GOOD NIGHT, SLEEP TIGHT หลับสบาย หากรู้จักเลือกที่นอน

แม้จะไม่ค่อยได้นอนหลับกันวันละ 6-8 ชั่วโมงอย่างที่ควร แต่การเลือกซื้อชุดเครื่องนอนที่เหมาะสม ก็น่าจะช่วยให้ระยะเวลาพักผ่อนที่น้อยนิดและแสนมีค่าของคุณมีความสุขมากขึ้นได้จริงไหม

 

Inside The Mattresses || ทำความรู้จักและเลือกฟูกนอน

9220_01

1 ท่ีนอนโฟมพอลิยูรีเทน : มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับท่ีนอนฟองน้ํา แต่จะยืดหยุ่นและ รองรับสรีระได้ดีกว่า
2 ที่นอนยางพารา : ยางพาราเป็นวัสดุธรรมชาติ จึงค่อนข้างยืดหยุ่นได้ดี ปัจจุบัน มีกรรมวิธีช่วยลดกลิ่นฉุนของยาง จึงช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น
3 ท่ีนอนสปริง : โครงภายในเสริมด้วยสปริง แล้วหุ้มโฟมอีกชั้น มีความยืดหยุ่นตามสรีระของผู้นอน ป้องกันไม่ให้ที่นอนยุบตัวลงตรงกลางเมื่อใช้ไปนาน

 

Pick The Pillow || หมอนหนุนกับพฤติกรรมการหนุนหมอน

9220_02

1 นอนหงาย : หมอนควรมีลักษณะฟูเท่ากันท้ังใบ เพื่อรองรับคอและไหล่ได้ทั่วถึง ด้านในควรทําจากขนเป็ดอ่อน เพราะขนเป็ด มีความอ่อนนุ่ม ช่วยกระจายและรับน้ําหนักได้ดี
2 นอนตะแคง : หมอนประเภทนี้จะดูแบน เวลานอนจะช่วยปรับทั้งศีรษะ คอ และกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวตรง ช่วยลดความเกร็ง เพิ่มความผ่อนคลายขณะนอนพักผ่อนได้ดี
3 นอนคว่ำ : ส่ิงสําคัญคือ เวลาท่ีคุณนอนคว่ำระบบทางเดินหายใจจะติดขัดได้ง่าย หมอนสําหรับคนท่ีชอบนอนคว่ำจึงควรใส่ใจเรื่องเส้นใยเป็นพิเศษ แนะนําให้ใช้แบบไฟเบอร์สังเคราะห์เพื่อไม่ให้อมฝุ่น
4 นอนเปลี่ยนท่าตลอด : ไม่ยากอย่างท่ีคิด เพราะปัจจุบันมีหมอนท่ีออกแบบมาเพื่อรองรับการหนุนนอนทุกรูปแบบ มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมที่มีส่วนเว้าเข้าไปด้านข้าง ไม่ว่าจะพลิกตัวอย่างไร ส่วนเว้านั้นก็จะช่วยประคองศีรษะให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง หมอนบางรุ่นยังมีการบรรจุโฟมหรือวัสดุพิเศษเพิ่มลงไป เพื่อให้ปรับไปตามรูปทรงของศีรษะได้ด้วย

 

Go To Bed || เรื่อง (บน) เตียง เลือกแบบให้ถูกใจและเหมาะกับการใช้งาน

1 Twin Size (3 ฟุตครึ่ง x 6 ฟุตครึ่ง) : รูปแบบที่น่าสนใจสําหรับห้องขนาดกะทัดรัด คือ ขาเตียงแบบโปร่งเพื่อไม่ให้ดูทึบตัน หรือจะใช้ใต้เตียงเป็นที่เก็บของเพิ่มเติมก็ได้ อีกอย่างคือ ควรเลือกเตียงแบบไม่มีหัวเตียง เพื่อลดภาพความเป็นก้อนใหญ่ ๆ ของเตียงให้ดูเบาบางลง
2 Queen Size (5 ฟุตครึ่ง x 6 ฟุตครึ่ง) : จุดเด่นของเตียงควีนไซส์ คือ ขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป บางคนแม้จะนอนคนเดียว แต่ก็ยังเลือกซื้อเตียงไซส์นี้อยู่ดี และยังเป็น เตียงขนาดมาตรฐานที่หลายแบรนด์นํามาปรับดีไซน์ให้เป็นแบบมัลติฟังก์ชัน ช่วยให้สนุก และใช้งานได้เยอะขึ้น
3 King Size (6 ฟุตครึ่ง x 6 ฟุตครึ่ง) : เตียงกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นที่หลายคน ลงทุน เพราะนอกจากจะสัมพันธ์กับสุขภาพและสรีระแล้ว บางคร้ังดีไซน์ของเตียงยังช่วยเสริมให้ห้องนอนดูดีขึ้นได้ เตียงคิงไซส์รุ่นใหม่ เพื่อโชว์หลังเตียงหรือข้างเตียงได้นั่นเอง

 

TIPS

• ความสูงของเตียงที่รวมฟูกแล้วจะอยู่ท่ีประมาณ 40-50 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระยะที่ลุกง่าย เมื่อลุกหรือนั่งก็จะสามารถห้อยขาลงจากเตียงได้พอดี
• สําหรับผู้สูงอายุ เตียงรวมฟูกควรมีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร เพราะท่าน ไม่สามารถงอเข่าได้มากเท่าคนทั่วไป
• เว้นทางเดินรอบเตียงไว้ประมาณ 60 เซนติเมตร ส่วนปลายเตียงควรเว้นไว้ 80 เซนติเมตร เพราะเป็นพื้นท่ีที่ต้องเดินผ่านบ่อยที่สุด อย่าลืมเช็กด้วยว่า ปลายเตียง มีตู้หรือไม่ ถ้ามีก็ควรกะระยะของการเปิดหน้าบานตู้ด้วย

 

เรื่อง : มนตรา
ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร room,  เอกสารประชาสัมพันธ์