INGVAR KAMPRAD ตำนานผู้เปลี่ยนแปลงเกมธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแห่ง IKEA

Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสัญชาติสวีเดนชื่อดังอย่าง IKEA เพิ่งจากโลกใบนี้ไปอย่างสงบในวัย 91 ปี แต่เขาจะยังคงเป็นตำนานและผู้ริเริ่มไอเดียเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายและแสนคุ้มค่า ราคาเป็นมิตร ที่ผู้คนจะจดจำไปอีกนานแสนนาน

Ingvar Kamprad IKEA เสียชีวิต

ผู้เปลี่ยนแปลงเกมส์แห่งธรุกิจเฟอร์นิเจอร์

Ingvar เป็นผู้ริเริ่มไอเดียเฟอร์นิเจอร์แบบ Flat-pack เพื่อให้สะดวกต่อการขนย้ายบนหลังคารถได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งเขาต้องการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาสมเหตุสมผล และเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานโดยสามารถถอดประกอบได้ด้วยตัวเอง

Ingvar Kamprad IKEA เสียชีวิต
เครดิต: https://www.domain.com.au

เป็นนักธุรกิจตั้งแต่วัยเยาว์

เขาคือนักธุรกิจรุ่นใหม่แห่งยุคศตวรรษที่ 20 และริเริ่มไอเดียผลิตเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่อายุ 17 ปี และสามารถเปิดกิจการ Warehouse แห่งแรกได้สำเร็จก่อนอายุ 40 ปี

Ingvar Kamprad IKEA เสียชีวิต
เครดิต: https://www.mirror.co.uk

จำนวน เป็นสิ่งที่น่าประทับใจสำหรับเขา

เขาได้ขยายสาขากิจการ Warehouse ของเขา จากสาขาเล็กๆในประเทศสวีเดนสู่ 400 กว่าสาขาครอบคลุมกว่า 50 ประเทศ รวมถึงลูกจ้างจำนวนกว่า 200,000 คน อีกทั้งกลายเป็นมหาเศรษฐี 50 พันล้านยูโร

Ingvar Kamprad IKEA เสียชีวิต
เครดิต: https://www.bloomberg.com

IKEA เปรียบเสมือนชีวิตของเขา

อิเกียความหมายที่ซ่อนอยู่ซึ่งแสดงตัวตนของเขาผ่านชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเมื่อนึกถึง เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน โดยชื่อ IKEA นั้นมาจากตัวอักษรแรกของชื่อเขา Ingvar (I) Kamprad (K) ชื่อฟาร์มของครอบครัวเขา Elmtaryd (E) และหมู่บ้าน Agunnaryd (A) ที่เขาเติบโตขึ้นมา ส่วนโลโก้นั้นมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยมา โดยปัจจุบันเราใช้โลโก้ที่ออกแบบใหม่ในปี 1983

Ingvar Kamprad IKEA เสียชีวิต

Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันและแพร่หลายอย่างกว้างขวางไปทั่วทุกมุมโลก เขาเกิดในปีค.ศ.1962 ที่เมือง Småland ประเทศสวีเดน นับได้ว่าเขาเป็นบุคคลผู้ริเริ่มไอเดียใหม่ๆจนเกิดเป็นอิเกียขึ้น และเหตุผลที่อิเกียได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เพราะ ความเรียบง่าย และ คุ้มค่า

“เราถามตัวเองอยู่เสมอว่า มีวิธีใดที่ดีกว่าวิธีที่ทำอยู่หรือไม่ นั่นคือแนวคิดที่ทำให้เราสามารถออกแบบสินค้าได้อย่างมีเอกลักษณ์ และสรรสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าให้ผู้คนทั่วไปได้ตลอดมา” Ingvar Kamprad

IKEA ความเรียบง่ายที่แสนคุ้มค่า แนวคิดเพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คน

แนวคิดแบบอิเกีย’ เริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในราคาย่อมเยาให้แก่ผู้คนทั่วไป ไม่ใช่แค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ซึ่งต้องมีทั้งประโยชน์ใช้สอย คุณภาพ ดีไซน์ที่สวยงาม ราคา รวมถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งอิเกียใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำงาน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เฟ้นหาวัสดุและสินค้า การบรรจุหีบห่อ และการขนส่งสินค้า โดยมีเป้าหมายให้ผู้คนอยู่บ้านได้อย่างมีความสุขและลงตัวมากขึ้น

รวมถึงมีแนวคิดที่ช่วยให้ทุกคนประหยัดเงิน โดยยึดลูกค้าเป็นหลัก สู่ขั้นตอนการออกแบบสินค้าตามแนวคิด democratic design คือ คุณทำส่วนของคุณ เราทำส่วนของเรา เพื่อความย่อมเยาที่เราช่วยกันได้ คือคำกล่าวที่เรามักใช้เพื่อสื่อสารถึงการมีส่วนร่วมของลูกค้า นับตั้งแต่การประกอบเฟอร์นิเจอร์ที่บรรจุมาในกล่องแบนๆ (เฟอร์นิเจอร์กล่องแบนชิ้นแรกคือโต๊ะกลางรุ่นเลิฟเวท คิดค้นครั้งแรกเมื่อ 60 ปีก่อน) ไปจนถึงการอยู่บ้านโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการบอกเล่าความคิดเห็นของคุณให้อิเกียได้รับรู้ เป็นต้น

ความยิ่งใหญ่ของ  อิเกีย กับแฟรนไชส์ที่แพร่หลายไปทั่วโลก

เครดิต: https://techcrunch.com/2018/01/28/the-legacy-of-ikea-founder-ingvar-kamprad-who-passed-today-at-91/

ในต้นทศวรรษที่ 1980 เมื่ออิเกียเปิดกิจการในกว่า 20 ประเทศ และยังคงเดินหน้าเปิดสโตร์สาขาใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ Ingvar Kamprad เริ่มมีแนวคิดว่า เราควรรักษา ‘แนวคิดแบบอิเกีย’ อันมีเอกลักษณ์เอาไว้ ให้เป็นส่วนหนึ่งของความเติบโตของบริษัทต่อไป เขาต้องการให้โครงสร้างการเป็นเจ้าของมีความเป็นอิสระและดำรงอยู่ได้ในระยะยาว จึงตัดสินใจไม่นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น นอกจากนี้ Ingvar ยังเชื่อมั่นว่าบริษัทต่างๆ ภายใต้เครื่องหมายการค้าอิเกียนั้นต้องมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะบริหารจัดการกิจการได้

“เราเป็นบริษัทที่ยึดมั่นในค่านิยมองค์กร และมีใจรักเรื่องเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านอย่างแท้จริง ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาล้วนเกิดจากไอเดียในการจัดบ้านให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น” Ingvar Kamprad

IKEA คือดีไซน์สำหรับทุกคน

ตัวอย่างงานออกแบบที่ได้รับความนิยมจนคว้ารางวัลการันตีเรื่องการออกแบบจากงานรางวัลระดับโลกอย่าง Red Dot นั่นคือ สินค้าซีรีส์ลิซาโบ (LISABO) ออกแบบโดย Knut Hagberg และ Marianne Hagberg มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรูปทรงขาโต๊ะเรียวลงจากบนสู่ล่าง ดูคล้ายงานฝีมือมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากโรงงาน และใช้วีเนียร์ไม้แอช ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทำโต๊ะเคลือบปิดผิวด้วยแล็กเกอร์เนื้อด้าน ยิ่งให้สัมผัสและรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนไม้จริง ซึ่งแนวคิดการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ซีรีส์นี้คือการดึงเอาจุดเด่นของไม้มาใช้ เน้นความโปร่งบาง แต่ทนทาน และประกอบง่าย

“เราคิดว่าดีไซน์ที่ดีนั้น จะแค่สวยงามอย่างเดียวไม่ได้ รูปทรงต้องได้สัดส่วน ฟังก์ชั่นต้องตอบโจทย์ คุณภาพต้องดี การใช้งานต้องยั่งยืน และราคาต้องอยู่ในระดับที่ซื้อหาได้ เราเรียกการออกแบบที่ดีนี้ว่า ‘ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม’ เพราะเราเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ควรมีโอกาสได้ใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านคุณภาพดีด้วยกันทั้งนั้น”


อ่าน Meet the Masters ท่านอื่นๆ ต่อ >> คลิกที่นี่ <<

TADAO ANDO จากคนขับรถบรรทุก นักมวย สู่สถาปนิกผู้เป็นหน้าตาของเอเชีย

อ่านต่อเรื่อง อิเกีย x Tom Dixon: ได้เวลา DELAKTIG โซฟาและเตียงนอนแบบโมดูลาร์ออกโรง

อ่านต่อเรื่อง HAY x อิเกีย : Ypperlig Collection จากสองแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลก

อ่านต่อเรื่อง ” Lurvig ” เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สำหรับสัตว์เลี้ยง


เรื่อง: Bundaree D.
ภาพและข้อมูลจาก: BBC NEWS และ อิเกีย