ขอสวนที่ไม่มี “งู”

3.ใช้งานพื้นที่สวนทุกส่วนเต็มที่

ใช้พื้นที่สวนอย่างเต็มที่

โดยพื้นฐานแล้วงูจะกลัวคนมากที่สุด เพราะสัมผัสในรูปแบบของเสียงและการสั่นสะเทือนมีอิทธิพลต่องูมาก ดังนั้นจึงควรกำจัดมุมอับ เช่น โพรงใต้บ้าน แปลงต้นไม้ สวนกระถางที่ไม่เป็นระเบียบ หรือมุมที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ โดยอาจเพิ่มกิจกรรมและการใช้งานมุมเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่หรือห่านที่บริเวณนอกบ้าน ก็มีส่วนช่วยส่งเสียงดังรบกวน  ทำให้งูอยู่อาศัยไม่ได้

ดูแลสวนให้เรียบร้อย ป้องกันไม่ให้เกิดโพรงใต้ดิน

 

4 ทำให้งูเลื้อยผ่านลำบาก

ปูพื้นด้วยวัสดุที่งูเลื้อยผ่านยาก

วัสดุบางอย่างช่วยให้งูเลื้อยผ่านเข้ามาในสวนเราได้ลำบาก เช่น รั้วตาข่ายขนาดเล็ก หรือพื้นที่โรยด้วยหินกรวดที่มีความคม เช่นเดียวกับต้นไม้บางชนิดที่มีหนามแหลมคม เช่น คัดเค้า กระบองเพชร แต่วิธีดังกล่าวแค่ช่วยให้งูเลือกที่จะไม่เข้าใกล้เท่านั้น แต่หากไม่มีทางเลือกอื่น งูก็สามารถเลื้อยเข้ามาได้หากมีแหล่งอาหารที่ล่อตาล่อใจ ปัจจุบันมีนวัตกรรมหลากหลายที่มีคุณสมบัติป้องกันงูได้ เช่น แผ่นกันงูที่มีความลื่นสูงจนงูไม่สามารถเลื้อยผ่านได้ หรือสารเคมีต่างๆ ให้ลองใช้กันดู

ปลูกต้นไม้ที่มีหนามแหลมอย่างกระบองเพชร

โดยธรรมชาติของงูนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอยู่ใกล้มนุษย์ เสียงดัง และความวุ่นวาย หากบ้านของเรามีคนอยู่อาศัยตลอดเวลาและมีการใช้งานอย่างทั่วถึงทั้งบ้าน สวนมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มอยู่เสมอ กำจัดแหล่งอาหารของงู ก็จะช่วยป้องกันงู และลดพื้นที่ที่งูจะอาศัยอยู่ได้เช่นกัน


เรื่อง : “ปัญชัช”

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน


อ่านเพิ่มเติม :

ดูวิธีตัดแต่งต้นไม้อย่างถูกต้อง 

วิธีกำจัดหอยทากแบบปลอดภัยต่อคน

ต้นไม้กันงู 5 ชนิด ช่วยไล่งูได้เป็นยาสมุนไพรด้วย