จากรุ่น…สู่รุ่น

จากรุ่น…สู่รุ่น
         ท่ามกลางตึกสูงในย่านสุขุมวิท ยังมีบ้านหลังหนึ่งที่เต็มไปด้วยความร่มรื่น เพียงแค่เห็นจากภายนอกก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น
         พลอากาศเอก ธีระฉัตร และ คุณนวรัตน์ ผลากุล เจ้าของบ้านเล่าว่า บ้านหลังนี้ปลูกมานานกว่าสามสิบปีแล้ว ด้วยความที่เจ้าของบ้านฝ่ายชายเป็นนายทหารที่สำเร็จการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม จึงได้ลงมือออกแบบบ้านด้วยตัวเอง มองภายนอกดูเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียว  แต่ภายในเป็นบ้านสองชั้นครึ่ง โดยออกแบบให้ระดับพื้นของชั้นล่างอยู่ต่ำกว่าพื้นถนน ชั้นสองอยู่สูงกว่าระดับพื้นถนนเล็กน้อย ส่วนหลังคาออกแบบรูปทรงให้มีลักษณะเหมือนหนึ่งในสี่ส่วนของพีระมิด จากแนวคิดการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงใช้พื้นที่ใต้หลังคาที่เหลือทำเป็นห้องใต้หลังคา พลอากาศเอก ธีระฉัตรยังได้ออกแบบให้มีการเล่นระดับต่างกันแทนการกั้นผนัง เพื่อให้บ้านดูไม่คับแคบ
         เมื่อวันเวลาผ่านไป ลูกชายทั้งสองคนโตขึ้น ความต้องการพื้นที่ใช้สอยก็มีเพิ่มมากขึ้น คุณนร ผลากุล ลูกชายคนโต ลูกไม้ใต้ต้นจึงรับหน้าที่สานต่อจากรุ่นพ่อ โดยออกแบบและตกแต่งแต่ละห้องให้เป็นสไตล์ต่างๆ ทั้งแบบไทย จีน และยุโรป ให้สอดรับกับกิจกรรมและความชอบส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน
            เริ่มที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ความสำคัญกับเรื่องงานภูมิทัศน์ค่อนข้างมาก ตั้งแต่การคัดพันธุ์ไม้ เลือกตำแหน่งที่ปลูก รวมทั้งตัดแต่งต้นไม้ให้แผ่กิ่งก้านได้รูปทรงตามต้องการ และที่ขาดไม่ได้ก็คืองานประติมากรรมที่นำมาประดับสวน อาทิ งานปั้นของอาจารย์นนทิวรรธน์จันทนะผะลิน น้ำพุแบบที่มีตะไคร่น้ำเกาะซึ่งสั่งตรงจากบาหลี นอกจากนี้ยังได้สร้างโรงเรือนสำหรับอนุบาลพันธุ์ไม้หายาก กิจกรรมที่เตรียมไว้เป็นงานอดิเรกหลังเกษียณอายุราชการของคุณพ่อ ส่วนคุณแม่นั้นชื่นชอบการสะสมของเก่าอย่างถ้ำชาโบราณ เครื่องลายครามอายุหลายร้อยปี จึงออกแบบห้องนั่งเล่นซึ่งโชว์ของเหล่านี้ให้มีกลิ่นอายความเป็นจีน
         คุณนรซึ่งแต่งงานแล้ว แต่ยังคงนอนบ้านหลังเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ โดยใช้ห้องนอนเดิมของท่านทั้งสอง แล้วตกแต่งให้มีความร่วมสมัย ผสมผสานความเก่าและใหม่ได้อย่างกลมกลืน ขณะที่ส่วนทำงานได้สร้างแยกจากบ้านเดิม แต่ยังอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน โดยทำเป็นสำนักงานของบริษัทรับออกแบบที่ตกแต่งอย่างทันสมัย เลือกใช้โทนสีอ่อนและสีสว่างช่วยสร้างความรู้สึกโปร่ง ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมแทรกรายละเอียดและภูมิความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นพ่อ ภายในแบ่งพื้นที่เป็นส่วนทำงาน  ส่วนพักผ่อน ห้องน้ำ ครัวเล็กๆ ที่ภรรยาใช้เตรียมอาหารและของว่าง และมุมดนตรีสำหรับฟังเพลงและมิกซ์เสียง ช่วยสร้างความผ่อนคลาย
         ส่วนห้องนอนน้องชายที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นก็ตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่แฝงความทันสมัยด้วยโทนสีขาว เทา และดำ
         ด้วยความที่ทุกคนในครอบครัวรักศิลปะ แต่ละห้องจึงประดับภาพเขียนและงานประติมากรรมของศิลปินที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย อาทิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปรีชา เถาทอง อาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน  ซึ่งบางครั้งก็มีผู้จัดงานศิลปะมาขอยืมผลงานไปจัดแสดง
         การมาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ เราไม่เพียงได้ชมความสวยงามของบ้าน แต่ยังสัมผัสได้ถึงความรักและความสามัคคีของสมาชิกทุกคนในบ้านที่ถ่ายทอดออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมได้อย่างน่าชื่นชม บ้านหลังนี้จึงเป็นเหมือนการถ่ายทอดพันธุกรรมจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก และยังคงพัฒนาสืบไปตราบชั่วลูกชั่วหลาน

พงศ์ธร รัตนประทีป
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล