5 วิธีปลูกต้นไม้ สำหรับคนมือร้อน ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น !

วันนี้เรามี วิธีปลูกต้นไม้ สำหรับคนที่รักธรรมชาติสีเขียว แต่ปลูกต้นไม้ยังไง ก็ไม่รอด ให้น้ำเยอะไป น้อยไปบ้าง อาจจะหนักมือกับการให้ปุ๋ยไปหน่อย แล้วจะมีวิธีปลูกต้นไม้แบบไหนน่าสนใจบ้างนะ

“ โอ๊ยยยย ! ! มือร้อนปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น แต่ก็อยากมีสีเขียว ๆ ไว้ในสวนหรือในบ้านบ้าง จะมี วิธีปลูกต้นไม้ ยังไงดีล่ะ ??? ” ไหนใครเป็นแบบนี้กันบ้างคะ ยกมือสารภาพแล้วมารวมกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะ วันนี้ my home จะมาช่วยแล้วจ้า ถ้าพร้อมแล้ว มาดูวิธีปลูกต้นไม้ที่ง่ายจนเหมือนไม่ได้ปลูกกันค่ะ

1 . ต้นไม้แช่น้ำ

วิธีปลูกต้นไม้ ต้นไม้แช่น้ำ

หากใครที่กำลังกังวลเรื่องของการรดน้ำ โรค และ แมลง ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูค่ะ เพียงแค่นำกิ่ง ก้าน ของต้นไม้ อย่าง พลูด่าง แคคตัส โกสน มาแช่ไว้ในภาชนะใสรูปทรงต่างๆ แล้วนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่มีแสงส่องถึงไม่อับมืดจนเกินไป พร้อมทั้งเปลี่ยนน้ำสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้นไม้สวยๆ ไว้ประดับตามมุมต่างๆ ของบ้านแล้วละค่ะ

2 . สวนขวด

วิธีปลูกต้นไม้ สวนขวด

ด้วยธรรมชาติระบบปิดและไอน้ำที่เกิดขึ้นภายในขวด ทำให้ต้นไม้ที่ได้รับการตกแต่งมาอย่างดีได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอจนสามารถอยู่ได้นานเป็นปี แต่ควรหมั่นสังเกตระดับน้ำภายในขวด ไม่ปล่อยให้แห้งมากเกินไป และ หลีกเลี่ยงการวางไว้ใกล้บริเวณที่มีแสงแดดจัดส่องถึงด้วยนะคะ

3 . วัชพืช

วิธีปลูกต้นไม้ วัชพืช

ขึ้นชื่อว่าวัชพืชก็รับรองได้ว่า เป็นต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในแทบทุกสภาพพื้นที่ โดยไม่ต้องดูแลมากค่ะ ยิ่งในปัจจุบันมีการนำวัชพืช อย่าง ผักสลัดน้ำ ต้อยติ่ง ตีนตุ๊กแก หญ้าน้ำพุ หญ้าถอดปล้อง  มาใช้ในการจัดสวนด้วย ทำให้หลายคนลืมไปเลยล่ะ ว่าพืชเหล่านั้นเคยเป็นวัชพืชมาก่อน

 

4 . ทิลแลนด์เซีย

วิธีปลูกต้นไม้ ทิลแลนด์เซีย สับปะรดสี

หนึ่งในสมาชิกวงศ์สับปะรดสีหรือที่คุ้นเคยกันดี อย่าง เคราฤๅษี เป็นต้นไม้ที่สามารถเติบโตได้ดี โดยไม่ต้องใช้ดินเลยละค่ะ เพียงแค่นำมาแขวนไว้ในที่ที่มีแสงแดดและอากาศถ่ายเทสะดวก รวมถึงรดน้ำวันเว้นวันก็สามารถเจริญเติบโตได้ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ หลายรูปทรง และ ดอกหลายสีด้วยล่ะ

5 . ต้นไม้ปลอม

ต้นไม้ปลอม ตกแต่งบ้าน

สุดท้ายหากต้นไม้จริงไม่ใช่คำตอบ ลองเลือกใช้ต้นไม้ปลอมหรือต้นไม้ที่ทำจากพลาสติกมาใช้ในงานตกแต่งภายในบ้าน หรือ บริเวณระเบียงแทนต้นไม้จริง อย่าง ผนังสวนแนวตั้ง พื้นหญ้าเทียม หรือ กระถางไม้ยืนต้น ซึ่งต้นไม้เหล่านี้มักมีความคงทนแข็งแรง น้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและการดูแลรักษาค่ะ

 

Story  Sarida_


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

7 ไอเดีย ชั้นวางต้นไม้ เพิ่มมุมสีเขียวสำหรับพื้นที่จำกัด

5 วิธี ดูแลต้นไม้วันหยุด ให้ยังสุขสดชื่นแม้ต้องหยุดยาวหลายวัน

รวม 4 วิธี ขยายพันธุ์แคคตัส ยอดนิยม มือใหม่ก็ทำได้

มือใหม่หัดปลูก ! 6 ข้อควรรู้ปลูก ผักสลัด ให้สำเร็จ

10 ไม้ดอกปลูกง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก