กล่องใส่ไอเดีย

กล่องใส่ไอเดีย
          หากใครมีโอกาสผ่านบ้านที่ดูโดดเด่นสะดุดตาด้วยรูปทรงกล่องสีขาวสไตล์โมเดิร์นในย่านบางนาหลังนี้ คงจะต้องหยุดมองหรือตั้งคำถามอยากรู้ถึงที่มาที่ไป รวมถึงแรงบันดาลใจของผู้เป็นเจ้าของ ทีมงาน บ้านและสวน ก็เช่นกัน เมื่อมีโอกาสเราจึงขอนัดหมายกับเจ้าของบ้านเพื่อขอความกระจ่างในประเด็นข้างต้น รวมทั้งเก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง
          คุณวิภาส อภิวันทน์โอภาศ เจ้าของบ้านวัยหนุ่ม บุคลิกดูเป็นคนทันสมัย บอกกับเราว่า พอเริ่มทำบ้านก็ได้สถาปนิกที่รู้จักกับพี่สาวมาช่วย ผมบอกความต้องการไปว่าอยากได้บ้านโปร่งๆ เรียบง่าย ตอบสนองการใช้สอยได้สะดวกสบาย มีระเบียงรอบๆ ขณะเดียวกันก็ขอให้ช่วยเลือกวัสดุที่มีความทนทาน เพราะไม่ค่อยมีเวลาดูแล ในแง่การออกแบบหรือสไตล์ต่างๆผมปล่อยให้ออกแบบเต็มที่ ในตอนต้นผู้ออกแบบเสนอมาทั้งหมด 3 แบบ ผมก็ตัดสินใจเลือกแบบนี้Ž
          เมื่อเจ้าของบ้านเปิดโอกาสให้ออกแบบได้อย่างอิสระ แน่นอนว่านักออกแบบทุกคนต้องแสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ คุณสุรชัย เอกภพโยธิน และ คุณจุฑาทิพย์ เตชะจำเริญ สถาปนิกแห่งบริษัท office at จำกัด เล่าถึงการออกแบบบ้านหลังนี้ให้เราฟังว่า ในตอนแรกที่เรานำเสนอแนวคิดและการออกแบบให้กับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นแบบที่ค่อนข้างโมเดิร์นมากเจ้าของบ้านก็ทักท้วงเหมือนกันว่าจะอยู่ได้จริงไหม มันจะร้อนหรือเปล่า เหล่านี้เป็นต้น แต่เราก็พยายามพิสูจน์ว่าบ้านโมเดิร์นสามารถทำให้อยู่สบาย และเข้ากับสภาพภูมิอากาศแบบบ้านเราได้Ž
          รายละเอียดรวมถึงชั้นเชิงในการออกแบบที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างลึกซึ้ง เพื่อตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านตั้งคำถาม ได้รับการถ่ายทอดให้เห็นเป็นชิ้นงานได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการหลบแนวผนังเข้าไปเพื่อกันแดดกันฝน การกรุระแนงชายคา เหนือระเบียงเพื่อช่วยกรองแสง หรือการทำระเบียงรอบบ้านที่ชั้นล่างเพื่อให้สามารถสัญจรได้อย่างทั่วถึง
          การเลือกใช้วัสดุของบ้านหลังนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะใช้เพียงแค่วัสดุธรรมดาอย่างผนังก่ออิฐฉาบเรียบ ไม้เทียมไวนิล กระจกเขียวตัดแสง และกระเบื้อง แต่ผลงานที่ออกมาก็ดูสวยงามลงตัว นับเป็นการแก้ปัญหาที่ทำควบคู่ไปกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างน่าชมเชย สิ่งที่กล่าวมานี้อาจทำได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่เกินความสามารถหากเราใช้ความพยายามและที่สำคัญคือใส่ความตั้งใจจริงลงไป
          สำหรับผลลัพธ์ที่ได้คงไม่ใช่แค่ความภาคภูมิใจของผู้ออกแบบเท่านั้น แต่บุคคลที่น่าจะได้ประโยชน์ที่สุดคงหนีไม่พ้นเจ้าของบ้าน พิสูจน์ได้จากรอยยิ้มแห่งความสุขที่ฉาบบนใบหน้า

ภารุตม์Ž
สังวาล พระเทพ