แบบต่อเติม

[Before & After] ปรับปรุงดาดฟ้า ให้มีชีวิตชีวา พร้อมเป็นพื้นที่พักผ่อน

แบบต่อเติม
แบบต่อเติม

ปรับปรุงดาดฟ้า อย่างไร ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของทุกคนในครอบครัว นี่ยังไม่รวมพื้นที่ตากผ้าเอาใจคุณแม่บ้าน และมุมปิ้งย่างสุดคูลของคุณพ่อบ้านด้วยนะ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ตาม my home ไปดูกัน

ปรับปรุงดาดฟ้า ยุ่งยากหรือไม่? หลายคนในที่นี้ อาจกำลังอาศัยบ้านตึกแถวและไม่มีพื้นที่จัดสวน มีแต่ดาดฟ้าอันร้อนระอุ จะขึ้นไปก็เฉพาะเวลาตากผ้าเท่านั้น ขึ้นไปทีนึกว่าตัวเองเป็นนักบัลเล่เพราะต้องเขย่งเท้าหนีจากความร้อนของพื้นดาดฟ้าที่รับแดดมาเต็มๆทั้งวัน แถมเพื่อนบ้านสองข้างทั้งซ้าย-ขวาเล่นต่อเติมกันจนวิวสวยๆ หายไปหมด เหลือเพียงกำแพงก่ออิฐซีเมนต์ที่ไม่ได้เก็บงานให้เรียบร้อยไว้ดูต่างหน้า เห็นแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ แล้วหลับตาเดินหนีเข้าบ้านดีกว่า แต่วันนี้เราจะลงมือจัดการขั้นเด็ดขาดให้ดาดฟ้าของเราสวยจนน่าอิจฉาไปเลย คอยดู!!

รูป Before

ปรับปรุงดาดฟ้า

ปรับปรุงดาดฟ้า

Tips

1. การต่อเติมโครงสร้าง และ เหล่าต้นไม้ทั้งหลาย เป็นการเพิ่มน้ำหนักอันมากมายให้กับบ้านของเรา ควรปรึกษาผู้รู้ก่อนลงมือ
2. ต้นไม้ต้องการน้ำ แต่ก็ควรมีทางระบายน้ำด้วยเช่นกัน มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาน้ำขังได้
3. การลดความร้อนของพื้นทำได้หลายวิธี เช่น การปูพื้นด้วยไม้สำเร็จรูป หรือทำหลังคาปกคลุมเป็นบางส่วน
4. การเลือกใช้วัสดุหลากหลายผสมกัน เช่น ไม้ ปูน กระเบื้อง ช่วยให้ดาดฟ้าของเราดูมีมิติมากขึ้น

รูป plan after

ปรับปรุงดาดฟ้า

รูป after

ปรับปรุงดาดฟ้า

ดาดฟ้าโฉมใหม่ขนาด 4 x 4 เมตร อยากให้มีความร่มรื่นจากต้นไม้ ใบไม้สีเขียว มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนยามเย็น และมีมุมสำหรับเตาบาร์บีคิวเล็กๆ ในเมื่อวิวสองข้างไม่ชวนมอง วิธีจัดการที่ง่ายที่สุดคือ สร้างระแนงไม้ขึ้นมาบังซะให้หมด อย่าให้มารบกวนสายตาเราอีกเลย ปูพื้นด้วยไม้เทียมช่วยลดความร้อนจากพื้นซีเมนต์ ปรับพื้นให้มีการเล่นระดับเล็กน้อย โดยให้ส่วนนั่งเล่นกรุกระเบื้องสีน้ำตาลสลับโทนสีอ่อนเข้มเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด

>>อ่านต่อหน้าถัดไปที่นี่ค่ะ<<