เก่าไม่ไป ใหม่มา

เก่าไม่ไป ใหม่มา
         ความต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เคยพบเห็นจนชินตาให้ดูแตกต่างออกไปอย่างมีรสนิยมนั้นเป็นข้อคำนึงข้อแรกในการออกแบบตกแต่งภายในห้องชุดคอนโดมิเนียมใจกลางกรุงย่านเอกมัยแห่งนี้ คุณนพดล ประเสริฐกุล มัณฑนากร เล่าให้เราฟังว่า “ตอนแรกที่คุยกับเจ้าของ เขาค่อนข้างเปิดใจรับคำแนะนำ คือไม่ได้เฉพาะเจาะจงอะไรเป็นพิเศษ ค่อนข้างให้อิสระกับเราเต็มที่ก็เลยเสนอในสิ่งที่แปลกออกไปจากการตกแต่งแนวโมเดิร์นเรียบๆ ทั่วไป ซึ่งลูกค้าก็ยอมรับ”
         เจ้าของห้องชุดนี้คือ คุณอุกฤษณ์ กังสวนิช ทำงานและมีบ้านอยู่ที่จังหวัดชลบุรี เมื่อว่างเว้นจากงานในวันหยุดสุดสัปดาห์จึงจะเข้ากรุงเทพฯ เหมือนที่คนกรุงเทพฯไปชลบุรี ห้องชุดนี้จึงเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของคุณอุกฤษณ์และครอบครัว แม้โครงสร้างของอาคารจะออกแนวเรียบๆ โล่งๆ ตามแบบโมเดิร์น แต่ผู้ออกแบบได้แนะนำให้เติมอะไรลงไปเพื่อสร้างเรื่องราวและความอบอุ่นให้บ้าน โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่หรือยุ่งกับโครงสร้างของอาคารให้วุ่นวาย
         “ผมพยายามคิดหาแนวทางจนได้คำตอบว่า อยากให้มีอารมณ์แบบรัสติก (Rustic) ดูเก่าๆและหรูๆ ปนอยู่บ้าง ขณะเดียวกันก็ต้องดูไม่เชย มีความร่วมสมัย และอีกอย่างที่ผมถนัดและแม่นคือ การเล่นเรื่องสี ซึ่งก็พยายามใส่เข้าไป” คุณนพดลกล่าวเสริม
         บรรยากาศของห้องชุดนี้เมื่อแรกที่เข้าไปสัมผัส เรารับรู้ได้ถึงความสงบและอบอุ่นด้วยวัสดุที่เข้ากัน เช่น ไม้ ผ้า และโทนสีขาว – เทา – น้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์ หลายๆ ส่วนของการตกแต่งมีบรรยากาศและอารมณ์ของสไตล์มิกซ์แอนด์แมทช์แบบเบาๆ เพื่อให้ดูสนุกสนาน ไม่นิ่งมากเกินไป เช่น กรอบกระจกแบบโบราณ ภาพศิลปะแบบป็อปอาร์ต โคมไฟระย้า นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์บางส่วนยังเป็นสไตล์ร่วมสมัย เช่น โซฟา เก้าอี้รับประทานอาหาร ที่สั่งทำเป็นพิเศษ แต่โทนสีและภาพรวมก็ยังไปกันได้ดีกับอารมณ์ของบ้าน
         ภายในห้องชุดบนตึกสูงที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ปิด ไม่ค่อยมีส่วนเปิดสัมผัสธรรมชาติเหมือนบ้านพักอาศัยทั่วไป จะต่อเติมพื้นที่ออกไปหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างก็ทำได้ยาก (หรือไม่ได้เลย) การออกแบบภายในของคอนโดมิเนียมจึงเป็นมากกว่าการตกแต่งให้สวยงาม หรือแค่การใช้งานที่ดีแต่เป็นการสร้างบรรยากาศของบ้าน สร้างสภาพแวดล้อมทั้งหมดของการอยู่อาศัยร่วมกันของคนในครอบครัวให้อบอุ่น และห้องชุดแห่งนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีทีเดียว

อังตวน
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล