้ว ยังทำให้ห้องเล็กๆ ดูโปร่งขึ้นมาก

บ้านและที่ทำงาน

โต๊ะทำงานวางกลางห้อง เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ พื้นที่ทำงานมากๆ และสามารถ เปลี่ยนมุมทำงานบนโต๊ะ ได้หลายมุม

บ้านและที่ทำงาน

มุมนั่งเล่นนิ่มๆริมหน้าต่างสำหรับอ่านหนังสือ หรือเผลองีบกลางวัน หมอนบนโซฟานั้นก็เป็น อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของชิสะจัง

อีกโซนที่ซ่อนอยู่หลังม่าน เธอเรียกโซนนี้ว่า “cockpit” เเปลเป็นไทยว่า “ห้องนักบิน” ประกอบด้วย โต๊ะทำงานใหญ่ ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางกล่องรองเท้า หนังสือเเละเอกสารจำนวนมาก ชุดโซฟา เเละอ่างอาบน้ำ เเบบลอยตัว!!! ทำไมอ่างอาบน้ำมาอยู่กลางห้อง โล่งโจ้งขนาดนี้…น่ารักอ่ะ^^ ลืมไปว่าเธออยู่คนเดียว เลยไม่ต้องคอยเขินใคร

บ้านและที่ทำงาน

ยกแท่นปูน ปูโมเสก เท่านี้ส่วนเปียกก็ไม่ใช่ปัญหาแล้ว

“อ่างอาบน้ำเป็นเหมือน ความฝันสูงสุดในชีวิตเลยค่ะ” ชิสะจังเล่าตาเป็น ประกาย “นานมากเลยกว่าจะเก็บเงินซื้อได้ ก่อนซื้อ ขอเขาลงไปลองนอนดูทุกอ่าง…เเต่อ่างนี้เเหละใช่ที่สุด เวลาทำงานเหนื่อยๆก็ชอบมานอนเเช่น้ำอุ่นๆ พอเเช่อยู่เคลิ้มๆก็จะคิดงานออก เลยต้องรีบ กระโดดออกมาจดไอเดียนั้นไว้กันลืมทุกที วันหนึ่งๆจะใช้เวลาอาบน้ำนี่เเหละนานที่สุด”

บ้านและที่ทำงาน

หลายคนอาจสงสัยว่านอนตรงไหน เพราะไม่เห็นมี เตียงนอนสักเตียง มีเเต่มุมโซฟาเล็กๆ นิ่มๆ ตรงริมหน้าต่างที่เธอใช้นั่งเล่นอ่านหนังสือ เธอบอกว่า “ใช้ฟูกปูนอนบนพื้นจะได้ไม่เปลืองที่ กลางวันก็ยกขึ้น ไปตากเเดดไว้บนดาดฟ้าชั้น 6 โซนนี้เวลาเช้าๆ จะสว่างกว่าช่วงบ่ายมาก เลยได้ตื่นเช้าทุกวัน เพราะเเดดเเยงตา”

บ้านและที่ทำงาน

“ถ้าเปรียบบ้านนี้เป็นชายหนุ่ม คงเป็นคนที่ไม่ยึดติด กับเรื่องธรรมดา จนลืมสัญชาตญาณของสัตว์ป่าในตัวเอง” ชิสะจังบอกพร้อมกับยิ้มหวาน “เรารู้อยู่เเล้วว่าอะไร ที่เหมาะกับเรา จึงค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาด้วยมือของเรา เองค่ะ”

 

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณชิสะ โนะมุระ

เรื่อง : ฮ่องเต้

เรียบเรียง : นภสร ศรีทอง


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

รวม แบบบ้านไม้สน หลากหลายไอเดียน่าสนใจเพื่อคนรักไม้โดยเฉพาะ

ใต้ถุนบ้าน

ใต้ถุนบ้าน ภูมิปัญญาที่แฝงประโยชน์ให้กับทุกคนในบ้าน