ทำความสะอาดเครื่องครัว ขจัดคราบฝังแน่น

เพราะการเข้าครัวลงมือทำอาหารในแต่ละที ก็อาจจะมีปัญหามากวนใจได้ตลอด ไหนจะทั้งคราบและกลิ่นที่ต้องเจอในระหว่างการปรุงอาหาร จนทำให้การเตรียมอาหารนั้นต้องติดขัด เราจึงมีวิธี ทำความสะอาดเครื่องครัว มาฝากค่ะ

my home ได้รวบรวมวิธีการ ทำความสะอาดเครื่องครัว ที่เป็นปัญหาหลักของการทำอาหารมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นคราบไหม้ติดหม้อ กลิ่นคาวติดเขียง และอื่นๆ

1. การล้างคราบไหม้ที่กระทะและหม้อ

ทำความสะอาดเครื่องครัว

บางครั้งหลังจากทอดปลาหรืออาหารต่าง ๆ ที่อาจต้องเจอกับคราบไหม้ดำติดในกระทะก็อย่ากังวลไปค่ะ เพราะเราสามารถใช้วัตถุดิบในครัวอย่างน้ำส้มสายชูและเกลือมาผสมกัน จนกลายเป็นเนื้อสครับแล้วนำไปขัดถูบนคราบไหม้ในกระทะให้หลุดออกได้ แต่หากเจอคราบหนักติดแน่นจริง ๆ จนเกินแรงถู ก็สามารถใช้วิธีการเทน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันลงในภาชนะที่ไหม้นั้น แล้วจัดการต้มไปเรื่อย ๆ คราบไหม้ที่ติดอยู่ก็จะค่อย ๆ หลุดออกมา โดยวิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งกับกระทะและหม้อที่ไหม้เลยนะคะ

2. บอกลากลิ่นคาวบนเขียง

ทำความสะอาดเครื่องครัว
www.mom4real.com

หลังจากหั่นเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อปลาเพื่อเตรียมทำอาหารแล้ว สิ่งที่ทิ้งไว้กับเขียงไม้ก็คือคราบและกลิ่นคาวใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งนานวันเข้าทั้งคราบและกลิ่นก็อาจสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ลำพังแค่น้ำยาล้างจานก็อาจทำได้แค่ล้างคราบจากอาหารตามปกติ แต่กลิ่นคาวสะสมและคราบเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ไปนาน ๆ คงต้องพึ่งการใช้เปลือกมะนาวและเกลืออีกเล็กน้อย โดยนำมาถูบนเขียงก่อนล้างทำความสะอาดเพื่อขจัดกลิ่นคาว ส่วนคราบราดำนั้นสามารถแก้ได้ด้วยการนำเขียงไปแช่ในน้ำร้อนที่ผสมน้ำส้มสายชูค่ะ

3. มีดคมกริบภายในพริบตา

ทำความสะอาดเครื่องครัว
www.wikihow.com

เตรียมอุปกรณ์พร้อม วัตถุดิบพร้อม กำลังจะลงมือหั่นแต่มีดที่ใช้ดันไม่คมซะอย่างนั้น ในสถานการณ์แบบนี้ก็มีวิธีการลับมีดแบบเร่งด่วน เพื่อให้แม่บ้านทุกคนไม่ต้องหงุดหงิดหรือเสียเวลาไปนั่งลับมีดอย่างเป็นพิธีรีตอง ด้วยการใช้จานหรือแก้วกระเบื้องคว่ำลงแล้วลับมีดกับบริเวณส่วนก้นชามเพียง 4-5 ครั้ง ก็ช่วยให้มีดคมพร้อมใช้งานแล้วค่ะ

4. ขจัดกลิ่นติดครก

ทำความสะอาดเครื่องครัว

ไหนจะทั้งโขลกเครื่องแกง ตำน้ำพริกและวัตถุดิบต่าง ๆ เลยทำให้กลิ่นเผ็ดคาวของเครื่องเทศสารพัดติดอยู่ในครก จนอาจทำให้กลิ่นติดอาหารอย่างอื่นไปด้วย ยิ่งปล่อยไว้นานกลิ่นก็จะยิ่งติดแน่นจนแก้ยาก มาจัดการตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการใช้ข้าวสารประมาณหนึ่งกำมือใส่ลงในครกพร้อมกับน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ตำไปเรื่อย ๆ จนละเอียดเลยค่ะเพื่อให้ข้าวสารช่วยดูดซับกลิ่นที่ติดอยู่ในครก

5. การล้างข้าวแข็งติดก้นหม้อ

ทำความสะอาดเครื่องครัว

หม้อข้าวที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ทั้งวันจนเย็นหรือเกิดจากการไม่ได้ล้างทำความสะอาดทันที พอใช้งานเสร็จก็อาจจะต้องพบกับปัญหาข้าวจับตัวแข็งติดก้นหม้อ ถ้าหากอยากให้หม้อกลับมาสะอาดได้รวดเร็วทันใจ ก็สามารถใช้วิธีการแช่หม้อข้าวด้วยน้ำร้อนแทนน้ำอุณหภูมิปกติ แล้วขูดข้าวที่ติดอยู่ก้นหม้อด้วยทัพพีก่อนที่จะนำไปล้างตามปกติ ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นการประหยัดทั้งเวลาและแรง แถมยังช่วยให้หม้อข้าวไม่เป็นรอยจากการขัดแรง ๆ อีกด้วย

6. ทำความสะอาดคราบตะกรันในกระติกน้ำร้อน

ทำความสะอาดเครื่องครัว
www.onegoodthingbyjillee.com

อย่าลืมหมั่นตรวจดูและทำความสะอาดกระติกน้ำร้อนที่ใช้ต้มน้ำชงกาแฟหอม ๆ ในทุกเช้านะคะ เพราะเห็นว่าใช้ต้มน้ำเปล่าปกติธรรมดาจึงไม่น่าจะมีคราบสกปรก แต่พอมาเปิดดูอีกทีก็อาจเต็มไปด้วยคราบตะกรันเกาะเต็มพื้นผิวด้านในกระติกซะแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ควรรีบทำความสะอาดด้วยการเทน้ำลงไปให้ท่วมพื้นผิวที่มีคราบและเติมน้ำส้มสายชูไป 5 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ต้มให้เดือดและแช่ทิ้งไว้อีกประมาณครึ่งวัน จึงค่อยเทน้ำทิ้งและล้างทำความสะอาดอีกรอบ


อ่านเพิ่มเติม

รวมสูตรน้ำยา ทำความสะอาด สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่

 

เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำ