WHITE BOX HOUSE บ้านโมเดิร์นที่มีจุดเริ่มต้นจากยานอวกาศ

บ้านโมเดิร์น หน้าตาสุดล้ำกว่าใครในย่าน จนถูกขนานนามว่า ‘บ้านยานอวกาศ’ อันเป็นฉายาที่รู้กันระหว่างแขกที่จะมาเยี่ยมเยียนใช้บอกกับรปภ.หน้าหมู่บ้าน เเต่นอกจากจะสุดคูลด้วยรูปลักษณ์ที่ดูไม่ซ้ำใครเเละสีขาวที่โดดเด่น ผลงานโดยคุณอยุทธ์ มหาโสม ที่นี่ยังมีอีกโจทย์สำคัญนั่นคือ บ้านนี้ต้องไร้จิ้งจก!

จากคอนเซ็ปต์การออกแบบที่พอใครต้องฟังเเล้วก็ต้องร้องว้าววะสถาปนิกจะมีวิธีการอย่างไร ภายใต้บ้านยานอวกาศหน้าตาไม่ธรรมดา เเตกต่างกว่าบ้านหลังอื่น ๆ ซึ่งมีหน้าตาเหมือนกันทุกหลัง ก่อนอื่นต้องไปฟังที่มาจากคุณอรวรรณ อัคคชญานนท์ เจ้าของบ้าน โดยเธอเล่าว่าคุณพ่อคุณเเม่ต้องการให้ลูกมาอยู่ใกล้ ๆ กัน จึงติดต่อขอซื้อที่ดินแปลงติดกันเพื่อสร้างบ้านในแบบลูกชอบ จนกลายบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวคูลที่สุดในหมู่บ้านอย่างที่เห็น

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

ขณะที่ภายใต้กลับมีความเรียบนิ่ง ซึ่งผู้ออกแบบจาก Ayutt and Associates Design นำทีมโดย คุณอยุทธ์ มหาโสม ได้เล่าให้ room ฟังถึงที่มาของการรับออกแบบบ้านหลังนี้โดยมี ‘ความท้าทาย’ เป็นแรงผลักดันสำคัญว่า

“ผมรับออกแบบบ้านหลังนี้ เพราะเจ้าของบ้านกลัวจิ้งจกมาก ความท้าทายในการออกแบบคือ ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้มีจิ้งจกเข้ามาในบ้าน” ซึ่งการจะทำให้บ้านในเขตเมืองร้อนชื้นอย่างประเทศไทยไม่มีจิ้งนั้นกลับเป็นเรื่องที่ยากกว่าที่คิด เริ่มแรกผู้ออกแบบจึงต้องหาข้อมูลเยอะมากทั้งเรื่ององศาของหลังคาและบ้าน”

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

เพื่อไม่ให้เอื้อต่อการเกาะของจิ้งจก การออกแบบเพื่อไม่ให้จิ้งจกเข้าบ้านจึงสรุปกันได้ว่า (ร่วมกับเจ้าของบ้าน) เป็นการยากมากที่จะทำให้บ้านไม่มีจิ้งจก ฉะนั้นทางผู้ออกแบบให้ทุกส่วนของบ้านมองเห็นจิ้งจกได้ชัดแล้วกัน อย่างน้อยเจ้าของบ้านก็จะได้เห็นจากที่ไกลๆ ไม่เจอในระยะกระชั้นชิด ซึ่งอาจจะเป็นลมได้

นั่นจึงเป็นที่มาให้บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เป็นสีขาวเสียส่วนใหญ่ นั่นเพื่อจะได้เห็นจิ้งจกชัดนั่นเอง ผสมผสานกับการนำเรื่องไฟส่องสว่างมาใช้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการฉายหนังตะลุงของภาคใต้ ที่ไฟจะช่วยทำให้เกิดเงาที่ใหญ่ขึ้นได้นั่นเอง

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรมแบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

ดูการออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านหน้าถัดไป


 

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

Windmill White House : บ้านโมเดิร์น เรียบง่าย สบายตา

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

MARBLE HOUSE : สถาปัตยกรรมในประติมากรรมหินอ่อน

แบบบ้านโมเดิร์น และ ไอเดียตกแต่ง สถาปัตยกรรม

REGEN HOUSE : บ้านดีไซน์โมเดิร์น แต่แนวคิดไทย อยู่ได้ทุกวัยในครอบครัว

คลังไอเดียที่รวบรวมการออกแบบและตกแต่ง ” บ้านสไตล์โมเดิร์น ” ฝีมือสถาปนิกไทยและอาเซียน คลิกที่นี่