City Stars ดาวกลางเมือง

City Stars ดาวกลางเมือง

/ ตอนเลือกเท็กซ์เจอร์คือตอนที่สนุกที่สุด ดีไซเนอร์จะสรรหาแบบแปลก ๆ มา
แล้วนํามาผสมผสานเข้าด้วยกัน เรียกว่าวัสดุเรียบๆนี่ไม่มีเลย /

เราอยากให้คุณลบภาพจำของห้องชุดคอนโดมิเนียมแบบเดิมๆ ทิ้งไปก่อน แล้วเดินตามเรามาสู่ห้องสุดล้ำอย่างคาดไม่ถึงของ คุณอาร์ต – พิจาริณี กมลยะบุตร และ คุณปุ่น – สันธยา โลหะพันธกิจ เจ้าของเอเจนซี่โฆษณาชื่อดัง Ongoing

ไพรเวตลิฟต์พาเรามุ่งตรงข้ึนมายังช้ัน 49 ทันทีที่เดินเข้ามาในห้องน้ี ภาพเบื้องหน้าปรากฏเป็นทัศนียภาพของย่านธุรกิจจากใจกลางกรุงแบบพานอรามายาวข้ามไปถึงอีกฟากฝั่งของแม่น้ําเจ้าพระยา และท่ีโดดเด่นสะดุดตาไม่แพ้กันคือการตกแต่งภายในด้วยสีสันและแพตเทิร์นหลายหลาก อย่างท่ีเจ้าของห้องให้นิยามว่าเป็นสไตล์ Maximalism จากฝีมือการออกแบบและมิกซ์แอนด์แมตช์ โดยดีไซเนอร์เพื่อนซี้ คุณสุพินดา วัฒนภิโกวิท

 

ROOM WITH A VIEW

หน้าต่างเปิดกว้างตลอดแนวตามความยาวห้องเป็นเสมือน กรอบรูปมีชีวิตบานใหญ่หมุนเวียนสร้างบรรยากาศให้เจ้าของ ห้องอย่างไม่มีเบื่อ ท้ังสองจึงเลือกดีไซน์ห้องให้เข้ากับวิวด้านนอก

“เหตุผลท่ีตัดสินใจเลือกที่นี่ เพราะเราชอบโลเกชั่นซึ่งติดถนนสาทร อยู่ใจกลางเมือง และใกล้ออฟฟิศอย่างตึกนี้ จะมีฝั่งหันหน้าเข้าเมืองกับฝั่งท่ีหันหน้าเข้าคุ้งน้ําบางกระเจ้า ได้มองเห็นทัศนียภาพแบบกว้างไกลสบายตา และไม่มีเสียงรบกวน ช่วงกลางวันแม้จะมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาเยอะสักหน่อย แต่เราก็ใช้วิธีติดม่านช่วยกรองแสงหลาย ส่วนช่วงกลางคืนจะชอบมาก เพราะมองเห็นแสงไฟในเมืองระยิบระยับ ย่ิงช่วงปีใหม่หรือเทศกาลเราสามารถเห็นพลุ ได้จากรอบเมืองเลย”

เมื่อได้ห้องที่ถูกใจแล้วก็ถึงเวลาปรับเปลี่ยนและวางผังภายในใหม่ให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทั้งสอง คุณอาร์ตชอบความบันเทิง จึงเปิดโอเพ่นแปลนส่วนครัวเช่ือมกับส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหาร เพื่อให้สามารถฟังเพลง ดูโทรทัศน์ และจัดปาร์ตี้ มองเห็นได้จากทุกส่วนของห้อง แถมยังออกแบบให้มีห้องสมุดขนาดย่อมสําหรับหนอนหนังสือตัวยงอย่างคุณปุ่นด้วย

 

AWESOME COMBINATION!

แน่นอนว่าส่วนท่ีสนุกที่สุดของงานตกแต่งห้องนี้ก็คือการเลือกแมทีเรียลแปลกใหม่ นํามาแมตช์ให้แซ่บซ่าสมใจผู้อยู่ ไม่ว่าลวดลายจะเยอะแค่ไหน  แต่กลับอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว เพราะเท็กซ์เจอร์แต่ละแบบต่างก็มีความน่าสนใจในตัวเอง แบบไม่มีอันไหนแย่งซีนกันได้เลย

“การเลือกแพตเทิร์นยากตรงที่ต้องนึกถึงภาพที่จะออกมา ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วจะรกไหม แต่ก็ต้องลองดู ถ้าไม่ดีอย่างมากก็แค่แกะทิ้ง ดีไซเนอร์จะไปสรรหาแบบแปลก ๆ แล้วก็นำมาผสมผสานเข้าด้วยกัน เรียกว่าวัสดุเรียบ ๆ นี่แทบไม่มีเลย”

เริ่มต้นจากโถงลิฟต์สีเทาที่เป็นเฉดสีต่อเนื่องมาจากงานภายนอกอาคาร แล้วค่อยๆเพิ่มสีสันด้วยผนังกระจกสีฟ้า ก่อนจะสนุกสุดเหวี่ยงด้วยวอลล์เปเปอร์ลายม้าลายที่ทางเดินกลาง นําไปยังผนังลายขนกระต่ายในห้องนอนแขก ปูพื้นห้องอ่านหนังสือด้วยพรมขนสัตว์สีชมพูสด ส่วนในห้องนอนเลือกกรุหัวเตียงด้วยหนังสีแดงและติดวอลล์เปเปอร์สีเมแทลลิกบนผนังหัวเตียง ข้างเตียงทั้งสองฝั่งกรุหินอ่อนธรรมชาติแล้วซ่อนไฟไว้ด้านล่าง เมื่อเปิดไฟ แสงไฟจะสะท้อนบนผิวหินอ่อนช่วยกระจายแสงออกไปดูคล้ายโคมไฟข้างเตียงในตัว ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าทุกลวดลาย มีส่วนประกอบของแพตเทิร์นสีเข้ม ทั้งสีดํา สีน้ําตาล และ สีไม้โอ๊ก เพื่อให้เบลนด์เข้ากันได้ แล้วหยอดด้วยลูกเล่น อย่างไฟแอลอีดีท่ีเปลี่ยนสีได้ ช่วยให้บรรยากาศยามราตรี คึกคักไม่แพ้แสงสีด้านนอกของเมืองกรุงเลย

 

WORK HARD, PLAY HARD

เพราะเป็นเอเจนซี่โฆษณาที่ต้องแอ๊คทีฟอยู่ตลอดเวลา บทบาทผู้บริหารของคุณอาร์ตและคุณปุ่นจึงต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา พอตกเย็นกลับถึงบ้านก็เหมือนกับเป็นการปิดสวิตช์สงั คม แล้วมานอนพักผ่อนเอกเขนกภายในห้องที่เปี่ยมไปด้วยความสนกุสนานอันเป็นคาแร็คเตอร์ที่เป็นตัวเอง เราสังเกตเห็นแอ๊กเซสซอรี่ส์ตกแต่งบ้านสวยงามหลากหลาย จึงไถ่ถามถึงที่มาของข้าวของเหล่าน้ันจนได้ความว่า นอกจากทั้งสองจะ ทํางานอย่างเต็มที่แล้ว ยังมีไลฟ์สไตล์ท่ีเต็มที่ไม่แพ้กัน

“ของตกแต่งแต่ละอันล้วนมีเรื่องราวของมัน พวกพี่ดําน้ําบ่อย พอไปเท่ียวก็ซื้อของติดมือกลับมาด้วย เวลาเห็น เราก็จะนึกข้ึนได้ว่าเราไปท่ีไหนกันมาบ้าง แต่ท้ังน้ีก็ต้องเลือกของที่เข้ากับห้องด้วย ชิ้นที่ชอบที่สุดก็เป็นหัวสฟิงซ์จากมิวเซียมที่ไคโรตอนไปดําน้ําที่ทะเลแดง เพราะหนักมากและ เหนื่อยมากตอนแบกกลับมา หรืออย่างเฟอร์นิเจอร์ช้ินใหญ่ มีท็อปโต๊ะขนมาจากบาหลี ความจริงเขามีขาโต๊ะมาให้ด้วย แต่ไม่ถูกใจเลยให้ดีไซเนอร์ออกแบบขาโต๊ะให้ใหม่จนถูกใจ และเข้ากับห้อง”

คุยกับพี่ทั้งสองเพลินๆ เวลาก็ล่วงเลยมาถึงยามค่ำคืน การสนทนาดําเนินมาถึงบทสุดท้ายท่ามกลางสีสันของห้องที่มีบรรยากาศคล้ายอยู่ในงานปาร์ตี้สุดเพอร์เฟ็กต์แข่งกับแสงไฟของกรุงเทพฯด้านนอก เจ้าของบ้านทิ้งท้ายด้วยคําจํากัดความถึงบ้านนี้ว่า “บ้านหลังนี้สะท้อนความเป็น ตัวเราได้มากที่สุดว่าเราเป็นคนสนุก ตามใจเรา ไม่ต้องเกรงใจใคร แขกไปใครมาก็ชอบถามว่าบ้านเธอมันอยู่ได้จริงหรือเนี่ย แต่ทุกคนก็รู้สึกได้ทันทีว่านี่แหละเป็นตัวเรา”

 

 

9183-02
โถงไพรเวตบริเวณลิฟต์ทางเข้าห้อง เลือกใช้สีเทาเข้มแบบเดียวกับ งานสถาปัตยกรรมของคอนโดมิเนียมภายนอก เพื่อให้รู้สึกกลมกลืนเป็นเรื่องเดียวกัน พื้นยังคงเป็นพื้นหินเดิมของโครงการ เพียงแต่เปลี่ยนกรอบหน้าลิฟต์เป็นวอลล์เปเปอร์ลายตาราง สีฟ้าเมแทลลิก และตกแต่งด้วยพรมสีสันสดใสต้อนรับเข้าสู่ความสนุกสนานท่ีรออยู่ภายในห้อง
9183-05
กระจกบานใหญ่จากพื้นจรดเพดานเสมือนภาพจิตรกรรมมีชีวิตใจกลางกรุง เป็นเหตุผลหลักท่ีทําให้เจ้าของบ้านทั้งสองตัดสินใจเลือกห้องน้ีเป็นบ้านของพวกเขา
9183-03
ปาร์ตี้สเปซในส่วนห้องอาหารโดดเด่นด้วยแชนเดอร์เลียร์ระยิบระยับสอดคล้องไปกับ แสงไฟของเมืองกรุงยามค่ำคืน โต๊ะอาหารตัวยาวสั่งทําจากไม้ทั้งชิ้นส่งตรงมาจาก บาหลี จับคู่กับเก้าอี้สั่งทําพิเศษลายม้าลาย อีกฝั่งหนึ่งเป็นม้านั่งยาวใช้งานได้ยืดหยุ่น เผื่อสําหรับเพื่อนสนิทที่มาปาร์ตี้สังสรรค์จํานวนมาก
9183-06
ห้องครัวเป็นแบบโอเพ่น แต่ก็ยังแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนด้วยกระจกลามิเนตกรุลวดลายลูกไม้สั่งทําพิเศษ ตกแต่งภายในด้วยเส้นไฟแอลอีดีเปลี่ยนสีได้ กลายเป็นไพรเวตบาร์ในบ้านแบบไม่เหมือนใคร
9183-09
ตลอดผนังทางเดินโดดเด่นด้วยวอลล์เปเปอร์ลายม้าลายสีขาว-ดำ ช่วยอัพเลเวลความสนุกให้ห้องได้อย่างโดดเด่นไม่เหมือนใคร
9183-10
ห้องอ่านหนังสือมุมโปรดของคุณปุ่นเป็นมู้ดหวาน ๆ ท่ามกลางเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นคลาสสิก และขาดไม่ได้ก็คือความเปรี้ยวซ่าจากพรมขนสัตว์สีชมพูสดสุดสะดุดตา
9183-11
ภายในห้องนอนหลักตกแต่งหัวเตียงด้วยหนังแท้สีแดง ข้างเตียงทั้งสองฝั่งกรุหินอ่อนผิวขัดมัน และกรุวอลล์เปเปอร์เมแทลลิกสี Silver Leaf ที่ผนังหัวเตียง สร้างบรรยากาศให้ห้องนอนหลักดูลึกลับน่าค้นหา
9183-08
ห้องน้ําพื้นหินอ่อนลวดลายธรรมชาติกับกระจกรอบห้อง มองเห็นวิวทิวทัศน์อีกฟากฝั่งของกรุงเทพฯ ได้อย่างสุนทรีย์ เติมคาแร็คเตอร์ของเจ้าของด้วยฝ้าเพดานสีแดงต่อเนื่องมาจากผนังสีแดงในห้องนอนหลัก
9183-12
อ่างอาบน้ําสีขาวรายล้อมด้วยกระเบื้องโมเสกปูเป็นลวดลายสไตล์คลาสสิก

 

เจ้าของ : คุณพิจาริณี กมลยะบุตร และคุณสันธยา โลหะพันธกิจ
ออกแบบ : คุณสุพินดา วัฒนภิโกวิท บริษัท SA mood Co., Ltd. โทร.0-2392-3429
เรื่อง : skiixy
ภาพ : จิระศักดิ์
สไตล์ : ประไพวดี
ผู้ช่วย : อคิราภ์ วีระนิตินันท์, อรวรรณ เก่าแท้
วิดีโอ : New Media
Room Magazine : May 2015 No. 147