ไม้ หิน ดิน น้ำ

ไม้ หิน ดิน น้ำ
          ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากให้มีในบ้าน เพราะทำให้สดชื่น สบายตา วิธีหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านให้ได้อารมณ์ดังกล่าวก็คือ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติเหมือนเช่นบ้านหลังนี้ คุณศุภชัย ยูงสมพร  เจ้าของบ้านและผู้จัดการบริษัทเฟอเรตติ ดีไซน์ จำกัด ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์สั่งทำและงานตกแต่งภายใน เล่าถึงที่มาของบ้านให้ฟังว่า ผมกับภรรยาอยากได้บ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่รีสอร์ต ทุกครั้งที่เรากลับมาบ้านก็เหมือนได้ไปพักผ่อน โดยเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ โชคดี ที่ผมกับภรรยาชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาขัดแย้งระหว่างที่ออกแบบ เราทั้งคู่ชอบโทนสีน้ำตาลดูเรียบๆ ขรึมๆ โดยจะเน้นสีสันจากต้นไม้แทน
          “เนื่องจากผมทำโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ทำให้รู้ข้อดีข้อเสียของไม้ต่างๆ ที่จะนำมาใช้ ไม้ที่ใช้ในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นไม้บีชกับไม้สัก เพราะเป็นไม้เนื้อแข็ง มีการยืดหดตัวน้อย นอกจากไม้แล้ว วัสดุที่ใช้มาก ในบ้านก็คือหิน ไม่ว่าจะเป็นหินทราย หินกาบ หินอ่อน ซึ่งมีโทนสีและอารมณ์เข้ากับไม้ ทั้งยังช่วยสร้างรายละเอียดให้มุมต่างๆ ของบ้านได้อย่างน่าสนใจ สังเกตว่าบ้านนี้จะไม่มีการใช้วัสดุประเภทโลหะอย่างเหล็กดัดหรืออะลูมิเนียม เพราะผมรู้สึกว่ามันดูไม่เป็นธรรมชาติ พวกบานเปิดอย่างหน้าต่างในห้องนอนใหญ่ก็ทำเป็นบานเลื่อนไม้แทนการใช้ม่าน ห้องจะได้บรรยากาศค่อนข้างมืดในแบบที่เราชอบเวลาที่ปิดหน้าต่าง และยังเป็นการรักษาความปลอดภัยในตอนกลางคืนด้วยŽ”
          คุณมยุรี ฉิมพิบูรย์ กล่าวเสริมว่า ”บ้านนี้ไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย เราแค่สร้างจากความต้องการในชีวิตประจำวันของเราจริงๆอย่างเช่น บ้านหลังนี้จะมีห้องนอนใหญ่เพียงห้องเดียว ส่วนห้องนอนลูกชายจะแยกไปไว้อีกปีกหนึ่งของบ้าน โดยมีทางเข้าแยกเป็นสัดส่วน เพราะลูกโตแล้ว บางทีเขาอยากจะไปไหนมาไหนตามประสา กลับมา ดึกๆ ดื่นๆ จะได้ไม่ต้องมาเรียก และเขาก็มีความเป็นส่วนตัวด้วย ห้องน้ำทุกห้องในบ้านหลังนี้จะมีมุมสวนเล็กๆ เพราะชอบที่จะให้มีสีเขียวแทรกอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน รวมทั้งต้นไม้ต่างๆ ในสวนก็เหมือนกัน เป็นคน ลงมือปลูกเองแทบทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมาก่อน ส่วนใหญ่จะได้ไอเดียและความรู้จาก บ้านและสวน นี่แหละค่ะŽ”
          การออกแบบให้มีสวนเล็กๆ ตามมุมต่างๆ ของบ้านเป็นการช่วย ลดความแข็งของหินและความขรึมของสีไม้เข้มๆ ในบ้านลงได้ ยิ่งนานไป ต้นไม้โตขึ้น บ้านก็จะได้บรรยากาศแบบรีสอร์ตตามที่เจ้าของบ้านต้องการ มากยิ่งขึ้นไปอีก
          จากจุดเริ่มต้นของเจ้าของบ้านที่อยากให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้าน ถึงวันนี้บ้านที่พวกเขาอยู่อาศัยก็เป็นอย่างที่พวกเขาต้องการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสัมผัสของธรรมชาติจากไม้และหิน กลิ่นหอมของดินในสวน หรือไอน้ำเย็นๆ จากผนังน้ำตก ทุกอย่างอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนโดยอาศัยการออกแบบที่ดี

SPRANT
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ