เติมความพิเศษ ในวันพิเศษ เพื่อคนพิเศษ

เมื่อช่วงเวลาแห่งความโรแมนติกในเดือนแห่งความรักเวียนมาถึง หลายคนคงอยากเติมความหวาน ทําเซอร์ไพร้ส์ให้คนรักประทับใจในโอกาสพิเศษอย่างวันครบรอบแต่งงานหรือขอคนรักแต่งงาน วันนี้เราจึงอยากชวนทุกคนมาสร้างบรรยากาศน่ารัก ๆ บนโต๊ะอาหารให้พิเศษมากขึ้น ด้วยสีสันธรรมชาติของดอกไม้กับการพิมพ์ลายง่าย ๆ บนผ้ารองจานท่ีแสดงถึงความตั้งใจแบบแฮนด์เมด ให้อีกฝ่ายได้ปลื้มกันแบบสุดๆ

 

valen2

เร่ิมต้นด้วยการเตรียมผ้าเพื่อนํามาใช้เป็นผ้ารองจาน อาจเลือกใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินที่มีเท็กซ์เจอร์และไม่หนาเกินไป ตัดเย็บเก็บขอบผ้าให้มีขนาดที่แตกต่างกันสี่ขนาด ตั้งแต่ขนาด 45 x 55 เซนติเมตร 30 x 45 เซนติเมตร 20 x 35 เซนติเมตร และขนาดเล็กสุด 10 x 10 เซนติเมตร สําหรับเป็นที่รองแก้ว หรือถ้าใครอยากได้รูปทรงและขนาดที่ต่างไปก็สามารถออกแบบเองได้ แต่ควรเว้นขอบของผ้าแต่ละผืนให้ห่างกันอย่างน้อยด้านละประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อความสวยงามในการโชว์ลวดลาย จากนั้นนําดอกไม้ที่เตรียมไว้มาจัดวางตําแหน่งเพื่อสร้างลวดลายบนผ้า จะเรียงกันเป็นแพตเทิร์น หรือวางคละสีคละดอกแบบแรนดอมก็สร้างสรรค์ ได้ตามชอบใจ

 

valen3

เมื่อชัวร์แล้วก็มาถึงขั้นตอนการสร้างลายโดยใช้แผ่นพลาสติกใสหรือถุงพลาสติกที่มีอยู่ทั่วไปมาวางทับลงบนดอกไม้ แล้วใช้ค้อนทุบลงไปเบาๆจนท่ัว หากกลัวว่าตําแหน่งจะคลาดเคลื่อน แนะนําให้ติดเทปใสเพื่อล็อกดอกไม้ไว้ก็ช่วยได้ พอได้ลวดลายตามที่ต้องการแล้วก็มาถึงขั้นตอน สุดท้ายคือ การเติมความหวานด้วยข้อความสั้นๆ สร้างกิมมิกบนผืนผ้าด้านบนสุดด้วยสีน้ําหรือสีอะคริลิกโทนสีเดียวกัน หรือถ้าต้องการให้เซอร์ไพร้ส์กว่าน้ันจะซ่อนแหวนเพชรสิบกะรัตเอาไว้ด้วยก็ยังได้ เพียงเท่าน้ีก็เป็นอันเสร็จส้ินการเตรียมอุปกรณ์ พร้อมนําทุกอย่างมาตกแต่งจัดวางให้สวยงามรอสร้างความโรแมนติกสําหรับมื้ออาหารสุดพิเศษมื้อนี้ได้เลย

 

Tips
01 ผ้าท่ีนํามาใช้ควรเป็นผ้าสีพื้นอย่างสีขาวหรือสีครีม เพราะจะช่วยให้สีของดอกไม้ที่พิมพ์ลายลงไปสวยงามและชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน
02 ดอกไม้ที่ใช้ควรเป็นดอกไม้ท่ีมีสีสดใส เช่น ดอกไลเซนทัส กุหลาบ และคาร์เนชั่น หรือจะเป็นดอกไม้ไทยๆ ที่หาได้ง่าย อย่างอัญชันและดอกต้อยต่ิงก็ให้สีสวยงามไม่แพ้กัน
03 ในขั้นตอนการทุบพิมพ์ลาย แนะนําให้ทุบจากปลายของกลีบดอกก่อน แล้วค่อยๆ ไล่มายังส่วนเกสรหรือก้าน เทคนิคน้ีจะช่วยให้สีสันไม่ปนกันและได้แพตเทิร์นที่สวยงามชัดเจน
04 หากต้องการให้สีสันบนผ้าติดทนนานไม่เปลี่ยนสี แนะนําให้เคลือบด้วยสเปรย์เคลือบผ้า 1-2 ชั้น ก่อนนําไปใช้งาน จะช่วยคงสีสันเดิมเอาไว้ได้

 

เรื่อง : Gobbi Jirawat, Monosoda
สไตล์ : ประไพวดี
ภาพ : นันทิยา
คอลัมน์ : Home Ideas
Room Magazine : February 2016 No. 156