บ้านพลังชี่

บ้านพลังชี่
         เวลาจะเริ่มเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับบ้าน ผมมักหาแรงบันดาลใจในการเขียนจากแนวคิดในการออกแบบของบ้านหลังนั้น สำหรับห้องพักในคอนโดมิเนียมขนาด80 ตารางเมตรซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิทยุแห่งนี้ ผมชอบใจ ประโยคหนึ่งที่ผู้ออกแบบพูดถึงการออกแบบไว้ว่า บ้านคือที่ที่ปลอดภัย บ้านคือที่พักกายและใจ ไม่ใช่แค่กล่อง ที่เราเข้าไปอยู่ข้างในŽ
         “เดิมที่นี่มีการแบ่งซอยเป็นห้องเล็กๆ ทึบๆแสงธรรมชาติไม่ค่อยมี วัสดุที่ใช้ก็ดูน่าเบื่อ เจ้าของต้องการให้เราดึงพลังชี่หรือพลังธรรมชาติที่หมุนเวียนรอบตัวเราและสภาพแวดล้อมกลับมาในบ้านนี้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดสิ่งดีๆ ในบ้านตามหลักของฮวงจุ้ยŽ” Mr. Jean – Jacques Sabin Ferron และ Ms. Carole Boy Ferron เล่าให้เราฟัง นอกจากจะเป็นนักออกแบบแล้ว ทั้งสองยังมีร้านขายของตกแต่งบ้านที่นครนิวยอร์กชื่อ “Modern Store Age”Ž ส่งของทั้งจากประเทศจีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และไทย ไปขายที่สหรัฐอเมริกา ด้วยความที่ต้องเดินทางไปเสาะหาของตามสถานที่ต่างๆ จึงทำให้ทั้งคู่ซึมซับและพยายามศึกษาวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของชาวเอเชีย
         คุณชอง – ชากส์เล่าแนวคิดการออกแบบห้องนี้ให้เราฟังระหว่างที่เดินชมห้องว่า ”ผมชอบใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ หิน หรือลวดลายของผ้า โดยผสมผสานวัสดุที่เห็นได้ทั่วไปมาดัดแปลงให้ดูมีคุณค่ามีราคา บางทีก็ให้เกิดแนวทางการใช้งานใหม่ๆ  ด้วย เช่น หาผ้าไหมลายสวยมาบุเบาะของเก้าอี้ตัวเก่า จากนั้นก็ทาสีให้สดใสกว่าเดิม หรือหาหินแปลกๆ มาทำท็อปเคาน์เตอร์แพนทรี่แทนหินเทียม หินอ่อน หรือหินแกรนิตที่ราคาแพง
         “แสงสว่างจากดวงอาทิตย์เป็นแหล่งของพลังชี่ที่ดีเยี่ยม อีกทั้งมีความสำคัญต่อการอยู่อาศัยและยังช่วยประหยัดพลังงาน เราตัดสินใจทุบกำแพงออกหลายด้านแล้วใช้ประตูบานเลื่อน กระจกฝ้ามากั้นพื้นที่แทน โดยได้แรงบันดาลใจจากฉากกระดาษของญี่ปุ่น เมื่อเปิดออกก็สามารถ ขยายมิติของห้องได้Ž”
         คุณคาโรลเสริมว่า ”เราทั้งคู่ยังพยายามผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน ผ่านการใช้สีและวัสดุ อย่างเช่น การใช้โทนสีขาว ดำ และแดง โดยเฟอร์นิเจอร์ ไม้ที่ใช้จะเป็นสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ ที่ผนังและเพดานจึงเลือกใช้สีขาว ช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดและทึบตัน ส่วนสีแดงเป็นเหมือนสีที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นเอเชีย เพราะไม่ว่าจะเป็นจีนหรือญี่ปุ่นก็มักใช้สีแดงในการตกแต่งกันมาก อีกอย่างคือสีนี้ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นตัว ส่วนเรื่องพื้นที่ใช้สอย เราก็ออกแบบให้รองรับการใช้งานได้ดี เช่น ห้องรับประทานอาหารกับห้องรับแขกจะอยู่ติดกัน เวลาต้องการความเป็นส่วนตัวก็ปิดประตูกั้นให้เป็นสัดส่วนได้แต่ถ้ามีกิจกรรมที่ต้องเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถเลื่อนประตูออกให้พื้นที่เชื่อมต่อกันได้ หรือแพนทรี่ที่แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบและพอเพียง
         “ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าบ้านหลังนี้มีการผสมผสานวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งในแง่วัสดุและการออกแบบ เหมือนกับฟิวชั่นฟู้ด แต่นี่เป็นฟิวชั่นดีไซน์ ซึ่งทำให้สามารถสร้างสรรค์งานออกแบบในลักษณะใหม่ๆ ได้หลากหลายŽ”
         เมื่อดูภาพ Before ของห้องนี้แล้ว เราก็รู้ทันทีว่าพลังงานชี่ที่หายไปคืออะไร

SPRANT
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ