แบบครัวไทย

11 ข้อควรรู้ และไอเดียดีๆ สำหรับ แบบครัวไทย

แบบครัวไทย
แบบครัวไทย

แบบครัวไทย ที่เหมาะกับบ้านของเรา มีแบบไหนบ้าง แล้วครัวนอกบ้านแบบดั้งเดิม จะสามารถตกแต่งให้ดูดีมีสไตล์ได้หรือเปล่า my home มีข้อควรรู้มาฝากกันค่ะ

หากเอ่ยถึงในเรื่องของอาหารการกินที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมความเป็นไทย แน่นอนว่า แบบครัวไทย ย่อมแตกต่างจากครัวฝรั่ง  เพราะอาหารไทยเป็นอาหารที่ค่อนข้างสมบุกสมบันในการทำ ไม่ว่าจะเป็นการโขลก ทุบ ตำ ย่าง ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยอบอวนทั้งควันทั้งกลิ่นจนกะพริบตาแทบไม่ทัน ทำให้ตำแหน่งของครัวไทยโบราณจึงมักอยู่แยกจากตัวบ้าน วันนี้เราจึงมี 11 ไอเดียการตกแต่งครัวไทยทั้งในบ้านและนอกบ้านมาให้ปรับใช้กันค่ะ

1. ครัวไทยที่มีช่องลมขนาดใหญ่ จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก อาจเลือกใช้แผงระแนงไม้เทียมแทนผนัง บางทีอาจเลือกทำผนังทึบเฉพาะช่วงล่าง ส่วนด้านบนปล่อยโล่งหรือทำเป็นแผงระแนง เพื่อความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

แบบครัวไทย

แบบครัวไทย

2. เพิ่มช่องเปิดบริเวณผนัง ด้วยการเลือกใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง บานเปิด หรือบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดปิดได้ เพื่อเปิดระบายควันออกเมื่อมีการปรุงอาหาร แต่ก็สามารถปิดได้เพื่อป้องกันสัตว์เข้ามากินอาหารในเวลากลางคืนด้วยเช่นกัน

แบบครัวไทย สีขาว

แบบครัวไทย

3. ควรวางเตาและซิงค์ล้างจานไว้ในตำแหน่งใกล้ผนังที่มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกจากกลิ่นอาหารแล้ว อากาศที่ถ่ายเทยังช่วยให้ห้องครัวลดกลิ่นอับชื้น

แบบครัวไทย

แบบครัวไทย สีขาว เคาน์เตอร์ปูน

 

>>ดูแบบครัวหน้าถัดไป<<