แบบครัวไทย

11 ข้อควรรู้ และไอเดียดีๆ สำหรับ แบบครัวไทย

แบบครัวไทย
แบบครัวไทย

ครัวไทย เป็นแบบครัวที่เหมาะกับการปรุงอาหาร ของบ้านเรามาก ๆ องค์ประกอบต่าง ๆ ภายในครัวแบบไทย ๆ ล้วนเป็นผลมาจาก ขั้นตอนของการประกอบอาหารทั้งสิ้น เพราะงานครัวค่อนข้างเป็นงานที่สมบุก สมบัน จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องของความสะอาด และการระบายอากาศที่ดี  วันนี้ my home มีแบบครัวไทย มาให้ชม พร้อมกับไอเดียการตกแต่ง ที่จะเปลี่ยนครัวนอกบ้านแบบเดิม ๆ ให้สวย ดูดี ไม่แพ้ครัวในบ้านแบบฝรั่งเลยค่ะ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตกแต่งครัวมีอะไรน่าสนใจ ตามมาดูกันเลย แบบครัวไทย

หากเอ่ยถึงเรื่องของอาหารการกิน ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมความเป็นไทย แน่นอนว่า แบบครัวไทย ย่อมแตกต่างจากครัวฝรั่งอย่างสิ้นเชิง เพราะอาหารไทย เป็นอาหารที่ค่อนข้างใช้ความสมบุกสมบันในการปรุง ไม่ว่าจะเป็น การโขลก ทุบ ตำ ย่าง ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยอบอวนทั้งควัน ทั้งกลิ่น จนกะพริบตาแทบไม่ทัน ทำให้ตำแหน่งของครัวไทยโบราณ จึงมักอยู่แยกจากตัวบ้านออกไปอย่างชัดเจน เน้นพื้นที่เปิดโล่ง ให้อากาศพาเอาควัน พาเอากลิ่นของการปรุงอาหาร ออกไปนอกพื้นที่ วันนี้เรามี 11 ไอเดียการตกแต่งครัวไทย ทั้งครัวในบ้าน และครัวนอกบ้าน มาให้ปรับเปลี่ยนครัวที่มีอยู่ ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกกันค่ะ

1. ครัวไทยที่มีช่องลมขนาดใหญ่

แบบครัวไทย
แบบครัวไทย

หากสังเกตดูครัวไทยโบราณส่วนใหญ่ จะมีช่องลมมากมายอยู่ทั่วบริเวณครัว นั่นจะช่วยให้อากาศภายในห้องครัว ถ่ายเทได้สะดวกขึ้น เวลาปรุงอาหารกลิ่นฉุน อย่างการคั่วพริก ผัดพริก หรือก่อเตาฟืน ควันและกลิ่นจะได้มีทางออกไปด้านนอก ไม่หมักหมมอยู่ภายใน แถมยังช่วยให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าว อาจเลือกใช้แผงระแนงไม้เทียมแทนผนัง บางทีอาจเลือกทำผนังทึบเฉพาะช่วงล่าง ส่วนด้านบน ปล่อยโล่ง หรือ ทำเป็นแผงระแนง เพื่อความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวได้อีกด้วยค่ะ

2. เพิ่มช่องเปิดบริเวณผนัง

แบบครัวไทย สีขาว
แบบครัวไทย

หากครัวไทยที่บ้านไม่ได้แยกออกจากตัวบ้าน อย่างเช่นครัวไทยสมัยก่อน แนะนำให้เพิ่มช่องบริเวณผนังครัวแทน โดยการเลือกใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง บานเปิด หรือ บานเฟี้ยม ที่สามารถเปิด – ปิดได้ เพื่อเปิดระบายควัน ออกจากห้องครัว เมื่อมีการปรุงอาหาร และยังสามารถปิด เพื่อป้องกันสัตว์เข้ามากินอาหารในเวลากลางคืน ได้ด้วยเช่นกัน

3 . ตำแหน่งของการวางเตาและซิงค์

แบบครัวไทย
แบบครัวไทย สีขาว เคาน์เตอร์ปูน

ครัวจากบ้านสีขาวกลางทุ่งนา ที่พักใจของนักศิลปะบำบัด

ตำแหน่งของการวางเครื่องครัวภายในครัวนั้น ถูกกำหนดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้งาน เพราะงานในครัว เป็นงานที่ค่อนข้างเสี่ยงต่ออันตราย ทั้งของมีคมอย่างมีดต่าง ๆ ไฟและแก๊สจากเตา หากวางตำแหน่งสิ่งเหล่าไม่เป็นสัดส่วน เวลาใช้งานก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ควรวางเตาและซิงค์ล้างจานไว้ในตำแหน่งใกล้ผนังที่มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกจากจะช่วยถ่ายเทกลิ่นของการปรุงอาหารแล้ว อากาศที่มีการถ่ายเทดี ยังช่วยทำให้ห้องครัวไม่มีกลิ่นอับชื้นสะสมอีกด้วย

4 . อย่าลืมที่จะติดตั้งเครื่องดูดควัน

แบบครัวไทย เคาน์เตอร์ปูน

5. พื้นที่เตรียมอาหารเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถโขก สับ ตำ ได้อย่างเต็มไม้ เต็มมือ หากใช้เคาน์เตอร์เป็นส่วนเตรียมอาหาร แนะนำให้เลือกเป็นเคาน์เตอร์ครัวปูนซึ่งจะรองรับน้ำหนักได้ดีกว่างานไม้หรืองานอื่น ๆ

แบบครัวไทย เคาน์เตอร์ปูน

ควรมีเครื่องดูดควันติดตั้งไว้ภายในครัว เพราะเครื่องดูดควันจะสามารถควบคุมกลิ่นควัน จากการปรุงอาหาร ให้ออกด้านนอกของห้องครัวได้อย่างถูกทาง ยิ่งเป็นครัวแบบต่อเติมที่พื้นที่ครัว เชื่อมต่อกับบริเวณอื่น ๆ ภายในบ้านอย่าง ครัวบ้านทาวน์โฮมที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น เพื่อลดปัญหากลิ่นอาหารคละคลุ้งทั่วบ้าน ควรเลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะสมกับครัวไทย นั่นคือมีกำลังดูดสูงที่สามารถเก็บทุกกลิ่นฉุนของอาหารไทยได้เป็นอย่างดี

6 . เลือกท็อปเคาน์เตอร์ให้เหมาะสม

แบบครัวไทย

ส่วนท็อปเคาน์เตอร์ของครัวไทย ควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย อย่างเช่น หินแกรนิต สแตนเลส วัสดุเหล่านี้จะช่วยให้คราบสกปรกจากการปรุงอาหาร ไม่ติดฝังแน่น แถมยังเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

7 . เพิ่มฟังก์ชั่นการจัดเก็บ

แบบครัว ครัวสีขาว ครัวในบ้าน
แบบครัวในบ้าน แบบครัว ครัวคอนโด

ครัวไทยมักจะมีเครื่องปรุงและอุปกรณ์หลากหลายอย่าง จึงควรมีฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ เสริม เช่น ชั้นเก็บจานชาม ครก กระทะ หรือจะให้ดีต้องมีชั้นด้านบนบิวท์อินติดผนังก็จะช่วยให้การต่อเติมครัวหลังบ้านมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

8 . ทิศที่เหมาะสมกับครัว

แบบครัวไทย ท็อปไม้ ผนังก่ออิฐ

ทิศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งห้องครัวคือ ทิศตะวันตก เนื่องด้วยเป็นทิศที่มีแสงแดดสาดส่องในช่วงบ่าย แดดที่ร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ช่วยลดเชื้อรา ลดกลิ่นอับชื้น

9 . ทิศที่ไม่เหมาะกับการทำครัวไทย 

แบบครัว ครัวต่อเติม แบบต่อเติม ครัวหลังบ้าน

10 . วัสดุปูพื้นของครัวแบบไทย

แบบครัวไทย ครัวในบ้าน

พื้นของครัวไทย ควรเลือกเป็นรูปแบบของพื้นที่มีผิวสัมผัสหยาบป้องกันการลื่น แต่ไม่หยาบจนเกินไปเพราะจะทำให้ทำความสะอาดคราบต่างๆได้ยาก หากเป็นกระเบื้องควรเลือกรุ่นที่สามารถปูได้ชิด ลดปัญหาคราบสกปรกที่สะสมตามร่องยาแนว

11 . จัดเก็บของแห้งให้เป็นที่

แบบครัว
ครัวหลังบ้าน แบบครัว

ไอเดียจัดเก็บวัตถุดิบในครัวเช่น ปลาแห้ง พืชผักสมุนไพร กระเทียม หอมแดง ด้วยการแขวนไว้ตามผนัง เพื่ออาศัยควันไฟที่เกิดจากการหุงต้มรมรักษาสภาพและป้องกันมอดแมลง รวมถึงช่วยถนอมอาหารไปในตัว

Story   นภสร ศรีทอง


3 แบบครัวไทยหลังบ้าน งานต่อเติมพร้อมงบประมาณที่ต้องรู้

รวม 10 แบบครัว สวย เท่ หลายสไตล์

ออกแบบครัวไทย ให้ไร้กลิ่นและควัน

ต่อเติมครัวไทย หลังบ้านทาวน์โฮม แบบถ่ายเทกลิ่น

ต่อเติมครัวไทยใช้หลังคาไวนิล ดีหรือไม่