วิธีการจัดห้องครัว ห้องครัว

12 ไอเดีย จัดระเบียบครัว ให้หยิบง่ายใช้สะดวก

วิธีการจัดห้องครัว ห้องครัว
วิธีการจัดห้องครัว ห้องครัว

9. ใช้หน้าบานประตูตู้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

จัดระเบียบครัว
https://fotos.habitissimo.com

หน้าบานประตู้ครัวก็เก็บของได้นะ ไม่ว่าจะฝาหม้อ หรือจะบรรดาเครื่องครัวต่างๆ ง่ายๆแค่ติดราวแขวน หรือตะขอเกี่ยวไว้ด้านหลังบานประตูตู้ก็ช่วยเราประหยัดพื้นที่ได้ง่ายๆ

10. ผนังช่วยเก็บ Pegboard

จัดระเบียบครัว
http://www.ikea.com

แต่งครัวสวยสไตล์ industrial ดูเรียบง่าย แต่เป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยแผ่น Pegboard ที่สามารถออกแบบจัดวางเครื่องครัวได้ตามใจชอบ และทำให้ผนังมีฟังก์ชันใช้งานได้เพิ่มขึ้น

11. เตรียมอาหารอย่างถนัด ด้วยการเปลี่ยนที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

จัดระเบียบครัว
http://www.homeyourto.com

ครัวที่อัดแน่นไปด้วยหม้อหุงข้าว เตาไมโครเวฟ เตาอบ เตาไฟฟ้า การติดตู้หรือชั้นเพื่อวางเครื่องใช้เหล่านี้บนผนังก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างบนท็อปครัวได้ โดยไม่ต้องติดสูงเกินไป เพียงเว้นระยะขึ้นมาจากท็อปครัวให้วางของได้ก็เพียงพอ เพื่อความปลอดภัยและหยิบจับได้สะดวกเวลาใช้งาน

12. ครัวเป็นระเบียบได้ด้วยชั้นวางตื้นๆ

จัดระเบียบครัว
http://www.ebizbydesign.com

ในพื้นที่ครัวขนาดเล็กตู้ครัวตื้นๆก็เพียงพอสำหรับขวดชา เครื่องเทศ และเครื่องปรุงบางชนิด ซึ่งถ้าขวดเครื่องปรุงมีแพ็คเกจขนาดใหญ่เกินไป เพียงเปลี่ยนกล่องใส่ให้มีขนาดเล็กลงก็ทำให้ประหยัดเนื้อที่และทำให้จัดเก็บได้มากขึ้น

Tips

ความเพลิดเพลินในการทำอาหาร ส่วนหนึ่งคือการจัดวางอย่างมีประสิทธิภาพ ให้หยิบง่าย มองเห็นชัด แต่อย่างไรก็ตามถ้าจัดระเบียบเครื่องครัวให้ง่ายต่อการใช้งาน การเข้าครัวแต่ละครั้งก็จะสะดวก ดังนั้นเราควรแยกประเภทเครื่องครัว ที่ใช้งานบ่อยให้หยิบใช้ได้ง่าย ใกล้ตัว ส่วนชิ้นไหนที่นานๆใช้ ก็อาจเก็บบนชั้นที่สูงขึ้น หรือเก็บในห้องอื่นๆ แค่นี้เราก็จะมีพื้นที่ครัวที่โล่งเป็นระเบียบอยู่เสมอ

Story : ทินภัทร พึ่งพา


อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม

11 ข้อควรรู้ และไอเดียดีๆ สำหรับ แบบครัวไทย

ทำความสะอาดเครื่องครัว ขจัดคราบฝังแน่น