บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง

ใต้ถุนบ้าน ภูมิปัญญาที่แฝงประโยชน์ให้กับทุกคนในบ้าน

บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง
บ้านใต้ถุนสูง บ้านริมคลอง บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง

เจ้าของบ้าน : คุณสายรุ้ง- คุณปรัชญา จรัสจิตวิไล

บ้านปูนเปลือยใต้ถุนสูง บ้านปูน

บ้านปูนเปลือยที่ด้านในตกแต่งในกลิ่นอายคันทรี่วินเทจนิด ๆ ได้อารมณ์อ่อนหวานปนหนักแน่น ตั้งอยู่บนเนินดินที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

ใต้ถุนบ้าน ชุดรับแขกไม้ เปลญวน

เจ้าของไม่ต้องการให้บริเวณชั้น 1 เป็นผนังทึบ เพราะจะทำให้ปิดกั้นทิศทางลมและวิวด้านหลัง จึงแก้ปัญหาด้วยการเว้นช่องว่างไว้กลายเป็นใต้ถุนบ้าน โล่ง ทำให้ลมพัดผ่านไปยังตัวบ้านที่อยู่ด้านหลังได้สะดวก แถมยังสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้มากมายอีกด้วย


เจ้าของบ้าน : Tho Dinh Tran

บ้านหลังเล็กชั้นเดียวใต้ถุนสูง

บ้านหลังเล็กภายใต้อ้อมกอดแสนอบอุ่นของธรรมชาติ มีลักษณะที่ถอดความจากคอนเซ็ปต์ของรังนกบนต้นไม้ หน้าตาเหมือนบ้านใต้ถุนสูงของไทย เหมาะกับภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ช่วยระบายอากาศได้ดี บ้านเย็นตลอดทั้งวัน

ใต้ถุนบ้านสีขาว กระเบื้องลายโบราณ บันไดเหล็ก มุมรับแขก

การออกแบบที่แบ่งระหว่างภายนอกและภายในบ้านด้วยการเปิดออกสู่ธรรมชาติโดยไม่มีขอบเขตของผนังหรือประตูหน้าต่างกั้นขวาง ช่วยให้ชั้นล่างโปร่งโล่งแสงธรรมชาติส่องถึง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของบ้านก็สามารถรื่นรมย์กับต้นไม้อย่างเต็มตา


เจ้าของบ้าน : คุณป้อม-จรัสศรี ศรีบำรุงเกียรติ

บ้านไม้ครึ่งปูนครึ่งไม้ใต้ถุนสูง

เรือนไทยครึ่งปูนครึ่งไม้ สูง 3 ชั้น นำไอเดียของบ้านไม้ในอดีตมาปรับแต่งเพิ่มเติมจนดูร่วมสมัย ด้วยเส้นสายแนวนอนและแนวตั้ง ที่เฉียบคมทว่ากลับดูไม่แข็งกระด้าง

บ้านไม้ครึ่งปูนครึ่งไม้ใต้ถุนสูง บ้านในสวน

ใต้ถุนบ้านขนาดใหญ่ที่ออกแบบให้โปร่งโล่งและต่อเนื่องกันทั้งหมด มีครัวแยกออกมาเป็นสัดส่วน  พื้นที่ส่วนนี้เจ้าของใช้นั่งพักผ่อน รับประทานอาหาร รดน้ำ ตัดแต่งกิ่งไม้ เรียกว่ามีการใช้งานตลอดทั้งวัน และด้วยการวางตัวบ้านที่ดีทำให้ลมธรรมชาติพัดผ่านพื้นที่นี้ตลอดแม้ในช่วงฤดูร้อนก็ตาม

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<