ติดตั้งแท็งก์น้ำ

ติดปั้มน้ำจำเป็นต้อง ติดตั้งแท็งก์น้ำ ด้วยไหม

ติดตั้งแท็งก์น้ำ
ติดตั้งแท็งก์น้ำ

ติดตั้งแท็งก์น้ำ บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านและเรื่องสวน

ซึ่งคำถามยอดนิยมที่หยิบมาหาคำตอบ คือ ติดตั้งปั้มน้ำจำเป็นต้อง ติดตั้งแท็งก์น้ำ ด้วยอีกไหม

ติดตั้งแท็งก์น้ำ

จากคำถาม : อยากติดปั้มน้ำที่บ้าน เนื่องจากชั้น 2 ของบ้าน มีเครื่องซักผ้าและมีห้องน้ำ แต่พอเริ่มดึกหน่อย น้ำจะไม่แรง ซักผ้าไม่ได้ น้ำฝักบัวอ่อนมาก เลยอยากติดเครื่องปั้มน้ำ แต่ไม่แน่ใจว่าจำเปนต้องติดตั้งแท๊งค์น้ำด้วยไหม

ที่มา : ติดปั้มน้ำจำเป็นต้องติดแท็งก์น้ำด้วยไหม

คลายข้อสงสัย : เมื่อติดปั๊มน้ำจำเป็นต้อง ติดตั้งแท็งก์น้ำ หรือไม่ ขอตอบว่า ควรที่จะติด เพราะลองคิดดูว่า บ้านอยู่ในพื้นที่ชุมชน หรือหมู่บ้านจัดสรร เวลาใช้น้ำในชั่วโมงเร่งด่วนที่จะต้องแย่งกันใช้ อาจทำให้น้ำประปาไหลไม่ทัน จึงต้องติดปั๊มน้ำเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งเมื่อติดปั๊มน้ำแล้วแต่ไม่ได้ติดแท็งก์น้ำควบคู่ อาจทำให้น้ำประปาไหลมาไม่เต็มที่ บางครั้งดูดเอาโคลนเข้ามา หรือมีแต่ลมออกมา ทำให้เปลืองไฟไปเสียเปล่า ดังนั้นการติดแท็งก์น้ำจึงจำเป็นและมีประโยชน์ตามนี้ครับ

ติดตั้งแท็งก์น้ำ

ข้อดีเมื่อมีแท็งก์น้ำ

  • สามารถเก็บสำรองน้ำประปาไว้ใช้งานในบ้าน กรณีที่น้ำไม่ไหลหรือมีเหตุฉุกเฉิน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น  มีการปิดน้ำเพื่อเดินท่อประปา(ท่อเมนของการประปาฯ)หรือซ่อมท่อประปา เกิดอุบัติเหตุท่อส่งประปาแตกเสียหายทำให้ไม่สามารถส่งน้ำประปามาได้ หรือแม้กระทั่งไฟดับแล้วปั๊มน้ำไม่ทำงานก็ยังมีน้ำสำรองจากแท็งก์น้ำเป็นตัวช่วย
  • เป็นการช่วยพักน้ำ ช่วยให้มีการตกตะกอนของสิ่งแปลกปลอมที่อาจหลุดรอดเข้ามากับน้ำ (สิ่งแปลกปลอมอาจหลุดรอดเข้ามาในระหว่างทางที่มีการตัดต่อท่อประปาหรือมีการซ่อมท่อประปา ก่อนที่น้ำประปาจะมาถึงบ้าน)
  • ช่วยประหยัดค่าไฟได้ เนื่องจากเมื่อน้ำเต็มแท็งก์ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดปั๊มน้ำ ทำให้ปั๊มไม่ต้องทำงานตลอดเวลาที่ใช้น้ำ

แท็งก์น้ำมีแบบไหนบ้าง

แท็งก์น้ำหลักๆ มีอยู่ 2 แบบ คือแบบบนดินและใต้ดิน ซึ่งแต่ละอันก็มีข็อดีแตกต่างกัน

  • แท็งก์น้ำบนดิน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่พอสมควร โดยถังเก็บน้ำที่ได้รับความนิยมสำหรับการติดตั้งลักษณะนี้คือ แท็งก์น้ำสเตนเลสและแท็งก์น้ำพลาสติกชนิดติดตั้งบนดิน ข้อดีคือดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายได้ง่าย
  • แท็งก์น้ำใต้ดิน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด  ต้องมีโครงสร้างรับน้ำหนักที่แข็งแรง เพื่อป้องกันการทรุดตัวที่อาจจะเกิดขึ้น โดยแท็งก์น้ำที่เหมาะสำหรับการติดตั้งลักษณะนี้ คือ แท็งก์น้ำคอนกรีตและแท็งก์น้ำพลาสติกชนิดติดตั้งใต้ดิน

แท็งก์น้ำต้องมีขนาดไหน จึงจะเหมาะกับบ้านเรา

เฉลี่ยแล้วในทุกวัน หนึ่งคนจะใช้น้ำอยู่ที่ 200 ลิตร/วัน/คน ซึ่งหมายความว่าแท็งก์น้ำก็ควรคิดจากปริมาณของสมาชิกในบ้านคูณด้วยปริมาณการใช้น้ำต่อวัน (เมื่อได้ผลลัพธ์แล้วควรคูณด้วย 2 อีกที เผื่อสำหรับน้ำไม่ไหลมากเกิน 1 วัน) แท๊งค์น้ำ

ติดตั้งแท็งก์น้ำ
ขอบคุณรูปภาพ : www.ktoolmart.com

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : ถังเก็บน้ำ ก็ต้องทำความสะอาดนะ