บ้านไร่ไออรุณ ที่พักระนอง แบบบ้านต่างจังหวัด ที่พักธรรมชาติ บ้านไร่ บ้านคุณเบส ที่พักจังหวัดระนอง ที่เที่ยวจังหวัดระนอง

บ้านไร่ไออรุณ … เพราะความฝัน ไม่มีวันหยุด Best Dream Come True

บ้านไร่ไออรุณ ที่พักระนอง แบบบ้านต่างจังหวัด ที่พักธรรมชาติ บ้านไร่ บ้านคุณเบส ที่พักจังหวัดระนอง ที่เที่ยวจังหวัดระนอง
บ้านไร่ไออรุณ ที่พักระนอง แบบบ้านต่างจังหวัด ที่พักธรรมชาติ บ้านไร่ บ้านคุณเบส ที่พักจังหวัดระนอง ที่เที่ยวจังหวัดระนอง

ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของที่พัก ซึ่งคุณเบสได้ออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวอันเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยมีทั้งหมด 9 หลัง ซึ่งบ้านแต่ละหลังได้รับการออกแบบมาให้มีความพิเศษแตกต่างกัน และทิ้งระยะห่างกันพอประมาณ ทำให้บรรยากาศดูเงียบสงบ บริเวณรอบๆ มีแปลงผักหน้าบ้าน มีลำธารที่ขุดลอกเข้ามาไหลผ่าน พร้อมตั้งชื่อบ้านแต่ละหลังให้คล้องจองกัน ได้แก่ ม่านหมอก ละอองดาว พราวตะวัน ในสวนฉัน กับฝันที่เป็นจริง โครงสร้างของอาคารแต่ละหลังเลือกใช้วัสดุร่วมสมัยเข้ามาผสมเช่น เหล็ก อิฐ หินปูน เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และตกแต่งด้วยการนำวัสดุจากธรรมชาติมาปะติดปะต่อกันเพื่อคงกลิ่นอายของความเป็นบ้านไร่ พร้อมจัดของตกแต่งแบบ DIY เน้นความเรียบง่ายผสมกลิ่นอายบ้านๆ ให้ดูสอดคล้องไปกับธรรมชาติรอบๆ

บ้านไร่ไออรุณ
บ้านไร่ไออรุณ

คุณเบสเล่าว่า “บ้านทุกหลังที่สร้างได้เเรงบันดาลใจมาจากความฝันที่อยากจะมีบ้านเเบบนี้ในวัยเด็ก แต่ด้วยความที่เราไม่มีทุน ไม่มีรายได้เข้ามา เราเลยใช้ไม้ในสวนทั้งหมด แล้วก็ใช้แรงงานคน 2 – 3 คน

เราได้เรียนรู้จากการสร้างจริงและลงมือทดลองทำ แล้วก็ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ จนลงตัว คนที่มาช่วยส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่ไม่ได้มีองค์ความรู้ในการสร้างที่พักหรืออาคารมาก่อน แต่เราก็เรียนรู้ไปกับเขา โดยประยุกต์สิ่งที่เราคิดให้เข้ากับแรงงานพื้นถิ่น ส่วนวัสดุเราจะนำมาจากรอบๆ ตัว รอบๆ บ้าน เน้นนำมาจากในพื้นที่หมด ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่ หิน เศษไม้ที่อยู่ในสวนรวมถึงวัสดุจากร้านค้าที่อยู่ในละแวกนี้ การตกแต่งก็ยังคงใช้ไม้ไผ่และไม้เป็นวัสดุหลัก เพราะว่าเราสร้างทุกอย่างให้อิงกับธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งโทนสี เราก็ใช้สีขาวเป็นหลัก เพื่อให้เข้ากับโทนสีเขียวธรรมชาติที่อยู่ด้านนอก”

บ้านไร่ไออรุณ
บ้านไร่ไออรุณ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้สิ่งที่เราคิดเอาไว้มันเป็นภาพที่ชัดขึ้นมาแล้ว มันเร็วกว่าที่เราคิด เพราะว่าเราเริ่มมีคนรู้จัก แล้วก็มีชื่อเสียงขึ้นมา ต้องขอบคุณ my homeที่เห็นค่าของเราในวันนั้น เพราะสิ่งที่เราสร้างขึ้นมามันไม่ได้ดีแค่กับตัวเราคนเดียว แต่ยังส่งผลไปถึงครอบครัวของเรา พ่อกับแม่ได้มีบ้านที่สวย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมากกว่านั้นคือ ชาวบ้านทุกคนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านไร่ ไออรุณ ทุกคนพร้อมที่จะเรียนรู้แล้วก็พัฒนาไปกับเรา แล้วมากกว่านั้นอีกก็คือ มีคนรู้จักอำเภอ กะเปอร์ จังหวัดระนอง มากขึ้น เกิดการต่อยอดอาชีพต่างๆ เกิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดการพัฒนาจังหวัด พัฒนาชุมชน แล้วเมื่อโมเดลแบบนี้เกิดขึ้นในแต่ละชุมชน สังคมนี้ก็จะเกิดการพัฒนาต่อยอดไปในทางที่ดีแบบที่พ่อสอนเรามาแน่นอน

ถึงแม้พื้นที่แห่งนี้จะเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใดแต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือ รอยยิ้มและความสุขที่ฟุ้งกระจายอยู่เต็มพื้นที่ รวมถึงธรรมชาติที่ยังคงสวยงามและสมบูรณ์ ในช่วงกลางวันจะได้ยินเสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล ส่วนช่วงกลางคืนก็ยังคงมีดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า ให้เราเห็นเช่นเคยลองมาใช้ชีวิตไปด้วยกันในพื้นที่กลางหุบเขาสูดอากาศดีๆ ให้ช่ำปอด นอนกอดธรรมชาติสีเขียวในบรรยากาศที่ฟินสุดๆ รับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรักที่นี่จนถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน!

บ้านไร่ไออรุณ

Owners – design : คุณเบส – วิโรจน์ ฉิมมี

Story : นภสร ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

STYLE : อรญา ไตรหิรัญ


บ้านไม้ไผ่ ท่ามกลางธรรมชาติ

โตนเพชร กรีนเนอรี่ การ์เด้น จุดนัดพบ ของคนรักธรรมชาติ

สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชื่นใจที่บ้านในหมง

กลับบ้านเรา…รักรออยู่ รวม 7 บ้านต่างจังหวัดสวย ๆ ของคนกลับบ้านเกิด

BAMBOO TODAY ไม้ไผ่ วัสดุธรรมชาติที่สวยและคงทน