ซ่อมท่อน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำชั้นบนบ้าน  

เชื่อว่าผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ หลายคนเคยประสบปัญหา ท่อน้ำรั่ว จากห้องน้ำด้านบนลงมาที่ฝ้าเพดาน  ทำให้เกิดรอยด่าง

เรามาดูวิธีการซ่อม ท่อน้ำรั่ว ตรวจตา และการป้องกันไม่ให้น้ำจากห้องน้ำด้านบนซึมลงมายังฝ้าและชั้นล่างกันครับ

ภาพจาก http://qnaclaims.com/water-leak/

ก่อนอื่นเลยเราคงต้องรื้อฝ้าเพดานออกมาเพื่อดูจุดที่มีการรั่วซึม (ในกรณีที่ไม่ช่องเซอร์วิส) ซึ่งอาจเกิดจากท่อน้ำดีชำรุด หรือท่อน้ำทิ้งรั่ว หากเป็นการรั่วประเภทนี้ก็ซ่อมแซมท่อตามปกติ

วิธีตรวจสอบตำแหน่งท่อรั่วซึม 

ท่อน้ำรั่ว

1 การตรวจสอบการรั่วซึมขอท่อน้ำโดยการพันกระดาษทิชชูรอบๆจุดที่คาดว่าจะมีการรั่วซึม

2 หากมีความชื้นแสดงว่ามีการรั่วซึมของบริเวณนั้นๆ

วิธีแก้ไข

แต่หากเป็นการรั่วจากรอยต่อระหว่างโถสุขภัณฑ์กับพื้น หรือยาแนวกระเบื้องพื้นชั้นบนเสื่อม ก็แก้ไขโดยการขูดร่องยาแนว รวมถึงกระเบื้องเดิมออกให้หมด แล้วทาผลิตภัณฑ์กันซึมให้ทั่วบริเวณพื้น และควรทาเลยมาที่ผนังรอบห้องน้ำให้สูงจากพื้นประมาณ 20-30 เซนติเมตรด้วย รอให้แห้งสนิท แล้วทาผลิตภัณฑ์กันซึมทับอีกชั้นหนึ่ง ก่อนปูกระเบื้องตามเดิม แต่หากห้องน้ำด้านบนอยู่ในความครอบครองของผู้อื่น เราต้องเข้าไปเจรจากับเจ้าของห้อง เพื่อหาทางออกในการซ่อมแซมห้องน้ำต่อไป

ส่วนการทาวัสดุกันซึมที่เพดานคอนกรีตของห้องด้านล่างเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ไม่แนะนำครับ อาจดูเหมือนได้ผลดีในตอนแรก แต่นานวันเข้าความชื้นก็ยังคงซึมลงมาตลอด ต่อให้กันซึมดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ ถ้าเราไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

TIPS

-หากยังไม่แน่ใจว่าห้องน้ำด้านบนที่ซ่อมแซมนั้นยังมีการรั่วซึมอยู่หรือไม่ ก็อาจยังไม่ต้องทำฝ้าเพดานใหม่ที่ห้องด้านล่าง  รอสักหนึ่งเดือนหรือสองเดือนให้แน่ใจก่อนแล้วค่อยทำก็ได้ครับ

-วิธีการตรวจสอบว่าท่อน้ำทิ้งหรือท่อน้ำดีรั่วหรือไม่ ทำได้โดยการนำกระดาษทิชชูไปพันรอบข้อต่อหรือจุดที่คาดว่าจะมีการรั่วซึม แล้วใช้งานตามปกติ (กดชักโครกหรือราดน้ำลงพื้น) ปล่อยทิ้งไว้สัก 15-30 นาที จากนั้นก็ตรวจสอบกระดาษทิชชู หากมีความชื้นหรือเปียกน้ำแสดงว่าบริเวณนั้นมีการรั่วซึมครับ


ปัญหาห้องน้ำมีกลิ่นเกิดจากอะไร

วิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำรั่วซึม

วิธีซ่อมฝ้าเฉพาะจุด

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่