WHITE BOX HOUSE บ้านโมเดิร์นที่มีจุดเริ่มต้นจากยานอวกาศ

นอกจากเรื่องการออกแบบบ้านโมเดิร์นในเมืองไทยเพื่อรับมือกับจิ้งจกแล้ว ฟังก์ชั่นที่สำคัญและน่าสนใจในการออกแบบ ยังมีเรื่องของการที่เจ้าของบ้านอยู่และชินกับการใช้ชีวิตในคอนโดมาก่อน ต้องการบ้านที่ทำความสะอาดได้ง่าย อยู่แล้วสบาย ที่เก็บของเยอะและไม่เก็บฝุ่น ทำให้บ้านหลังนี้มีฟังก์ชั่นที่กระทัดรัดเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง

บ้านโมเดิร์นสีขาวหลังนี้ ใช้เวลาออกแบบ 1-2 เดือน และก่อสร้างเพียง 1 ปีครึ่ง เท่านั้น อีกทั้งภายใต้พื้นที่ 450 ตร.ม. นั้น ผู้ออกแบบยังเพิ่มห้องอีก 1 ยูนิต เปรียบเสมือนคอนโดขนาด 1 ห้องนอนเล็กๆ ใส่ไปในบ้านบริเวณชั้น 1 สำหรับคุณพ่อของเจ้าของบ้าน โดยห้องชุดส่วนนี้จะใช้โครงสร้างชุดเดียวกันกับตัวบ้านหลักซึ่งเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่จะไม่ใช้ผนังร่วมกัน การจะไปห้องชุดนี้ได้นั้นต้องเดินผ่านระเบียงบ้าน ทั้งนี้เพื่อความเป็นส่วนตัว อีกทั้งสเปซที่เกิดขึ้นระหว่างบ้านยังเป็นช่องลมให้ทุกห้องภายในบ้านได้รับลมธรรมชาติ เป็นการแก้ปัญหาคลาสสิคของบ้านจัดสรรที่ตัวบ้านนั้นส่วนใหญ่มักจะกั้นลมกันเอง

ส่วนการตกแต่งภายในนั้น คุณอยุทธ์ ก็รับหน้าที่ออกแบบและเลือกเฟอร์นิเจอร์เช่นกัน โดยเลือกออกแบบใน ‘สไตล์ไทยโมเดิร์น’ เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงของรูปลักษณ์ของบ้านที่เป็นสไตล์โมเดิร์น โดยสไตล์ไทยโมเดิร์นนั้นจะเป็นการเลือกวัสดุที่ดูดีและง่ายต่อการดูแลรักษาหลอมรวมกับองค์ประกอบแบบไทยๆ ของเฟอร์นิเจอร์อย่างหมอนอิง งานอาร์ตเวิร์ค เสื่อและของตกแต่ง เพื่อให้รู้สึกว่าบ้านอบอุ่นและลดทอนความแข็งของเส้นสายของงานสถาปัตยกรรมลงไปได้

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

เราได้ยินมาบ่อยครั้งกับประโยคที่ว่า ‘ใช้งานดีไซน์แก้ปัญหา’ แต่นี่เป็นครั้งแรก ที่เราพบกับการนำงานดีไซน์มาแก้ปัญหากับ ‘จิ้งจก’ ปัญหาที่ดูเหมือนเล็กเหลือเกินสำหรับบางคน แต่กลับเป็นเรื่องที่ส่งผลสุขภาพโดยตรงกับอีกคนหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่เหนือการคาดเดา และงานดีไซน์อาจไม่ได้ช่วยแก้ทุกปัญหาได้โดยตรง แต่อย่างน้อยก็ทำหน้าที่ช่วยให้เจ้าของบ้านอุ่นใจและอยู่อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม


เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : ศุภกร

เจ้าของ   : คุณอรวรรณ อัคคชญานนท์
ออกแบบ : Ayutt and Associates Design
www.aad-design.comwww.facebook.com/AAgroup.design
E-Mail    : [email protected] โทร. 08-8221-9999

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

Windmill White House : บ้านโมเดิร์น เรียบง่าย สบายตา

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

MARBLE HOUSE : สถาปัตยกรรมในประติมากรรมหินอ่อน

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

REGEN HOUSE : บ้านดีไซน์โมเดิร์น แต่แนวคิดไทย อยู่ได้ทุกวัยในครอบครัว

คลังไอเดียที่รวบรวมการออกแบบและตกแต่ง ” บ้านสไตล์โมเดิร์น ” ฝีมือสถาปนิกไทยและอาเซียน มากที่สุดในประเทศไทย คลิกที่นี่