[DIY] ตัวปั๊มทำเอง จาก 10 วัสดุง่ายๆ รอบตัว

ตัวปั๊มทำเอง ที่ทุกคนเคยได้ใช้หรือได้ประดิษฐ์มา มีอะไรกันบ้างนะ เรามีวัสดุธรรมชาติแบบใหม่ๆมาให้เพื่อนๆได้ลองปรับใช้ทำตัวปั๊ม เป็นไอเดียในการสร้างลายสวยๆกันด้วยนะคะ

นอกจากวิธีการวาดแล้ว ก็ยังมีวิธีการปั๊มลายจาก ตัวปั๊มทำเอง เพื่อให้ได้รูปทรงสวย ๆ ออกมา วันนี้ my home เลยได้รวบรวมไอเดียการหยิบจับวัสดุรอบ ๆ ตัวมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นตัวปั๊มมาฝากทุก ๆ คน จะใช้เป็นไอเดียการเพ้นท์ลายลงบนงานผ้าก็ได้ หรือจะชวนเด็ก ๆ ในบ้านมาใส่ไอเดียสร้างผลงานศิลปะเป็นของตัวเองก็ดีไม่น้อยเลยค่ะ

1.หัวผักกาด

ตัวปั๊มทำเอง
ภาพจาก : https://i.pinimg.com/

หลังจากหั่นใบของหัวผักกาดออกเพื่อเตรียมนำไปปรุงอาหารแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือส่วนโคนที่สามารถนำมาใช้เป็นตัวปั๊มลายดอกกุหลาบหวาน ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาวาด ไว้เป็นอีกไอเดียสำหรับเพ้นท์ลายเก๋ ๆ ลงผ้าพันคอหรือกระเป๋าผ้าได้เลยนะคะ

2.ไม้นวดแป้ง

ตัวปั๊มทำเอง ไม้นวดแป้ง
ภาพจาก : https://i1.wp.com/www.tidbits-cami.com/

หากต้องการเพ้นท์ลายบริเวณชายผ้าให้เป็นแถบเส้นยาว ๆ ดูแล้วสะอาด สบายตา ก็มาลองครีเอทอุปกรณ์ที่จะทำให้การเพ้นท์ลายง่ายขึ้นแบบไม่ต้องนั่งแปะเทปกันดีกว่าค่ะ โดยใช้แผ่นโฟมยางตัดเป็นเส้นตามจำนวนชั้นของเส้นที่ต้องการ แล้วนำไปแปะรอบไม้นวดแป้ง เมื่อต้องการใช้ก็แค่ทาสีลงบนเส้นโฟมยางแล้วกลิ้งลงบนผ้าได้เลยค่ะ

3.ใบไม้

ตัวปั๊มทำเอง ใบไม้
ภาพจาก : https://webcodeshools.com/

ในวันที่นึกไม่ออกว่าจะใช้อะไรมาเพ้นท์ลงบนงานคราฟต์ดี ก็อย่าลืมนึกถึงวัสดุธรรมชาติอย่างใบไม้หรือดอกไม้ที่หาได้ง่าย ใกล้ตัว แถมยังมีหลากหลายรูปทรงและขนาดให้เลือกใช้ แถมยังให้อารมณ์สบาย ๆ ดูแล้วไม่เชยแน่นอน

4.เส้นพาสต้า

ตัวปั๊มทำเอง เส้นพาสต้า
ภาพจาก : https://media.betazeta.com

เพราะเส้นพาสต้าไม่ได้มีไว้ทำอาหารได้อย่างเดียว แต่ยังนำมาสร้างสรรค์นเป็นตัวปั๊มลายเส้นเท่ ๆ ได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากลักษณะของพาสต้าได้โดยนำมาติดกับแผ่นไม้หรือกระดาษลังเรียงกันตามแนวที่ต้องการให้เป็นแพทเทิร์นลายเส้นน่ารัก ๆ

5.ส้อม

ตัวปั๊มทำเอง ส้อม
ภาพจาก : http://cdn1-www.momtastic.com

แค่เดินเข้าครัวก็ได้อุปกรณ์เพ้นท์ลายเก๋ ๆ มาใช้โดยไม่ต้องประดิดประดอยเพิ่มเติม เพราะทุกบ้านต้องมีส้อมอย่างแน่นอน เพียงแค่เตรียมสี จุ่มปุ๊บ กดปั๊บ ก็ได้ลายเส้นสบาย ๆ คล้ายงานสานมาแล้วค่ะ

>>อ่านหน้าถัดไป<<