บ้านปูนเก่า มีวิธี ซ่อมผนังปูนร้าว อย่างไรบ้าง

วิธีซ่อมผนังปูนร้าว บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน

ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ บ้านปูนเก่ามี วิธีซ่อมผนังปูนร้าว อย่างไรบ้าง

วิธีซ่อมผนังปูนร้าว
ซ่อมผนังปูนร้าว

จากคำถาม : เนื่องด้วยบ้านปูน สร้างมานานกว่า22ปี เกิดรอยร้าวแบบนี้จะแก้ปัญหายังไงดี

ที่มา : ปัญหาบ้านปูนแตกร้าว แก้ไขอย่างไร

คลายข้อสงสัย : จากสองภาพที่เจ้าของกระทู้ได้ส่งมา มีลักษณะการร้าวในแนวดิ่งข้างเสาและบริเวณกลางผนัง ซึ่งถือว่าจัดอยู่ในรอยร้าวประเภทไม่เป็นอันตราย แต่ปล่อยไว้ก็ดูไม่สบายตาซักเท่าไหร่ วันนี้บ้านและสวนจึงมาบอกสาเหตุและวิธีแก้ไขผนังปูนร้าวตามภาพที่ได้ส่งมา นอกจากนี้เรายัง รวมปัญหาเรื่องรอยร้าว ไว้ให้ผู้อ่านลองไปตรวจสอบดูที่บ้านตัวเองกันครับ

รอยร้าวแนวดิ่งข้างเสา

สาเหตุ – เกิดจากการยืดหดตัวที่ไม่เท่ากันของวัสดุ เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง และไม่ได้เสียบหนวดกุ้งในขั้นตอนการผูกเหล็กเสริมแรง จึงทำให้เกิดรอยร้าวตามแนวรอยต่อขึ้น

วิธีแก้ – อาจใช้โฟมอุดรอยต่อหรือ PU เพื่ออุดรอยร้าว และทาสีทับ แต่ถ้ากรณีรอยร้าวมีขนาดลึกและกว้าง จำเป็นต้องทุบผนังเก่าและก่อผนังใหม่ โดนเสียบหนวดกุ้งที่เสาเข้ากับผนังทุกระยะ 30 เซนติเมตร

ข้อควรระวัง – หากมีการรั่วบนคานหรือเสาร่วมด้วย ให้พิจาณาปัญหาร่วมกัน เพราะอาจไม่ใช่แค่การยืดหดตัวของวัสดุ

รอยร้าวในแนวดิ่งจากคานลงมาบริเวณกลางผนัง

สาเหตุ – เกิดจากคานรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้คานแอ่นเป็นตัวตัว U กดทับลงมาที่ผนัง หรือเกิดจากการถอดแบบคานที่เร็วเกินไป ทำให้เกิดการรับน้ำหนักโครงสร้างที่ไม่ดี

วิธีแก้ – นำน้ำหนักออกจากแนวผนังที่แตกร้าว เพื่อไม่ให้คานแอ่นตัวลงมาเพิ่ม จากนั้นทุบผนังบริเวณที่ติดกับท้องคานออกเพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างท้องคานและผนัง แล้วฉีดอุดด้วย PU โฟม ตกแต่งและทาสีให้เรียบร้อย ส่วนรอยแตกร้าวแนวดิ่งที่ สามารถอุดด้วยปูนสำหรับซ่อม รอให้ปูนเซตตัว และทาสีทับ

ข้อควรระวัง – ควรพิจารณารอยร้าวว่าลามไปถึงแนวคานมากน้อยขนาดไหน เพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง ไม่ลุกลามไปมากกว่าเดิม

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

เรียบเรียง : Gott

——————————————————————————————————

 อ่านต่อ : แก้ปัญหา ส่วนต่อเติมบ้านทรุด กำแพงแยก

อ่านต่อ : ตรวจสอบโครงสร้างบ้านผ่านรอยร้าว 

ซ่อมผนังด้วยวิธีพรางตำหนิ