จัดระเบียบของบนรถยนต์

จัดระเบียบของในรถยนต์ ให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกล

จัดระเบียบของบนรถยนต์
จัดระเบียบของบนรถยนต์

จัดระเบียบของในรถยนต์ แบบง่ายๆ เตรียมสิ่งของจำเป็นติดรถไว้ให้อุ่นใจ วันหยุดพร้อมแล้วชวนกันไปท่องเที่ยวเดินทางกัน

วันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุดยาวนี้หลายคนกำลังวางแผนขับรถกลับภูมิลำเนาหรือออกท่องเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดกันอยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะขึ้นเหนือหรือล่องใต้ ใครหลายคนแทบจะใช้ชีวิตอยู่ในรถทั้งวันหรืออาจเกิดเหตุการฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด my home เลยชวนทุกคนมาเตรียมพร้อม จัดระเบียบของในรถยนต์ ที่จำเป็นติดรถไว้ให้อุ่นใจแล้วการเดินทางครั้งนี้จะแปลกใหม่ สนุกและน่าจดจำแน่นอน พร้อมแล้วเช็คลิสต์จัดของไปพร้อมกันเลยค่ะ  

อุปกรณ์ซ่อมรถฉุกเฉิน

จัดระเบียบของในรถยนต์

  • เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถเสีย ในเวลากลางคืน แสงสว่างจากไฟฉายถือเป็นสิ่งสำคัญช่วยเราได้ดีเลยทีเดียว 
  • ปัญหารถแบตเตอรี่หมดก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เตรียมสายไฟพ่วงแบตเตอรี่พกติดรถไว้ให้สบายใจ 
  • ควรเตรียมยางสำรองหรือยางอะไหล่ไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุรถยางแตก ส่วนอุปกรณ์เปลี่ยนยางที่ควรมีควบคู่กันไปด้วย ได้แก่ ชะแลงงัดล้อรถ, กากบาทถอดล้อ, ประแจ, ด้ามบล็อก ควรมีให้พร้อมในยามฉุกเฉิน

แผนที่

จัดระเบียบของในรถยนต์

เดินทางไกลแล้วไม่ชำนาญเส้นทางควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นนำทางต่างๆ ติดรถติดมือถือไว้ การศึกษาเส้นทางล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการหลงทางซึ่งจะทำให้เปลืองน้ำมันและเสียเวลาในการเดินทาง หากมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางกระทันหันจะได้ไม่ลำบาก

นอกจากนี้เพื่อให้การเดินทางราบรื่นปลอดภัยและมั่นใจได้ว่าเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เราจะได้รับการช่วยเหลือ และปลอดภัยหายห่วง เราควรมีเบอร์โทรศัพท์ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินติดตัวไว้ อาทิเช่น

191 แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย
1543 สอบถามเส้นทางหรือการเดินทาง บนเส้นทางด่วน
1197 ศูนย์ควบคุมการจราจร
1192 แจ้งการโจรกรรม หรือปัญหา รถหาย
1193 สอบถามหรือแจ้งเหตุ ตำรวจทางหลวง
1155 สอบถามหรือแจ้งเหตุ ตำรวจท่องเที่ยว
1677 แจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือ ศูนย์วิทยุ ร่วมด้วยช่วยกัน
1669 แจ้งหุตขอความช่วยเหลือ หน่วยแพทย์กูชีพ
1190 แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย
1182 ตรวจเช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง หรือ สภาพอาการจุดหมายของการเดินทาง จาก กรมอุตุนิยมวิทยา
1146 แจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือ กรมทางหลวงชนบท
1691 แจ้งอุบัติเหตุ ศูนย์ โรงพยาบาลตำรวจ
1154 แจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือ หน่วยแพทย์กู้ชีพ วชิรพยาบาล

กล้องติดรถ

จัดระเบียบของในรถยนต์

ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจสภาพกล้องติดรถของเราให้พร้อม เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลเกิดขึ้นบ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นการขับรถเชี่ยวชนหรือเหตุการณ์ที่เรากลายเป็นคู่กรณี กล้องติดรถนี้จะบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เป็นตัวช่วยในระหว่างที่เราอยู่บนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

สายไฟ

จัดระเบียบของในรถยนต์

สายชาร์จแบตเตอรี่ต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเดินทาง เมื่อสารพัดสายไฟพันกันยุ่งเหยิง คนขับมัวแต่หาว่าสายไหนเป็นสายไหนรถอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรใช้สายรัดพันเก็บสายไฟวางให้เรียบร้อยหลังการใช้งานและให้คนนั่งข้างคนขับเป็นคนเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ต่างๆ ให้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

แว่นสายตาและแว่นกันแดด

จัดระเบียบของในรถยนต์

การขับรถยนต์ช่วงกลางวันเจอแสงแดดจ้าทำให้ตาต้องเพ่งทำงานหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อท่าทางของคอ คือคอต้องตั้งตรงนานๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อคอ ทำให้กล้ามเนื้อคอทำงานหนักและเกิดอาการล้าได้ การเมื่อยล้าของคอส่งผลต่อการบีบรัดเส้นประสาทโดยเฉพาะที่ฐานกะโหลกด้านหลังทำให้ปวดศีรษะและกระบอกตาซึ่งทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นควรสวมแว่นสายตาหรือแว่นกันแดดจะดีกว่า เป็นการถนอมสายตาอีกด้วย

>> อ่านการจัดระเบียบรถต่อหน้าถัดไป <<