บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง

ใต้ถุนบ้าน ภูมิปัญญาที่แฝงประโยชน์ให้กับทุกคนในบ้าน

บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง
บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง

เจ้าของบ้าน : คุณบีม -ชัยภัทร์  ปิยะดำรง

บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านหลังคาแหงน

บ้านไม้ทรงไทยสไตล์ประยุกต์ขนาดพอดี ถูกออกแบบให้มีหลังคาแบบแหงน ยกพื้นใต้ถุนสูงแบบบ้านไทยในสมัยก่อน บริเวณใต้ถุนเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นและมุมรับแขกของบ้าน อีกทั้งยังสามารถชมสวนสวย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวบ้านได้อีกด้วย

ระเบียงบ้านไม้ ชุดรับแขกสีฟ้า เปลวญวน

ด้านบนเป็นระเบียงไม้ขนาดใหญ่ ออกแบบให้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมเย็นๆ พร้อมจัดวางชุดโต๊ะทรงเก๋และ เปลนอนสำหรับการนั่งเล่นพักผ่อน สบายๆ


เจ้าของบ้าน : คุณผกามาศ ไทยกิ่ง

บ้านปูนใต้ถุนสูง ผนังอิฐช่องลม บ้านริมคลอง

บ้านริมคลองยุคเก่าเข้ากับงานออกแบบสมัยใหม่ ภายใต้รูปลักษณ์ของบ้านโครงสร้างเหล็กยกใต้ถุนสูงที่นำองค์ประกอบจากบ้านไม้หลังเดิม เข้ามาผสมผสานกับปูนเปลือยได้อย่างลงตัว

ใต้ถุนบ้าน ผนังอิฐช่องลม

ใต้ถุนบ้านโปร่งกั้นพื้นที่ด้วยเสากลมและผนังบล็อกช่องลม นอกจากแบ่งกั้นพื้นที่ได้ดีโดยไม่บังทิศทางลมแล้ว  การที่สามารถมองทะลุผ่าน ได้ในบางมุมยังเชื่อมโยงให้พื้นที่ไม่แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง


เจ้าของบ้าน : คุณแจม-สุชาธิษณ์ สุวิตธรรม

บ้านไม้ครึ่งปูนครึ่งไม้ บ้านใต้ถุนสูง

บ้านไม้ครึ่งปูน 2 ชั้นตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์บ้านชนบทที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าอยู่ ตัวบ้านยกพื้นสูง ด้านหน้าออกแบบให้มีใต้ถุนสูงโปร่งเพื่อรับลมและระบายความร้อน อีกทั้งยังมีชานบ้านขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมายังทุ่งนา พร้อมหันหน้าออกสู่ทิศเหนือให้นั่งเล่นชมวิวได้ตลอดทั้งวัน

ใต้ถุนบ้านไม้โต๊ะรับประทานอาหาร มุมรับแขกใต้ถุนบ้าน

ใต้ถุนบ้าน เปิดโล่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบริเวณมุมอเนกประสงค์ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน ทั้งยังจัดสรรพื้นที่ใช้งานนอกบ้านกับพื้นที่ภายในบ้านให้มีความลื่นไหลต่อเนื่องกันบ้านจึงดูสดชื่นน่าสบาย

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : แฟ้มภาพบ้านและสวน


รวมไอเดียแต่งบ้านสวยร่วมสมัยแบบไทยสไตล์

บ้านสวยด้วยวัสดุบ้านๆ

10 พรรณไม้ที่เหมาะจะปลูกในบ้านไทย